Thứ hai, 25/06/2018 07:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyên nhân và cách xử lý khi ngộ độc Amoniac

11/06/2015, 06:10 (GMT+7)

Amoniac xâm nhập vào cơ thể do hít, nuốt hoặc tiếp xúc qua da. Nó tác dụng với nước tạo thành amoni hydroxit. Hóa chất này có tính ăn mòn và gây tổn thương tế bào bị tiếp xúc. 

* Xin hỏi vì sao có chuyện ngộ độc Amoniac. Gặp trường hợp này phải xử lý ra sao?

Nguyễn Tú Anh, Cái Bè, Tiền Giang

Hầu hết mọi người bị tiếp xúc với Amoniac do hít phải, cũng có thể do nuốt hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da. Amoniac có thể tồn tại trong tự nhiên và cũng có trong các sản phẩm làm sạch và con người có thể bị tiếp xúc với Amoniac qua những nguồn này.

Amoniac được buôn bán, sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, công nghiệp nên con người dễ có nguy cơ bị tiếp xúc. Amoniac nhẹ hơn không khí nên thường không tụ lại ở những nơi thấp. Tuy nhiên, ở môi trường ẩm ướt, Amoniac có thể thành dạng hơi nước nặng hơn không khí và có thể lan ra trên mặt đất và những vùng thấp...

Amoniac xâm nhập vào cơ thể do hít, nuốt hoặc tiếp xúc qua da. Nó tác dụng với nước tạo thành amoni hydroxit. Hóa chất này có tính ăn mòn và gây tổn thương tế bào bị tiếp xúc. Các mô bị tổn thương lại bị thoát dịch, vì vậy càng làm biến đổi Amoniac thành amoni hydroxit. Amoni hydroxit gây phỏng da, mắt, đường hô hấp, tiêu hóa.

Ở đường hô hấp, nó phá hủy các nhung mao và niêm mạc đường hô hấp có tác dụng bảo vệ chống lại sự nhiễm trùng. Ngoài ra các chất tiết, các mô bị hoại tử, xác các tế bào bị chết, hiện tượng sưng phù và phản ứng co cơ trơn đường hô hấp còn có thể gây ra tắc nghẽn đường hô hấp.

Các tổn thương ở đường hô hấp có thể bị thay thế bởi mô hạt và để lại di chứng bệnh phổi mạn tính về sau. Nếu hít nhiều Amoniac sẽ bị bỏng đường hô hấp (rát cổ họng).

Đến nay, nhiều người vẫn chưa hiểu biết về ngộ độc Amoniac nên vẫn chủ quan, thiếu cẩn thận khi phải làm việc, tiếp xúc với chất khí này, từ đó dẫn đến những tai nạn đáng tiếc, xử trí không kịp thời để lại những di chứng nặng nề về sức khỏe, thậm chí tử vong.

Khi bị tiếp xúc với một lượng lớn Amoniac cần:

 - Nhanh chóng di chuyển khỏi nơi bị nhiễm Amoniac: Nếu Amoniac bị rò rỉ trong nhà, hãy đi ra ngoài. Nếu tai nạn về Amoniac xảy ra ở bên ngoài, bạn hãy ở trong nhà, đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ, tắt máy điều hòa nhiệt độ.

- Nhanh chóng cởi bỏ quần áo bị dính Amoniac: Nếu có thể, áo chui đầu nên cắt bỏ, tránh cởi qua đầu để hạn chế tiếp xúc với hóa chất. Cho quần áo vào túi nhựa và cột kín miệng túi lại để tránh gây nhiễm thêm cho bạn và những người khác. Để các túi này ở nơi an toàn, tránh xa mọi người, nhất là trẻ em.

- Nhanh chóng rửa sạch Amoniac dính trên cơ thể; Không dùng chất tẩy để rửa Amoniac trên da.

- Nếu cần, hãy đến các cơ sở y tế ngay.

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận