Thứ ba, 19/06/2018 11:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại án Hà Văn Thắm:

Nguyên sếp lớn PVN cầm hàng chục tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn

08/09/2017, 07:51 (GMT+7)

Ngày 7/9, ngày thứ 8 của phiên tòa hình sự xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank, đáng chú ý có sự xuất hiện của Ninh Văn Quỳnh – nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). 

Tại tòa, người vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố để điều tra hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng này đã thừa nhận cầm nhiều tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn.

15-22-42_ninhvnquynh_1
Nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh

Cụ thể, quá trình xét xử vụ án ở những ngày đầu, Nguyễn Xuân Sơn khai chỉ trong năm 2009-2010, cựu TGĐ Oceanbank đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh khoảng 30 tỷ đến 40 tỷ đồng để ông Quỳnh đối ngoại. Ngoài ra, bị cáo Sơn còn khai, khi không còn TGĐ Oceanbank nữa nhưng bị cáo này vẫn đều đặn đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh, từ cuối 2010 đến 2014 với số tiền khoảng 200 tỷ đồng nữa.

“Bị cáo làm việc với Ninh Văn Quỳnh do liên quan đến hoạt động của OceanBank, nên phải thông qua kế toán trưởng thời đó là Ninh Văn Quỳnh để chuyển khoản hỗ trợ tập đoàn trong đối ngoại, lễ tết và chi tiêu những khoản mà nguồn tiền doanh nghiệp không được sử dụng”, bị cáo Sơn nói.

Tòa hỏi Nguyễn Xuân Sơn có đưa tiền cho ai là lãnh đạo tập đoàn PVN nữa không, được Sơn trả lời: “Tiền Hà Văn Thắm đưa để hỗ trợ cho PVN thì bị cáo đều chuyển cho Quỳnh. Ngoài ra dịp lễ tết thì Thắm và bị cáo đến chúc tết các lãnh đạo, chứ không đưa bất kỳ đồng tiền nào trong số tiền Hà Văn Thắm chuyển cho lãnh đạo PVN", Nguyễn Xuân Sơn khai.

Trước những cáo buộc của Nguyễn Xuân Sơn, khi bị tòa thẩm vấn, Ninh Xuân Quỳnh thay đổi lời khai liên tục.

Theo Ninh Văn Quỳnh, giữa năm 2009 Nguyễn Xuân Sơn có đến phòng làm việc và để lên mặt bàn của bị can một chiếc túi bên trong có chai rượu. Khi bị can mở ra thì thấy bên trong chiếc túi có 500 triệu đồng. Và trong khoảng thời gian từ giữa năm 2009 cho đến gần cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Sơn cũng có một số lần tới phòng làm việc và để lại gói quà tương tự như vậy. Tổng cộng có khoảng 4 - 5 tỉ đồng.

“Lý do nào mà Sơn phải biếu quà anh 4 - 5 tỉ đồng như vậy”, tòa hỏi bị can Ninh Văn Quỳnh. “Tôi chỉ nghĩ đó là mối quan hệ. Bởi mỗi lần anh ấy biếu quà thì cũng chỉ nói chai rượu biếu anh thôi”, bị can Ninh Văn Quỳnh nói.

Tiếp đó, khi được thẩm vấn về việc nhận các khoản chi đối ngoại từ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, bị can Ninh Văn Quỳnh đã liên tục thay đổi lời khai. Nhưng sau những phần đối chất với Nguyễn Xuân Sơn, thì Ninh Văn Quỳnh đã thừa nhận tổng số tiền được Nguyễn Xuân Sơn chuyển cho là gần 20 tỉ đồng. Thời điểm này ông Sơn làm Tổng giám đốc OceanBank còn ông Quỳnh giữ chức Kế toán trưởng của PVN.

Số tiền này được ông Quỳnh chi 3 tỷ mua nhà  tại khu An Phú - TP.HCM, 800 triệu mua ôtô, chi phí cá nhân, chi khoảng hơn 1 tỷ cho những lần đi tham quan, nghỉ mát, sinh nhật của ban tài chính, kế toán trong khoảng 5 năm, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỷ... Số còn lại hơn 9 tỷ trong sổ tiết kiệm đã bị cơ quan điều tra thu giữ.

Khi được hỏi về lý do nào mà ông Sơn lại gửi tiền cho mình, ông Quỳnh cho rằng đó chỉ là mối quan hệ cá nhân, việc này không bị ảnh hưởng bởi mâu thuẫn trong mối quan hệ sau đó vì chỉ phát sinh khi ông và ông Sơn cùng lên chức Phó TGĐ Tập đoàn.

Hội đồng xét xử dẫn lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, sau khi nhận tiền từ Thắm rồi chuyển cho ông Quỳnh 30-40 tỷ, giai đoạn sau là trên dưới 200 tỷ, sau đó lấy lại từ chỗ Quỳnh ông 50 tỷ, ông Quỳnh trả lời: Sơn khai vậy là cố tình đổ tội cho tôi. Không có lý gì Sơn khai đưa cho tôi rồi khi cần lại lấy lại tiền. Tôi không thể chấp nhận làm thủ quỹ như vậy. Mong HĐXX xem xét khách quan. Sơn chi cho tôi 20 tỷ và tôi xin nộp lại cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.

Theo bị can Quỳnh, toàn bộ số tài sản, tiền nêu trên đều đã khai báo với cơ quan điều tra và cũng đã bị niêm phong hết. Giải thích về việc từ khi vụ án xảy ra đến trước ngày 7-9 đều không thừa nhận nhận tiền của Sơn, Ninh Văn Quỳnh trình bày, sau khi bị bắt tạm giam ông ta thấy cần phải khai báo trung thực về những việc đã làm để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, như NNVN đã thông tin, ngày 31/8, CQĐT – Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Ninh Văn Quỳnh (SN 1958) – nguyên Phó TGĐ PVN về hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165-BLHS. Vào thời điểm bị khởi tố bị can, Ninh Văn Quỳnh đang phải tham gia phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm với tư cách người liên quan, xoay quanh khoản tiền hơn 1.576 tỷ đồng mà Oceanbank chi lãi ngoài.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận