Thứ bảy, 15/12/2018 04:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyện vọng của người dân thôn Du Nghệ và Đình Tổ

14/11/2012, 10:51 (GMT+7)

Một số công dân ở 2 thôn Du Nghệ và Đình Tổ (thị trấn Quốc Oai, TP Hà Nội) phản ánh việc nơi sinh hoạt, vui chơi tập thể của thôn có nguy cơ bị biến thành đất ở...

Báo NNVN nhận được đơn của một số công dân ở 2 thôn Du Nghệ và Đình Tổ (thị trấn Quốc Oai, TP Hà Nội) phản ánh việc nơi sinh hoạt, vui chơi tập thể của thôn có nguy cơ bị biến thành đất ở, và việc tổ chức bầu cử trưởng thôn có sai sót, gây nên sự bức xúc của dân.

Các ông Nguyễn Đức Liêu, Triệu Nguyễn Hữu, Nguyễn Đình Chắt... cho biết: Tại xóm Đình Việc, thôn Du Nghệ có một cái ao công, gọi là ao Nông dân, có diện tích 336 m2. Trước đây, một số hộ đã có hành vi lấn chiếm ao làm đất ở. Tuy chính quyền chưa có biện pháp ngăn chặn, nhưng bà con trong xóm đã kiên quyết tổ chức bảo vệ ao, không cho những người lấn chiếm thực hiện ý định của mình. Một thời gian sau, ao Nông dân trở thành điểm đổ rác; rác rưởi tràn ngập, rất hôi thối, ô nhiễm rất nặng nề.

Tháng 2/2012, bà con đã tổ chức họp xóm, làm đơn gửi UBND huyện Quốc Oai và UBND thị trấn xin dọn rác, lấp ao, tránh ô nhiễm môi trường, làm sân chơi. Được hai cấp chính quyền đồng ý, bà con đã góp tiền, góp sức dọn sạch rác, đổ cát lấp ao và láng xi măng trên mặt. Từ đó, ao Nông dân trở thành sân chơi cho thanh thiếu niên và nơi rèn luyện sức khỏe cho người già trong thôn...

Từ một bãi rác hôi thối (ảnh trên), bà con đã biến thành một nơi vui chơi cho  các cháu nhỏ (ảnh dưới)

Thế nhưng, mới đây, UBND thị trấn Quốc Oai thông báo: Khu đất ao Nông dân nằm trong quy hoạch dãn cư từ... năm 2009, và UBND thị trấn sẽ bố trí 6 hộ trong tổng số 29 hộ được xét dãn cư đợt này vào ở đó, theo hình thức giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.

Thông báo trên khiến bà con trong thôn rất hoang mang và bức xúc. Du Nghệ là một thôn đất chật, người đông, đường đi chật hẹp. Cả thôn không có một điểm vui chơi, giải trí nào. Từ ngày ao Nông dân được dọn sạch rác, trở thành một điểm rèn luyện sức khỏe cho người già, điểm vui chơi cho thanh thiếu niên, làng xóm quang quẻ hẳn ra, không khí trong lành trở lại, người dân rất phấn khởi. Nhất là điểm sinh hoạt tập thể đó lại nằm gần miếu (tiếng địa phương gọi là cầu) thờ đức thượng đẳng thần, nên dịp tế lễ, lễ xong bà con có địa điểm dựng rạp để giao lưu.

Dãn cư cho dân là một chủ trương đúng và là một việc cần thiết. Nhưng nhu cầu có một điểm sinh hoạt chung cho dân, điểm vui chơi tập thể cho thế hệ trẻ cũng là một việc cần thiết không kém. Diện tích ao Nông dân chỉ có 336 m2 mà bố trí tới 6 hộ dân vào đó, thì sẽ trở nên chật chội vô cùng. Khi các hộ dân được bố trí dãn cư vào đó làm nhà, tầm nhìn của ngõ xóm sẽ bị che khuất, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Bà con trong xóm đã có đơn gửi lãnh đạo huyện Quốc Oai và lãnh đạo thị trấn, đề nghị giữ nguyên vị trí trên để nhân dân trong xóm có nơi tổ chức các sinh hoạt tập thể, nơi vui chơi cho con em trong thôn, bố trí cho 6 hộ dân trên được dãn cư tại vị trí khác, nhưng chưa được trả lời.

Còn tại thôn Đình Tổ, một số cử tri lại khiếu nại về việc bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2012 - 2015, được tổ chức vào ngày 16/9/2012. Theo phản ánh của cử tri Nguyễn Hữu Hùng, thì mọi khâu tổ chức bầu cử đều được thực hiện đúng theo các quy định hiện hành. Nhưng khi chuẩn bị kiểm phiếu thì phát hiện có sai sót trong việc lập danh sách cử tri: Một số người không có hộ khẩu tại thôn Đình Tổ cũng được đưa vào danh sách, trái với quy định tại Pháp lệnh của UBTV Quốc hội khoá X, Kỳ họp thứ 10 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, và trái với Quyết định số 42/2010/QĐ-UBND ngày 30/8/2010 của UBND TP Hà Nội “V/v ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP Hà Nội”.

Phát hiện sai sót trên, ông Hùng và một số cử tri khác đã khiếu nại, đề nghị rà soát lại danh sách cử trí, hủy kết quả bầu cử để tổ chức bầu lại. Nhưng ban tổ chức bầu cử trưởng thôn đã không giải quyết theo hướng đó, dù đã công nhận việc sai sót trong quá trình lập danh sách cử tri theo khiếu nại của dân là đúng.

Chúng tôi thấy nguyện vọng trên của một số bà con nông dân hai thôn Du Nghệ và Đình Tổ là chính đáng, cơ quan có thẩm quyền của huyện Quốc Oai cần xem xét thỏa đáng những nguyện vọng, khiếu nại trên.

TRẦN NINH THUỴ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận