Thứ tư, 24/04/2019 02:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nguyên nhân của chóng mặt, toát mồ hôi lạnh

10/06/2013, 11:45 (GMT+7)

Tôi thỉnh thoảng lại bị chóng mặt và toát mồ hôi lạnh, đấy có phải là nguyên nhân của bệnh gì không và có nguy hiểm không?

* Tôi thỉnh thoảng lại bị chóng mặt và toát mồ hôi lạnh, đấy có phải là nguyên nhân của bệnh gì không và có nguy hiểm không?

Trương Hữu Mai, Ân Thi, Hưng Yên

Theo BS Nguyễn Hải thì khi chúng ta lao động nặng, khi thời tiết nóng bức và khi chúng ta bị sốt, việc đổ mồ hôi là bình thường, vì đó là phản ứng của cơ thể để giảm nhiệt độ của da.

Ảnh minh họa

Nhưng, nếu việc đổ mồ hôi còn kèm theo các hiện tượng như đau đầu, chóng mặt, nôn ói thì đây là triệu chứng nghiêm trọng, cần phải đi khám bệnh để tìm hiểu nguyên nhân.

Hiện tượng toát "mồ hôi lạnh" thường liên quan tới trạng thái bị sốc, bị xuất huyết do chửa ngoài dạ con, bị xuất huyết ở đường tiêu hóa, bị rối loạn về vấn đề trao đổi chất (như thiếu đường trong máu, hạ đường huyết), bị nhồi máu cơ tim, adrenaline trong cơ thể tăng cao (do viêm tuyến thượng thận).

Hiện tượng ra nhiều mồ hôi trong đêm có thể là triệu chứng của bệnh lao, bệnh đường ruột, bệnh nấm, bệnh nhồi máu cơ tim, căng thẳng thần kinh, stress... Riêng trường hợp bệnh nhân tiểu đường, nếu bị toát mồ hôi lạnh, mặt tái, chân tay lạnh cần đưa tới bệnh viện ngay.

Trong khi chờ đợi bác sĩ, để bệnh nhân nằm nghỉ, không nằm gối, cho uống một ly nước đường pha thật ngọt, tuyệt đối không được uống bất cứ thuốc gì nếu không có chỉ định của bác sĩ. 

* Xin hỏi tên các quận trong thành phố Hà Nội có gắn liền với sự kiện hay nhân vật lịch sử nào không?

Nguyễn Thu Hoa, Từ Liêm, Hà Nội

Hà Nội hiện có các quận sau đây:

Quận Ba Đình (tên gọi của một địa danh ở Nga Sơn, Thanh Hóa, năm 1886-1887 Đinh Công Tráng và Phạm Bành đã chống Pháp ở đây). Tại Quảng trường Ba Đình trước là quảng trường Puginier ngày 2/9/1945 Hồ Chủ tịch đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập.

Quận Hoàn Kiếm là nơi có hồ Hoàn kiếm với tương truyền Vua Lê Thái Tổ trả kiếm cho rùa.

Quận Tây Hồ có Hồ Tây (dấu vết một khúc sông Hồng bị cắt đứt). 

Quận Long Biên có cầu Long Biên (trước là cầu Doimer, xây dựng xong năm 1902, dài 1.682m).

Quận Cầu Giấy có cây cầu lợp ngói xây từ đời Lý, bắt qua sông Tô Lịch; nơi đây xưa kia có nhiều người bán giấy.

Quận Đống Đa có gò Đống Đa, nơi xưa kia vào năm 1789 Quang Trung đại thắng quân nhà Thanh, xác giặc chôn thành 12 gò nay chỉ còn một ít gò.

Quận Hai Bà Trưng có đền thờ Trưng Trắc, Trưng Nhị ở phường Đồng Nhân.

Quận Hoàng Mai là tên một tổng từ đời Hậu Lê, nơi Trịnh Tùng chết khi chạy loạn vào năm 1623. Q

Quận Thanh Xuân là tên quận mới gồm một phần đất của các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, các huyện Thanh Trì, Từ Liêm, Hoài Đức.

Quận Hà Đông được đổi tên thành quận sau khi mở rộng Hà Nội, được đổi tên từ Cầu Đơ vào năm 1904. 

* Tôi bị giãn tĩnh mạch chi dưới có nguy hiểm không? 

Vũ Minh Khôi, Kim Bảng, Hà Nam

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay.

 Suy van tĩnh mạch chi dưới là thuật ngữ chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại sẽ gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh, gây ra các triệu chứng như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, vọp bẻ (chuột rút) về ban đêm...

Có thể dẫn đến các biến chứng khó chữa như chàm da, loét chân không lành (nhất là ở người già), chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạnh nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu...

Suy tĩnh mạch, theo lý thuyết có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể. Kế cả ở tay, nhưng trên thực tế phần lớn các trường hợp mắc phải đều xảy ra ở chi dưới tức chân do hệ thống tĩnh mạch chi dưới dài hơn, phức tạp và nhất là chịu ảnh hưởng của trọng lực khi người bệnh phải đứng nhiều.

Trên thế giới, bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm một tỉ lệ đáng kể trên số dân, trong đó 70% là bệnh nhân nữ.

Ở Việt Nam có dự đoán bệnh sẽ gia tăng do sự phát triển của nền kinh tế và thay đổi nếp sống. Suy giãn tĩnh mạch chân mạn tính thường ít nguy hiểm nhưng sẽ gây cho người mắc bệnh cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nếu thấy quá khó chịu cần đến khám với các bác sĩ chuyên khoa và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận