Thứ tư, 29/01/2020 09:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ

22/02/2013, 10:19 (GMT+7)

Theo các chuyên gia ở Anh, tóc là một bộ phận vô cùng nhạy cảm nên nó dễ bị ảnh hưởng khi cơ thể có sự thay đổi lớn. Dưới đây một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến rụng tóc:

Theo các chuyên gia ở Anh, tóc là một bộ phận vô cùng nhạy cảm nên nó dễ bị ảnh hưởng khi cơ thể có sự thay đổi lớn. Dưới đây một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến rụng tóc:

- Thuốc chữa bệnh: Thuốc hạ huyết áp, thuốc chống đông máu, chống suy nhược và những loại thuốc kháng viêm không thuộc nhóm steroidal bị cho có liên quan đến tình trạng rụng tóc, dù chưa rõ nguyên nhân. Thường là sau khi mọc, sợi tóc dài thêm vài cm mỗi tháng, sau đó nghỉ 6 tháng. Trong giai đoạn này, tóc có thể rụng. Tiến sĩ Matthew Harries tại Viện Y tế Quốc gia (NHS) cho rằng, có thể là những loại thuốc trên chuyển sợi tóc từ giai đoạn phát triển sang giai đoạn nghỉ ngơi, khiến nó rụng sớm.

- Thiếu sắt: Ở phụ nữ tiền mãn kinh, thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc - theo Tiến sĩ Rina Davison chuyên về nội tiết ở bệnh viện Đại học Whipps Cross tại Luân Đôn. Phần lớn chất sắt tích trữ trong cơ thể sẽ tạo thành pheritin, prôtêin giúp ích trong việc sản sinh các tế bào tóc và chống rụng tóc. Để giảm rụng tóc, chị em có thể bổ sung thực phẩm giàu chất sắt, gồm: Thịt đỏ, lòng đỏ trứng và các loại rau lá xanh.

- Hội chứng vách ngăn buồng trứng: Đây là nguyên nhân phổ biến thứ 2 gây rụng tóc ở phụ nữ tiền mãn kinh. Tình trạng này dẫn tới thừa testosterone, khiến cơ thể trở nên rậm lông, nhưng tóc thì rụng, kèm theo các triệu chứng như mụn trứng cá, tăng cân và trầm cảm. Theo Tiến sĩ Davison, các loại thuốc tránh thai có tác dụng hạ testosterone như Yasmin có thể sẽ giúp ích.

- Giảm cân cấp tốc: Đã có bằng chứng cho thấy việc giảm cân cấp tốc, dẫn đến thiếu hụt năng lượng, nhất là tinh bột và đường glucose, có thể gây rụng tóc. “Dù bổ sung bao nhiêu chất sắt mà thiếu năng lượng, tóc bạn cũng sẽ rụng”, Tiến sĩ Hugh Rushton giải thích.

- Các bệnh về tuyến giáp: Tuyến giáp hoạt động quá mạnh hoặc quá yếu có thể làm tóc thưa dần, Tiến sĩ Davison cho biết. Bệnh tuyến giáp có thể rút ngắn chu kỳ phát triển của tóc, khiến nó rụng sớm.

- Stress: Tình trạng căng thẳng tinh thần có thể làm tóc sớm bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, do đó, tóc sẽ rụng. Stress kinh niên cũng có thể buộc hệ miễn dịch làm việc quá mức, nó khiến các tế bào máu tấn công nang tóc, gây rụng tóc.

BS. LÊ THU HOÀI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận