Thứ ba, 25/09/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyễn Thị Minh Ngọc nói về "Ngọc Viễn Đông"

13/03/2012, 09:59 (GMT+7)

NNVN có cuộc trò chuyện nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, người vừa là tác giả vừa là một diễn viên trong "Ngọc Viễn Đông".

Liên hoan phim độc lập California lần thứ 14 được tổ chức tại San Francisco (Mỹ) vừa qua đã vinh danh bộ phim "Ngọc Viễn Ðông" tại hai hạng mục: Phim có cảnh quay đẹp nhất và Nhạc phim hay nhất. Bảy phim ngắn trong chuỗi phim "Ngọc Viễn Ðông" được dựa trên các truyện ngắn: Trăng huyết, Sắc, Ký sự người đàn bà bị chồng bỏ, Gói Cẩm Lệ, Hai bên núi ảnh của nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.

NNVN có cuộc trò chuyện nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, người vừa là tác giả vừa là một diễn viên trong "Ngọc Viễn Đông". 

Cảnh trong phim "Ngọc Viễn Đông"

Cơ duyên nào khiến chị và Cường Ngô phối hợp cùng làm "Ngọc Viễn Đông"?

Cường Ngô làm đạo diễn bộ phim tốt nghiệp mang tên "Cây trâm vàng" đoạt nhiều giải thưởng, hiện được HBO mua, tôi cũng có tham gia một vai bà mẹ trong đó. Sau khi ra mắt, bộ phim được trên 50 Liên hoan phim quốc tế mời tham dự và đã đoạt giải phim ngắn hay nhất tại LHP Quốc tế Toronto 2009. Liên hoan Điện ảnh Canada cũng trao giải phim ngắn hay nhất trong LHP phim Canada năm 2009.

Với thành công đạt được, Cường Ngô thừa thắng xông lên, định làm một cái gì đó. Tôi đưa một số truyện ngắn của tôi cho Cường xem. Cường cũng nhấc cái này lên đặt cái kia xuống, rồi chọn ra một số và giao tôi chuyển thể kịch bản. Cường đặt tiêu chí mỗi phim ngắn trong chùm phim sẽ gắn với một địa danh nổi tiếng nào đó.

Áp lực khi làm phim "Ngọc Viễn Đông" là gì?

Chúng tôi có biết hai phim cùng thể loại để có sự so sánh. Một là “Paris, je t'aime”, chùm phim ngắn rất thắng về doanh thu. Ngược lại, phim “New York I love you” rất kém về doanh thu. Khi chúng tôi lao vào cuộc chơi này, thì xác định “làm nghề đã tay” thì cố gắng không thua. Sau đó sẽ làm phim khác với trách nhiệm thu doanh thu cho các nhà đầu tư. Cũng vì đoàn phim... thiếu tiền nên tôi mới phải nhận 1 vai trong bộ phim này.

Với tư cách là người viết kịch bản, chị có hài lòng với phim "Ngọc Viễn Đông"?

Đây là bộ phim truyện nhựa thứ ba mà tôi tham gia. Xét mặt nào đó, phim nào tôi cũng gặp những điều bất cập. Phim "Ngọc Viễn Đông", nhiều lúc cũng tranh cãi với Cường Ngô cũng nhiều nhưng quyền quyết định là của đạo diễn. Nhưng dù trái ý kiến thế nào, tôi vẫn biết là trước và sau Cường Ngô, e rằng không còn đạo diễn nào “đủ điên” để làm những tác phẩm của tôi nữa.

Vì phim tốn tiền nhiều mà thu hồi vốn rất khó nên tôi rất cảm ơn Cường Ngô. Khi tôi xem bản đầu tiên của Cường Ngô, tôi phải thốt lên: Với tình hình làm phim như vậy mà ra được phim như thế này, chị cảm ơn và chúc mừng em. Bây giờ cảm xúc của tôi không còn quan trọng nữa, mà cảm xúc của khán giả mới quan trọng.

Nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc

Chị nghĩ gì trước lời phê bình cho rằng phim "Ngọc Viễn Đông" giống phim “du lịch”?

Chùm phim ngắn "Ngọc Viễn Đông" (kịch bản: Nguyễn Thị Minh Ngọc, đạo diễn: Cường Ngô) với sự tham gia của của NSND Như Quỳnh, Trương Ngọc Ánh, Hồng Ánh, Diễm My, Ngô Thanh Vân… chính thức ra rạp trên toàn quốc ngày 8/3 vừa qua và đang có nhiều tranh luận trái chiều.

Tác phẩm nào ra đời cũng có lời khen, chê. Điều làm chúng tôi bình tâm là bên cạnh công chúng không thích khuynh hướng này thì có những khán giả rất bất ngờ, lại rất thích. Ví dụ như khán giả ở Hà Nội, khán giả ở Cali (Mỹ) và Canada... họ rất sung sướng được xem những cảnh phim thể hiện phong cảnh tuyệt vời của đất nước. Làm bộ phim truyền tải được nội dung đồng thời tôn vinh được vẻ đẹp quê hương qua nó, một sự quảng bá du lịch đất nước quá tuyệt vời. Tôi không khó chịu vì điều đó. Nhiều tác phẩm duy mỹ vẫn bị khán giả phản đối. Nhưng tôi tin nhiều khán giả đi xem, nếu không thích thì cũng không tiếc tiền. Trong 3 mặt "chân, thiện, mỹ" chúng tôi - những người làm nghệ thuật vẫn nói với nhau, gì chứ “chân, thiện” dễ thể hiện, dễ cải tạo, chứ “mỹ” khó lắm.

Nghe nói đắm say nghệ thuật, viết lách khiến chị có những lần “đãng trí” khá nổi tiếng trong giới nghệ thuật. Không biết tính đãng trí đó có bị ông chồng chị kêu ca phàn nàn?

Tôi từng đãng trí bỏ quên xe máy ở rạp hát gần 3 năm, trong suốt 3 năm đó đi lại vô cùng vất vả, không hề biết chiếc xe vẫn nằm trong bãi xe của sân khấu nhỏ, cho đến ngày bảo vệ hỏi thăm lý do. Tôi cũng vừa đãng trí bỏ quên passport của mình ở Hà Nội xong, may được khán giả gửi vào cho.

Nói về tính đãng trí của tôi, bạn bè vẫn bảo: Tính như Ngọc phải lấy ông chồng vô cùng ngăn nắp mới ổn. May quá, đúng là tôi lấy được ông chồng vô cùng ngăn nắp. Anh ấy không phiền tính đãng trí của mình mà chỉ phiền vì năm rồi, anh cộng sổ thấy tôi có những chuyến đi dài cả trăm ngày. (Cười)

Cảm ơn chị!

PHƯƠNG KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận