Thứ hai, 20/08/2018 02:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyên tắc tiếp nhận bệnh nhân trái tuyến

29/10/2013, 10:28 (GMT+7)

Xin hỏi nguyên tắc tiếp nhận bệnh nhân trái tuyến về điều trị tại các bệnh viện trung ương?

* Xin hỏi nguyên tắc tiếp nhận bệnh nhân trái tuyến về điều trị tại các bệnh viện trung ương?

Lê Kim Oanh, Đình Bảng, Bắc Ninh

Theo BS Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam thì  sau khi Luật BHYT đi vào đời sống, quy định về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trái tuyến ngoài những mặt tích cực cũng đã nảy sinh ra một số vấn đề cần giải quyết.

Trong đó nổi lên là việc bệnh nhân vượt tuyến tràn lan, nhiều người bệnh nhẹ cũng đổ xô lên tuyến trên để khám chữa bệnh khiến tuyến trên quá tải, bệnh viện kỹ thuật cao nhưng lại khám chữa các bệnh thông thường.

Còn tuyến dưới, nhiều cơ sở đã được đầu tư về trang thiết bị, tăng cường nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhưng vẫn phải chịu cảnh vắng bóng bệnh nhân.

Ảnh minh họa

Hơn nữa, dưới góc độ tài chính, kinh tế, người khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được BHYT chi trả với mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh khá cao nên dù khám trái tuyến nhưng người bệnh không phải chịu áp lực quá lớn về tài chính chi trả khi khám vượt tuyến.

Đây cũng là một trong những lý do khiến số bệnh nhân khám chữa bệnh vượt tuyến tiếp tục gia tăng. Do đó, việc sửa đổi Luật BHYT đã đề cập tới vấn đề làm sao đưa điều trị trái tuyến vào đúng quỹ đạo, để phục vụ người bệnh tốt hơn và tránh việc quá tải do bệnh nhân đổ dồn lên các bệnh viện tuyến trên.

Theo quy định của Luật BHYT hiện nay, bệnh nhân có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến (trừ trường hợp cấp cứu) được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh ở mức 30% đối với bệnh viện hạng I và hạng đặc biệt, 50% đối với bệnh viện hạng II, 70% chi phí đối với bệnh viện hạng III và chưa xếp hạng.

Tuy nhiên, sau 4 năm thực hiện quy định này, tình trạng vượt tuyến tăng nhanh, từ 3 triệu lượt người bệnh khám vào năm 2010 lên 11,6 triệu lượt năm 2012.

Do đó, đối với vấn đề thanh toán khám chữa bệnh BHYT trái tuyến, vượt tuyến, dự thảo sửa đổi, bổ sung của một số điều của Luật BHYT lần này đề xuất Quỹ BHYT sẽ chi trả tất cả trường hợp khám chữa bệnh BHYT trái tuyến, vượt tuyến với các ca bệnh điều trị nội trú. Còn với người đi khám ngoại trú thì Quỹ BHYT chỉ chi trả một số bệnh do Bộ Y tế quy định.

Ngoài ra, trước đó, cũng có một số ý kiến đã đưa ra phương án sửa đổi theo hướng giảm mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trái tuyến khoảng 10% so với hiện nay, hoặc Quỹ BHYT chỉ thanh toán một phần đối với trường hợp điều trị nội trú trái tuyến, còn khám chữa bệnh ngoại trú trái tuyến sẽ không được BHYT chi trả.

* Xin hỏi học sinh ở lớp 1 học thêm có ảnh hưởng gì không?

Đỗ Minh Tâm, Đông Hưng, Thái Bình

Việc cho trẻ nhỏ học trước tuổi thật sự là một điều không nên. Trẻ nhỏ ở độ tuổi đó chưa đủ phát triển để có thể đáp ứng được nhu cầu của các bậc phụ huynh cũng như thầy cô giáo đưa ra như thế. Việc dạy thêm ở độ tuổi đó sẽ làm cho đầu vào các trường tiểu học không đồng đều.

Các cháu không được dạy trước sẽ bị áp lực và mặc cảm so với các cháu đã được học trước. Tâm lí dạy qua loa ở giáo viên vì cho rằng trẻ đã được học từ sớm khiến các cháu chưa được dạy trước trở nên khép kín hơn. Chưa kể trẻ vừa vào lớp 1, môi trường mới hoàn toàn so với ở mầm non sẽ khiến tạo ra rào cản trong sự thích nghi của trẻ.

Ở các nước tiên tiến, trẻ em mẫu giáo chỉ học để nhận mặt chữ chứ không học viết. Hoàn toàn không có việc dạy trước, nếu trẻ hỏi thì trả lời. Bố mẹ thường cho trẻ chơi các trò chơi xếp chữ, xếp số, ghép vần… mà hoàn toàn không cho trẻ học viết.

Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Giáo dục mầm non (Bộ GD- ĐT) cho biết: Các cơ sở giáo dục mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ, không yêu cầu trẻ tập tô, tập viết chữ để nhận được sự đồng tình từ phần lớn các bậc phụ huynh. 

Bên cạnh đó, với quy định cấm dạy trẻ mầm non trước chương trình lớp 1 cũng như cấm tập tô và viết chữ, nhiều phụ huynh cho rằng cũng phải thay đổi cả phương pháp giáo dục của lớp 1. Vì nhiều ý kiến cho rằng chương trình lớp 1 quá nặng, nếu bố mẹ không cho con học trước sẽ không an tâm.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận