Thứ ba, 21/08/2018 03:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà báo Mỹ bị chặt đầu lên án chính sách ngoại giao của Mỹ

03/09/2014, 14:57 (GMT+7)

Nhà báo Mỹ Steven Sotloff đã lên án chính sách ngoại giao của Mỹ trước khi anh này bị một chiến binh Nhà nước Hồi giáo giết, Daily Mail đưa tin./ Nhà báo Mỹ thứ hai bị IS chặt đầu

Nhà báo Mỹ bị chặt đầu lên án chính sách ngoại giao của Mỹ
Nhà báo Mỹ Steven Sotloff

“Obama, chính sách ngoại giao can thiệp của ông vào Iraq vốn là để bảo toàn mạng sống và lợi ích của Mỹ vậy thì tại sao tôi lại đang phải trả giá cho sự can thiệp của ông vào cuộc đời tôi? Tôi không phải là công dân Mỹ sao?

Chúng tôi đã trả hàng tỷ đồng tiền thuế và chúng ta đã mất hàng ngàn quân trong các đợt chiến đấu trước đây chống lại Nhà nước Hồi giáo, vậy lợi ích của người dân là gì khi nhen nhóm lại chiến tranh?” Sotloff nói trong một video được Nhà nước Hồi giáo phát tán đi.

“Theo sự hiểu biết ít ỏi của tôi về chính sách đối ngoại, tôi còn nhớ đã có lúc ông không thể thắng cử nếu không hứa sẽ đem quân của chúng ta về từ Iraq và Afghanistan và đóng cửa (căn cứ quân sự) Guantanamo. Bây giờ đây là Obama đang gần hết nhiệm kỳ của ông và chẳng đạt được những gì đã nói ở trên, lại đang lừa dẫn chúng tôi những người Mỹ trong đạn lửa,” Sotloff nói.

Theo Thư ký báo chí Nhà trắng Josh Earnest và người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki, giới tình báo Mỹ vẫn đang cố gắng xác minh tính xác thực của đoạn video có ghi lại cảnh hành quyết Sotloff.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ vừa cho phép triển khai thêm 350 quân lính Mỹ đến Baghdad vào tối thứ Ba ngày 2/9, đưa tổng số binh lính Mỹ được điều đến Iraq lên hơn 1.000 người, Nhà Trắng công bố được Time đưa tin.

Thư ký báo chí Nhà trắng Josh Earnest cho biết 350 quân này được giao nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở ngoại giao và nhân sự Mỹ ở Baghdad đã và đang bị đe doạ bởi sự lan rộng của Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria (ISIS) (một cách gọi khác của IS).

Chính sách ngoại giao của ông Obama bị lên án

“Hành động này được đưa ra theo đề xuất của Bộ Quốc phòng sau khi có sự xem xét liên cơ của nhiều cơ quan”, ông Earnest cho biết, “những lực lượng bổ sung này sẽ không tham gia với vai trò là lính chiến đấu.”

Cũng theo Bộ tư lệnh trung ương Mỹ, Mỹ đã tiến hành 124 đợt không kích ở Iraq, chủ yếu là để hỗ trợ quân Iraq lấy lại chiếc đập quan trọng Mosul từ quyền kiểm soát của IS trong đó cuộc không kích hôm thứ Ba ngày 2/9 đã phá huỷ được 16 xe vũ trang của IS.

Chính quyền ông Obama đang suy tính mở rộng chiến dịch không quân chống lại IS ở Iraq và trên lãnh thổ Syria nhưng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và cố vấn chống khủng bố của ông Obama là Lisa Monaco dự kiến đến khu vực này trong những tuần tới để thiết lập một liên minh chống lại nhóm cực đoan này.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận