Thứ hai, 22/10/2018 10:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyên Chánh Văn phòng tỉnh Bạc Liêu kêu oan

25/11/2013, 10:11 (GMT+7)

Ông Bùi Thanh Hồng, nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có đơn kêu oan sau khi bị bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu kết án 7 năm tù về tội nhận hối lộ.

Ông Bùi Thanh Hồng (ảnh), nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có đơn kêu oan sau khi bị bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu kết án 7 năm tù về tội nhận hối lộ. Lá đơn còn cho biết, trong thời gian tạm giam, ông bị “nhục hình” để khai theo sự “mớm cung của cán bộ điều tra”.

Vụ án đã qua ba lần xét xử. Sơ thẩm lần đầu của TAND tỉnh Bạc Liêu phạt ông Hồng 3 năm tù nhưng sau đó bị bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM ngày 26/9/2012 tuyên hủy. Án sơ thẩm lần thứ hai xử ngày 11/9/2013, phạt ông Hồng 7 năm tù giam.

Chưa rõ tiền và hành vi nhận hối lộ

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bạc Liêu, ông Hồng “sớm đề xuất” UBND tỉnh ký 13 văn bản liên quan đến hoạt động kinh doanh của Cty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu (Cty nhà Bạc Liêu), để nhận hối lộ 120 triệu đồng.

Cứ mỗi lần văn bản được ký, ông Hồng yêu cầu Cty đưa 5 - 20 triệu đồng. Cáo buộc dựa vào ghi chép sổ tay của kế toán Nguyễn Thị Thùy Trang về số tiền tạm ứng của Phó Giám đốc Trần Thanh Tùng (Cty nhà Bạc Liêu), để cho rằng ông Tùng lấy tiền Cty đi “hối lộ” ông Hồng.

Tại tòa, ông Tùng, ông Hồng và những người liên quan không thừa nhận hành vi đưa và nhận hối lộ. Ông Tùng trình bày, ứng tiền để chi nhiều công việc, tổng cộng 365 triệu đồng và sau đó đã quyết toán, ông có ghi vào sổ tay (sổ ghi chép của ông Tùng đã được đưa vào hồ sơ vụ án).

Trong hồ sơ vụ án cũng có một bút lục là biên bản đối chiếu công nợ giữa ông Tùng và kế toán Trang (hơn nửa năm trước khi khởi tố ông Hồng) ghi rõ, ông Tùng đã trả hết tiền tạm ứng cho Cty, và Cty còn nợ lại ông Tùng 900.000 đồng. Nên ở đây, cáo buộc ông Tùng lấy tiền của Cty nhà Bạc Liêu đi hối lộ ông Hồng là chưa có cơ sở.

Bản án sơ thẩm lần hai cũng thừa nhận, điều tra “chưa chứng minh được Tùng đưa cho Hồng bao nhiêu lần, mỗi lần bao nhiêu tiền”. Chính vì thế, số tiền buộc tội ông Hồng “nhận hối lộ” mỗi khi mỗi khác. Sơ thẩm lần đầu buộc tội ông Hồng “nhận hối lộ” 120 triệu đồng nhưng sơ thẩm lần hai chỉ còn 75 triệu.

Những mập mờ ấy, sau khi án sơ thẩm lần đầu bị hủy, Viện KSND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu cơ quan điều tra cho đối chất để làm rõ nhưng cơ quan điều tra không tổ chức đối chất nên đến nay vẫn mập mờ.

Bản án phúc thẩm hủy án sơ thẩm lần đầu cũng yêu cầu, sơ thẩm xử lại phải chứng minh được ông Hồng nếu nhận tiền có đặt điều kiện trước và làm lợi cho phía đưa tiền bao nhiêu, thì mới đủ căn cứ buộc tội nhận hối lộ. Bản án sơ thẩm lần hai chưa chứng minh được. Tổng cộng có 8 nội dung tòa phúc thẩm yêu cầu làm rõ nhưng phiên tòa sơ thẩm lần hai chưa làm rõ.

“Thừa nhận” để tìm đường sống

Tuy nhiên, trong hồ sơ có một số bản khai của ông Hồng thừa nhận đã nhận tiền, từng lần nhận tiền khớp với ngày mà UBND tỉnh đã ký các văn bản cho Cty nhà Bạc Liêu. Ông Hồng lý giải, ông khai “trong sự mớm cung của cán bộ điều tra để tìm đường sống”.

Ông Hồng bị khởi tố ngày 2/11/2009, hôm sau bị bắt tạm giam, đến ngày 30/6/2012 được tại ngoại. Ông đưa ra “đơn khiếu nại” viết sau khi tại ngoại, đã gửi nhiều cơ quan, kể về cái nơi ông bị tạm giam. Đơn có đoạn: “Phòng giam quá khắc nghiệt, cầu vệ sinh kề bên chỗ ngủ, chỗ ăn, hít thở mùi xú uế ngày đêm không ngủ được, uống nước chung với nước dội cầu vệ sinh”.

Ông cho rằng, đó là một kiểu biệt giam, dùng nhục hình khiến mắt ông bị mờ, huyết áp dao động rất cao, sức khỏe suy sụp, tinh thần khủng hoảng. Sau 8 tháng tạm giam, ông được tại ngoại đã phải mổ hai mắt.

“Nên lúc ấy, tôi không còn nghĩ con đường nào khác hơn là phải tìm cách ra ngoài để hy vọng còn sống. Cán bộ điều tra hướng dẫn tôi khai theo các lời khai của ông Tùng hoặc bà Trang để trùng khớp với ngày UBND tỉnh ký các văn bản với ngày đưa tiền và nhận tiền. Mọi thứ biên bản mà điều tra viên yêu cầu tôi viết hay ký, tôi ký hết để được tại ngoại”, ông nói.

Vụ án này, theo dư luận ban đầu, Cty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu gây thất thoát nhiều chục tỷ đồng và ông Hồng nhận hối lộ trên 500 triệu đồng. Sau nhiều lần xử, mới suy luận để kết tội cho ông Hồng 75 triệu đồng.

Còn việc giám định tài chính vụ án, UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị Bộ Tài chính cử giám định viên giúp đỡ và Bộ Tài chính đã cử nhưng ngày 6/6/2012, giám định viên từ chối. Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu vẫn không có ý kiến gì.

SÁU NGHỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận