Thứ hai, 18/06/2018 10:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyên chánh án huyện kiện chánh án tỉnh

16/11/2010, 09:37 (GMT+7)

Ông Phạm Công Bằng, ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, nguyên Chánh án TAND huyện Phú Ninh Quảng Nam vào chiều ngày 15/11 cho biết, ông đã gửi đơn lên TAND tỉnh Quảng Nam, khởi kiện ông Trần Ngọc Triều - Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam về việc cho cán bộ công chức nghỉ việc không đúng quyết định.

Theo đơn trình bày của ông Bằng: Nguyên nhân mà ông phát đơn khởi kiện là ông bị khởi tố và bị thôi việc, xuất phát từ một vụ tranh chấp mua bán 23,2 ha cây keo của 11 hộ dân ở thôn 7, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh với ông Nguyễn Gặp ở xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Trong vụ này, ông Gặp hợp đồng miệng mua cây keo của bà con nói trên nhưng qua 2 năm ông Gặp không đặt cọc, sau đó bà Đinh Thị Bộ, ở xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn đến tìm bà con và hỏi mua toàn bộ số diện tích cây nói trên, bà Bộ có đặt cọc với các hộ dân và tiến hành khai thác thì ông Gặp khởi kiện.

Tại phiên hoà giải do ông Bằng chủ trì có tất cả đương sự, 11 hộ dân đồng ý bán cho ông Gặp 9,3 ha và bà Bộ 12ha. Ông Bằng cho rằng, sau khi hoà giải thành công và 7 ngày sau không một ai có ý kiến nên ông ra Quyết định số 65/2007-DSST ngày 18/11/2007, công nhận sự thoả thuận của các đương sự là đúng luật. Nhưng sau đó ngày 21/1/2008, TAND tỉnh Quảng Nam xử giám đốc thẩm lần 1, huỷ một phần bản án đó (phần người dân bán cho bà Bộ). Sau đó VKSND  tỉnh kháng nghị và TAND tỉnh Quảng Nam xử giám đốc thẩm lần 2 huỷ toàn bộ bản án.

“Tòa xử thế nhưng tôi vẫn khổ bởi, ông Gặp cho rằng tôi nhận hối lộ của bà Bộ còn bà Bộ thì cho ngược lại. Nhưng thực tế, bà Bộ có đem 6 triệu đồng đến nhà nói là tiền cây gửi vợ tôi, tôi về biết chuyện lập tức gọi bà Bộ đến nhận lại. Bà Bộ đã thừa nhận điều này với cơ quan điều tra! Nhưng khổ nỗi tiếng đồn thổi bùng phát tôi nhận hối lộ nên bị khởi tố, tôi chỉ còn nước kêu trời!” - ông Bằng than.

Tuy không khởi tố ông Bằng về tội “nhận hối lộ” nhưng VKSND Tối cao có Quyết định số 04/VKSTC-C6, ngày 28/5/2009, khởi tố bị can với ông về tội “Ra quyết định trái pháp luật” (QĐ số 65 nói trên). Sau đó 3 ngày, ông chánh án TAND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định số 95/QĐ-TCCB.TA ngày 1/6/2009 cho ông nghỉ việc.

Theo ông Bằng Quyết định số 95/QĐ-TCCB.TA là trái pháp luật. Bởi vì sau khi ông kêu cứu Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao điều tra lại toàn bộ sự việc thì Viện trưởng VKSND Tối cao đã có Quyết định số 05/VKSTC - ngày 31/5/2010 đình chỉ vụ án với lý do sai phạm của ông có mức độ, nhân thân có quá trình cống hiến cho cách mạng, bản thân có đóng góp cho ngành toà án và cùng ngày VKSND Tối cao có Quyết định số 04/VKSTC-VIA đình chỉ vụ án đối với bị can.

Cũng theo ông Bằng, như vậy có nghĩa ông không có tội, hơn nữa Quyết định số 04/VKSTC-C6, chưa được phê chuẩn, chưa đưa ra xét xử, chưa biết ông sẽ có tội hay không thì chính “người nhà” lại đuổi ông về vườn, cho mình oan ức nên ông khởi kiện.

THÀNH NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận