Thứ tư, 24/04/2019 09:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nguyễn Tất Tùng và Tình người như dòng sông

18/06/2010, 15:24 (GMT+7)

Theo yêu cầu của nhiều độc giả muốn biết thêm về tác giả ca khúc Tình người như dòng sông chúng tôi đã tìm gặp tác giả bài hát - nhạc sĩ Nguyễn Tất Tùng.

Theo yêu cầu của nhiều độc giả muốn biết thêm về tác giả ca khúc Tình người như dòng sông trong bộ phim Ám ảnh xanh đang phát sóng trên VTV1, chúng tôi đã tìm gặp tác giả bài hát - nhạc sĩ Nguyễn Tất Tùng.

Nhạc sĩ Nguyễn Tất Tùng  tâm sự: Tôi cho rằng Tình người như dòng sông đã phần nào thể hiện được linh hồn của kịch bản. Ám ảnh xanh là một đề tài hay, sát thực với với cuộc sống xã hội và khá gai góc. Khi nhận lời đề nghị của anh Lê Hồng Sơn, Giám đốc Chi nhánh Hãng phim truyện VN tại TP. Hồ Chí Minh để viết ca khúc cho bộ phim này tôi đọc kỹ kịch bản và rất xúc động.

Với một bộ phim về cuộc chiến chống lại cái ác, sự thao túng của những thế lực đen trong xã hội hiện đại không phải dễ dàng gì cho người viết ca khúc?

Đúng vậy! Nhưng tôi có cảm giác như mình bị cuốn vào dòng chảy của bộ phim bởi sự phản ánh sâu sát thực trạng đời sống xã hội và cả ý nghĩa nhân văn lớn lao mà tự bản thân nó mang lại. Hơn nữa, cọ xát với một đề tài nóng, dễ đụng chạm thì bản thân nhà sản xuất và ê - kip làm phim cũng đã xác định cho họ một thế trận. Họ dám dấn thân thì tại sao tôi lại từ chối một khúc hát? Chưa kể đây cũng là một cơ hội cho tôi trong cuộc đời làm nghệ thuật. Thực tế từ hôm bộ phim được phát sóng trên VTV1, tôi nhận được nhiều cuộc gọi của anh em, bè bạn bàn luận về bộ phim và cả những lời khen tặng cho ca khúc trong phim. Tôi thấy đó là hạnh phúc.

Anh có vẻ rất hài lòng với các đơn đặt hàng?

Điều này đúng với Tình người như dòng sông bởi trước hết tôi đã vượt qua sức ép tâm lý, nó đôi khi giống như sự thách đố đối với người nghệ sĩ. Sáng tạo nghệ thuật bắt nguồn từ yêu cầu công việc bao giờ cũng khó khăn hơn cảm hứng tự nhiên. Càng khó hơn khi nhà đầu tư đã ký thác cho mình, nghĩa là họ gửi gắm cả lòng tin, cả tinh thần lẫn vật chất. Thậm chí ngay cả khi đối tác hài lòng cũng chưa chắc gì người viết cảm thấy vui. Sự đồng điệu của trái tim nghệ sỹ với khách hàng và công chúng luôn luôn là ẩn số khó tìm lời giải. Thế nên phải nói rằng viết ca khúc cho phim Ám ảnh xanh, dường như tôi đã gặp may.    

Nhiều người cho rằng tựa Tình người như dòng sông có vẻ không ăn nhập với nội dung bộ phim lắm?

Xét trên phương diện ngôn từ, có thể bạn đúng nhưng đặt bài hát trong bối cảnh, diễn tiến của mạch phim thì Tình người như dòng sông như một lời tự sự, là phút trải lòng thành thật nhất của những nhân vật trong phim. Yêu thương và khổ đau, hận thù và tha thứ như chất men xúc tác cho những thước phim cuộc đời. Được và mất, hôm qua và hôm nay. Nỗi oán thù tưởng chừng không thể hoá giải thì bỗng đâu ký ức về một thời đã xa ùa về, sống lại theo từng lời ca da diết cháy bỏng. Nó đã giúp cho người xem lý giải diễn biến tâm lý, hành động của mỗi nhân vật một cách thuyết phục hơn. Riêng tôi thì cho rằng: Cái tình trong cuộc đời không bao giờ là đủ - là đầy - là giới hạn! Dù trăm cay ngàn đắng thì cũng đến lúc ân oán phải được nhìn nhận bằng nhân từ, độ lượng. Vì thế tôi đặt tên cho ca khúc Tình người như dòng sông.

Xin cám ơn nhạc sĩ!

THẠCH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận