Thứ năm, 21/06/2018 08:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyên nhân do “rối loạn chuyển hóa bẩm sinh”

31/07/2013, 10:04 (GMT+7)

Ngày 30/7, Sở Y tế Lâm Đồng chính thức công bố thông tin về nguyên nhân cái chết của một cháu bé sơ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà vào ngày 23/7.

Ngày 30/7, Sở Y tế Lâm Đồng chính thức công bố thông tin về nguyên nhân cái chết của một cháu bé sơ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà vào ngày 23/7.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Lâm Đồng sau hai ngày làm việc đã đưa ra kết luận về trường hợp cháu bé tử vong sau sinh này là do nguyên nhân “rối loạn chuyển hóa bẩm sinh”.

Rạng sáng 22/7, người nhà của sản phụ NTT (24 tuổi, ngụ tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã đưa chị đến sinh tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà. Đến khoảng 3 giờ ngày 22/7, sản phụ NTT sinh được một bé trai nặng 2,9kg. Lúc mới sinh, cháu bé khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường. Đồng thời, các chế độ chăm sóc trẻ sơ sinh và sản phụ của Trung tâm Y tế cũng không có gì sơ suất. Sau khi chào đời, cháu bé con của chị NTT được tiêm một mũi vitamin K1 phòng ngừa xuất huyết não theo quy định.

Tuy nhiên, khoảng 8 giờ 40 phút ngày 23/7, khi đưa cháu bé đi tắm, các hộ sinh của Trung tâm phát hiện ở cháu bé có những dấu hiệu bất thường: Cơ thể tím tái, hơi thở yếu, cơ nhũn, các phản xạ rất kém… Cháu bé được đưa đi cấp cứu.

“Qua xét nghiệm, nhận thấy đường huyết của cháu bé giảm nhiều – chỉ còn 16mg%, trong khi mức bình thường của trẻ sơ sinh là 45mg%, nên chúng tôi đã cấp cứu cháu bé theo phác đồ điều trị đường huyết của ngành y tế. Sau đó, cháu bé tỉnh dần…” – bác sỹ Phan Thị Nga, GĐ Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, cho biết. Thế nhưng, sau khi hồi phục được gần 1 tiếng đồng hồ, đến 9 giờ 30 phút, cháu bé trở lại tím tái, người lịm dần…

Bà Nga cho biết thêm: “Lần nữa cháu bé được đưa đi cấp cứu. Lần này, sau hội chẩn, tiên lượng bệnh nhân bị nặng nên chúng tôi đã dự định chuyển viện cho cháu bé lên tuyến trên…”. Tuy nhiên, đến 11 giờ cùng ngày (23/7), cháu bé đã tử vong”.

Ngày 26/7, Sở Y tế Lâm Đồng đã thành lập Hội đồng chuyên môn cấp Sở do Phó GĐ Sở Trần Mạnh Hạ làm Chủ tịch Hội đồng và ngày 30/7 đã có kết luận do Sở Y tế Lâm Đồng vừa công bố như trên.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận