Chủ nhật, 27/05/2018 07:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyên nhân hàng trăm tấn dứa thối bất thường không phải do sâu bệnh

21/03/2017, 07:01 (GMT+7)

Qua kiểm tra thực địa, lấy mẫu điển hình, Sở NN-PTNT Lào Cai  khẳng định, nguyên nhân gây ra hiện tượng trên không phải do sâu bệnh hay hạn hán.

Trao đổi với PV NNVN, ông Nguyễn Xuân Nhẫn, PGĐ Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí, đơn vị này đã cùng đại diện Sở TN-MT, lãnh đạo huyện Mường Khương, xã Bản Lầu đi kiểm tra thực tế.

12-11-22_1 Thu mua dứa thối tại xã Bản Lầu  

Qua kiểm tra thực địa, lấy mẫu điển hình, Sở NN-PTNT Lào Cai đã xác minh toàn bộ diện tích dứa, chè, rau màu, lúa mạ có biểu hiện cháy lá, khô quả. Bước đầu, có thể khẳng định, nguyên nhân gây ra hiện tượng trên không phải do sâu bệnh hay hạn hán. Điều đặc biệt, những diện tích này lại tập trung chủ yếu ở khu vực xung quanh nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh, tại thôn Km 15, xã Bản Lầu.

Về vấn đề này, trong sáng 20/3, Sở NN-PTNT đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc gửi lên UBND tỉnh Lào Cai. Đối với các diện tích cây trồng bị ảnh hưởng nặng (trên 70%), chủ yếu là dứa, Sở này đề nghị người dân cần tiến hành nhổ bỏ, phát dọn nương, chỉ tổ chức trồng mới khi có kết quả đánh giá tác động môi trường để hạn chế rủi ro chi phí đầu tư SX.

Với diện tích mạ bị ảnh hưởng nặng, cần tiến hành gieo cấy lại ngay bằng mạ khay, mạ sân, cấy mạ non theo phương pháp SRI để đảm bảo tiến độ, mùa vụ. Diện tích còn lại, bị ảnh hưởng nhẹ (30%) gồm dứa, chè, mít, cao su… cần tiến hành các biện pháp chăm sóc như bón phân, cắt tỉa cành, lá khô để cây ra lộc mới. Cấy giặm bổ sung diện tích bị mất khoảng.

Sở NN-PTNT cũng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các ngành liên quan, đặc biệt là Sở TN-MT sớm làm rõ nguyên nhân để ngành nông nghiệp có căn cứ hướng dẫn người dân ổn định SX.

Trước đó, vào tháng 7/2016, hiện tượng nhiều diện tích cây trồng bị chết bất thường cũng xảy ra tại xã Bản Lầu. Sau đó, ngành nông nghiệp cũng vào cuộc, xác định nguyên nhân không phải do sâu bệnh gây ra.

Một diễn biến khác, trong sáng 20/3, Cty CP xuất nhập khẩu Kim Sơn đã và đang huy động nhiều xe tải vào thu mua dứa thối cho người dân. Tổng diện tích dứa bị ảnh hưởng theo thống kê của UBND xã Bản Lầu vào khoảng 160ha, thiệt hại hàng trăm tấn.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận