Thứ ba, 19/06/2018 12:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyện vọng của CBCNV Trung tâm giống vật nuôi Hà Tây cần được xem xét thỏa đáng

25/08/2010, 10:04 (GMT+7)

Trung tâm giống vật nuôi Hà Tây (gọi tắt là Trung tâm, nay thuộc Xí nghiệp Giống vật nuôi, Cty Đầu tư phát triển Nông nghiệp Hà Nội - HADICO) được thành lập từ năm 1973, với chức năng chính là sản xuất lợn nái ngoại, cải tạo giống đàn lợn của tỉnh Hà Tây cũ.

Trong quá trình hoạt động, trung tâm đã đạt được nhiều thành tích và đã 2 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III (năm 1980) và hạng II (năm 1982). Năm 1992, Trung tâm được UBND tỉnh Hà Tây cũ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại vị trí vẫn tọa lạc là xã Phú Lãm TP. Hà Đông (nay là phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP Hà Nội).

Năm 2004, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định thu hồi 6,2 ha đất của Trung tâm giao cho Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tây làm chủ đầu tư xây dựng điểm công nghiệp sạch tại vị trí trên, Trung tâm chỉ còn lại 1,79 ha đất nội trại. Nhưng cho đến tận bây giờ cũng chẳng thấy “điểm công nghiệp sạch” đâu, mà chỉ thấy Sở NN&PTNT Hà Tây cũ giao cho Cty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hải Phát (Cty Hải Phát), một doanh nghiệp tư nhân, 7000 m2, còn lại thì đem cho một số doanh nghiệp khác thuê, trong đó Trung tâm cũng được thuê 8.000 m2. Theo ông Đỗ Lê Việt, PGĐ Xí nghiệp giống vật nuôi, thì tuy gọi là “thuê”, nhưng từ khi “thuê” đến nay, Trung tâm không phải nộp bất cứ một khoản tiền nào.

Và từ khi bị thu hồi 6,2 ha đất chỉ còn lại 1,79 ha đất nội trại cũng như 8.000 m2 đất “thuê” lại từ diện tích 6,2 ha đất làm điểm công nghiệp sạch của Sở NN&PTNT Hà Tây cũ đến nay, Trung tâm vẫn tổ chức sản xuất huyết thanh lợn chửa (dùng làm chất kích thích sinh sản cho lợn nái), thức ăn chăn nuôi (trên 1.000 tấn/năm) phục vụ cho 1.200 lợn giống bố mẹ, 4.500 lợn thịt của 4 trại chăn nuôi của đơn vị. Trong kế hoạch phát triển, Trung tâm được xây dung thành nơi sản xuất lợn nái đầu dòng, tinh dịch lợn, thức ăn chăn nuôi và là địa điểm chăn nuôi, giết mổ tập trung theo mô hình công nghiệp sạch để phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch của Thủ đô…

Nhưng từ đầu năm 2010, khi được UBND phường Phú Lãm gọi đến thông báo về việc kiểm đếm, giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho Cty Hải Phát xây dựng khu nhà ở đô thị Phú Lãm, thì CBCNV của Trung tâm mới biết toàn bộ diện tích 1,79 ha là đất nội trại của họ, cùng với 8.000 m2 đất họ đang thuê của sở NN&PTNT tỉnh Hà Tây cũ trong dự án điểm công nghiệp sạch đã bị thu hồi. Trước sự việc này, ngày 25/6/2010, HADICO đã có văn bản kiến nghị gửi UBND TP. Hà Nội. Ngày 21/7/2010, HADICO nhận được Công văn số 5654 của UBNDTP Hà Nội trả lời “UBND TP. Hà Nội thống nhất tiếp tục thực hiện quyết định của UBND tỉnh Hà Tây trước đây về việc giao chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đô thị Phú Lãm trên địa bàn phường Phú Lãm, quận Hà Đông”…

Thông báo trên của UBND TP. Hà Nội khiến gần một trăm CBCNV của Trung tâm hết sức hoang mang, trước hết bởi sự mập mờ của nó. Công văn nói “quyết định của UBND tỉnh Hà Tây trước đây” là quyết định nào? Nếu là quyết định năm 2004 thu hồi 6,2 ha đất của Trung tâm để giao cho Sở NN&PT Hà Tây làm chủ đầu tư xây dựng điểm công nghiệp sạch, thì rõ ràng diện tích đất 1,79 ha đất nội trại của họ không nằm trong diện bị thu hồi bởi quyết định đó. Còn nếu UBND tỉnh Hà Tây sau đó lại có quyết định thu hồi nốt 1,79 ha đất của họ để “xây dựng khu nhà ở đô thị Phú Lãm” thì là quyết định đó mang số bao nhiêu? Ai ký?

Bức xúc thứ hai là, số phận của họ sẽ như thế nào nếu toàn bộ khu đất trên bị thu hồi. Gần 100 CBCNV của Trung tâm đã gắn bó với Trung tâm hàng chục năm nay. Nay bị mất đất, thì công ăn việc làm của họ, tài sản của trung tâm sẽ được giải quyết ra sao?

Thiết nghĩ, nguyện vọng của CBCNV của  Trung tâm giống vật nuôi Hà Tây cần được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết thấu đáo.

TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận