Chủ nhật, 27/05/2018 02:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyên do và thời điểm thích hợp xử lý hẹp bao quy đầu

14/05/2015, 06:11 (GMT+7)

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. 

* Tại sao lại bị hẹp bao quy đầu. Cần xử lý từ tuổi nào là thích hợp?

Vi Văn Mười, Chi Lăng, Lạng Sơn

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. Theo thống kê, tỷ lệ nam giới mắc chứng hẹp bao quy đầu chiếm tới 28% trong tổng số các bệnh về quy đầu thường gặp.

Không chỉ nam giới trong độ tuổi sinh sản mà ngay cả trẻ sơ sinh, bé trai cũng có thể gặp phải tình trạng dài, hẹp bao quy đầu.

Phần lớn trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra. Trường hợp da quy đầu không tự tuột sẽ cần phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ.

Cần chú ý kéo da quy đầu của trẻ xuống lúc tắm từ khi trẻ còn nhỏ, nếu đến trên 10 tuổi mà  vẫn chưa xuống thì phải phẫu thuật.

Có một dạng khác là bao quy đầu hẹp nhẹ, nên vẫn có thể tụt lên khỏi quy đầu nhưng lại không tự tụt xuống được (thường gặp lúc dương vật cương), gây ra ứ dịch phù nề bao quy đầu gọi là thắt nghẹt bao quy đầu.

Trường hợp này cần phải được điều trị bằng cách kéo da bao quy đầu lại vị trí cũ, hoặc cắt bao quy đầu.

Trường hợp da bao quy đầu bao phủ quy đầu nhưng có thể dùng tay tụt lên xuống được thì gọi là da quy đầu dài. Vì da quy đầu luôn bao phủ quy đầu nên các chất dơ bẩn sẽ đọng lại đòi hỏi tụt da bao và vệ sinh thường xuyên, không cần phải cắt da bao quy đầu. Trong trường hợp muốn da bao luôn tụt lên thì có thể cắt.

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật cần thiết giúp khắc phục tình trạng dài, hẹp bao quy đầu. Cắt bao quy đầu tuy là một thủ thuật đơn giản, nhưng luôn được các bác sĩ chú trọng, đảm bảo kỹ thuật, vô trùng tuyệt đối để tránh xảy ra những sai sót trong chuyên môn.

Với kĩ thuật chuyên sâu, khéo léo của bác sĩ chuyên khoa về tiết niệu thực hiện, thủ thuật được tiến hành nhanh gọn, chính xác.

Quá trình tiến hành thủ thuật thông thường chỉ diễn ra trong khoảng 15-20 phút. Sau khi được tiến hành làm thủ thuật, bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày. Sau khoảng 1 tháng, nam giới có thể quan hệ tình dục bình thường.

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận