Thứ tư, 22/05/2019 10:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà báo Mỹ bị bắt cóc ở Syria được giải thoát nhờ Qatar

25/08/2014, 10:52 (GMT+7)

Nhà báo tự do người Mỹ Peter Theo Curtis bị bắt làm con tin ở Syria đã hai năm qua đã được trả tự do./ Cuộc giải cứu nhà báo Foley bất thành của đặc nhiệm Mỹ

Nhà báo Mỹ bị bắt cóc ở Syria được giải thoát nhờ Qatar
Nhà báo tự do người Mỹ Peter Theo Curtis

Thông nay tin này được Liên hợp quốc khẳng định trong một tuyên bố đưa ra hôm Chủ nhật ngày 24/8.

Nhà báo được trao trả cho các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đóng tại làng al-Rafid village, Quneitra, trên cao nguyên Golan Heights hôm Chủ nhật sau khi kiểm tra sức khỏe xong đã được giao lại cho chính phủ Mỹ và hiện đang trên đường trở về nhà.

Nhà báo Theo Curtis, 45 tuổi, quê ở Boston, Mỹ, bị các tay súng của tổ chức Jabhat al-Nursa (Mặt trận Nursa), một tổ chức có liên hệ với tổ chức al-Qaeda bắt cóc vào tháng 10 năm 2012. Anh bị mất tích từ tháng 10 năm 2012 ngay sau khi anh qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để vào miền bắc Syria.

Quốc gia vùng Vịnh Ba tư Qatar đã đóng vai trò chính trong việc đàm phán trả tự do cho Peter Theo Curtis. Gia đình nhà báo Curtis cũng ra thông cáo cho biết: “Gia đình không biết đích xác chuyện đàm phán như thế nào nhưng chúng tôi được các đại diện của chính phủ Qatar nhiều lần cho biết họ đứng ra làm trung gian thương lượng để giải thoát cho Theo trên cơ sở nhân đạo không phải mất tiền.”

Một nguồn tin của Qatari cho Reuters biết các cơ quan tình báo của Qatar đứng sau vụ giải thoát cho nhà báo Mỹ này và chỉ nói rằng đây là do “liên hệ với đúng người ở Syria”.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ hoan nghênh tin trả tự do cho người đồng bào của ông và trong một tuyên bố đưa ra Bộ trưởng John Kerry cho biết “Hai năm qua, nước Mỹ đã cậy nhờ đến hơn 20 quốc gia để tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ bất cứ ai có công cụ, ảnh hưởng hay vị thế để giải thoát cho Theo và của những công dân Mỹ bị giam giữ làm con tin ở Syria.”

Tuy nhiên, sự trao trả tự do cho Theo Curtis dường như không có ảnh hưởng nhiều đến số phận của những con tin khác đang bị đe dọa tính mạng bởi những kẻ bắt cóc vì anh này không có liên hệ gì với các con tin người Mỹ bị tổ chức Nhà Nước Hồi giáo bắt giữ.

Tổ chức bắt giữ Curtis là Jabhat al-Nursa đang có tranh chấp với tổ chức Nhà nước Hồi giáo hiện đang giam giữ 3 con tin khác người Mỹ, đối với việc kiểm soát nhiều vùng ở Syria trong nhiều tháng gần đây. Các quan chức Mỹ cho biết hiện còn một con tin người Mỹ thứ 4 là nhà báo Austin Tice chưa biết ở đâu, nhưng có thể không phải do Nhà nước Hồi giáo bắt giữ.

Chính quyền của tổng thống Mỹ Obama đã bị chỉ trích nhiều kể từ sau cái chết của nhà báo Foley do chính sách không chịu trả tiền chuộc cho các nhóm khủng bố.

Nhà nước Hồi giáo đã đe dọa sẽ hành quyết tiếp một nhà báo Mỹ tên là Steven Sotloff. Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho biết: “Nước Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ ngoại giao, tình báo và quân sự để tìm kiếm và đưa 4 công dân của chúng tôi về nhà.”

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại Mỹ ước tính hiện có khoảng 20 nhà báo đang mất tích ở Syria. Nhiều người được cho là bị Nhà nước Hồi giáo bắt giữ.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận