Thứ ba, 23/10/2018 08:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà "ba cứng" trên quê nghèo

30/11/2010, 10:16 (GMT+7)

Từ trung tâm huyện Định Hoá (Thái Nguyên), chúng tôi về Tân Thịnh trên con đường đầy cua lượn bám ngược dòng sông Chu.

Ông Lèng Văn Chí (giữa) đứng ra vay vật liệu xây dựng giúp cho nhiều hộ nghèo trong xã làm nhà

Từ trung tâm huyện Định Hoá (Thái Nguyên), chúng tôi về Tân Thịnh trên con đường đầy cua lượn bám ngược dòng sông Chu.

Hết đường nhựa lại đường đất bụi bặm, xe nhảy bầm bập trên đất đá, sau cùng chúng tôi cũng đến được trụ sở UBND xã. Tiếp chúng tôi, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Dương Văn Nam nói: Tôi vừa đi kiểm tra các hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ tiền làm nhà 3 cứng (cứng nền, cứng tường và cứng mái), bà con vui lắm, ai cũng bảo xuân tới, gia đình họ không còn phải đón tết trong ngôi nhà tạm.

Chủ tịch Nam biết, năm nay xã có 134 hộ được xoá tên khỏi danh sách hộ nghèo; mức thu nhập đạt 6 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 2 triệu đồng/người so với năm 2009. Nhấp vội chén trà, chúng tôi cùng về các thôn, bản của xã Phú Thịnh.

Nhìn bên đường thấy đồng đất khô khát, lác đác có từng đám ngô xanh hiếm hoi, ông Lý Văn Phúc, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã, cho biết: Là xã vùng cao nên ruộng đồng nằm xen trong hẻm núi, việc sản xuất của nông dân không thuận lợi. Song khi địa phuơng triển khai làm nhà theo Quyết định 167/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ, bà con trong xã đã tích cực tham gia giúp đỡ, hỗ trợ nhau làm nhà. Năm 2009 trong xã có 35 ngôi nhà được xây dựng theo Quyết định 167 được khánh thành; năm 2010 xã có thêm 115 nhà được xây dựng hoàn thiện...

Ngay bên những trục đường của các xóm Pắc Cập, Khau Lang, Thâm Yên... mà chúng tôi đến thăm, thấy những ngôi nhà mới còn nồng ngái mùi gạch vữa. Ông Lèng Văn Chí, Phó ban thường trực làm nhà 167 của xã, cho hay: Nhà 167 đã giúp cho nhiều hộ nghèo quê tôi được đổi đời. Vì đó là những ngôi nhà mà trước đây, những hộ nghèo này không bao giờ dám ước tới.

Chúng tôi vào thăm gia đình chị Lường Thị Nhâm, xóm Thâm Yên. Một ngôi nhà 3 gian, rộng 56m2 được lợp tôn đỏ có tổng trị giá 40 triệu đồng mới hoàn thiện từ đầu tháng 11 vừa qua. Trong nhà chưa có gì đáng giá nhưng chị Nhâm hồ hởi: "Cái đáng giá là tình làng nghĩa xóm mà gia đình em được nhận từ bà con. Vì khi làm nhà, người góp cây, người góp công, người không có tiền thì mang thóc đến giúp". Nhà đã làm xong nhưng bà con lối xóm vẫn qua lại thăm nom, động viên vợ chồng chị Nhâm cố gắng vươn lên để thoát cảnh nghèo khó.

Ông Phạm Xuân Hoàn, Trưởng xóm Thâm Yên cho biết: Xóm có 10 hộ được làm nhà 167, đến nay các hộ đều đã vào ở trong nhà mới. Có mặt ở đó, ông Phương Đức Chức, Bí thư chi bộ xóm cho biết thêm: 100% số hộ được hỗ trợ làm nhà 167 của xóm, xã đều cố gắng huy động vay mượn thêm của anh em, họ mạc để làm nhà xây, như thế mới ở được lâu.

Trên con đường đất bụi đỏ màu đất núi, chúng tôi cùng sang xóm Pắc Cặp, trên những cánh đồng cạn, vài ba con trâu nhọc nhằn gặm cỏ khô và gần đó những người nông dân lam lũ vác củi trên vai. Năm nay xóm Pắc Cặp có 7 hộ được làm nhà 167. Các xóm có hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ tiền làm nhà, hội viên thuộc các tổ chức đoàn thể cũng vào cuộc nhiệt tình, như Chi hội Nông dân đến giúp đào móng; Chi hội Phụ nữ tham gia vận chuyển nguyên vật liệu, Chi hội Cựu chiến binh đến giúp công xây dựng.

 Trong khi trò chuyện với chúng tôi, điều chủ tịch xã Dương Văn Nam tâm đắc là 100% số hộ được Nhà nước hỗ trợ làm nhà 167 đều được chính quyền địa phương khuyến khích làm nhà xây chắc chắn. Đây là kinh nghiệm địa phương rút ra từ kết quả làm nhà 135, 134, nhà Đại đoạn kết cho hộ nghèo. Vì trước đây, do làm nhà bằng cây gỗ keo, gỗ mỡ... nên chỉ 5 năm sau các hộ nghèo được giúp đỡ lại trở về với ngôi nhà cũ hỏng.

An cư mới lập nghiệp. Có được nhà ở chắc chắn, người dân mới yên tâm đầu tư vốn cho sản xuất, con em mới được học hành đầy đủ, và những đồi bãi của Khuổi Nai, Khuổi Lùa, Làng Lãi, Làng Ngoa... thuộc xã Tân Thịnh lúa, màu cũng sẽ tươi tốt hơn, đời sống của hơn 4.000 cư dân thuộc 22 xóm, bản của xã Tân Thịnh sẽ ngày thêm khởi sắc.

PHẠM NGỌC CHUẨN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận