Thứ ba, 23/04/2019 01:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà chùa và người dân chung sức

17/06/2013, 09:45 (GMT+7)

Nhà chùa Khmer cùng với đồng bào tham gia làm đường giao thông được xem là sự kiện mới và lần đầu tiên diễn ra trên vùng Bảy Núi.

Đồng bào Khmer ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn (An Giang) lần đầu tiên hiến đất làm đường và tự nguyện hùn tiền, rồi đóng góp công sức nâng cấp lộ giao thông phum, sóc. Mô hình này, mở ra hướng chỉnh trang phum, sóc được nhiều xã, thị trấn 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên phát huy.

Về ấp Sà Lôn, chúng tôi thật sự cảm nhận giá trị của con đường và thấy được ý nghĩa thiết thực của nó đối với đồng bào miền núi, khi mà xe cộ ra vào trong phum dập dìu và nông dân vận chuyển hàng hóa nông sản sau thu hoạch rất thuận tiện, đặc biệt vận chuyển phân bón từ nhà ra cánh đồng phục vụ sản xuất rất tiện lợi.

Nhà chùa và người dân cùng xây dựng NTM ở vùng Bảy núi – An Giang

Hướng dẫn đi tham quan đường làng ở đây, Hoà thượng Chau Sơn Hy (sãi cả chùa Sà Lôn, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn) cho biết, nhà chùa chủ động bàn bạc với Chi bộ và Ban ấp Sà Lôn, rồi lấy ý kiến đồng bào mở rộng và tôn cao tuyến lộ từ tỉnh lộ 55B đến cuối ấp, trị giá hàng trăm triệu đồng do bà con đóng góp tiền và đất trước nhà khi có con lộ đi ngang qua. Hầu hết, họ đều là gia đình thương binh, liệt sĩ, có công với cách mạng cùng với cán bộ, đảng viên và kể cả hộ nghèo được cấp sổ.

Nhà chùa Khmer cùng với đồng bào tham gia làm đường giao thông được xem là sự kiện mới và lần đầu tiên diễn ra trên vùng Bảy Núi. Bắt chước cách làm này, các vị sư sãi và đồng bào Khmer phum Pông Rô (ấp Mằng Rò) ứng dụng ngay trên địa bàn nơi mình sinh sống. Ông Chau Mốk (Chi hội trưởng Nông dân, xã Châu Lăng) hiến cả ngàn mét vuông đất vườn khi con lộ mở rộng, mà vợ chồng vẫn vui vẻ và không đòi hỏi điều kiện nào. Nhiều người thắc mắc, ông Mốk trả lời: “Mình hy sinh chút đỉnh mà bà con được hưởng lợi, cả nhà hổng có gì phải tính toán cả. Mần đường giao thông, vận chuyển lúa thóc, trong đó cũng có mình đi nữa”.

Thấy vậy, Đảng ủy và UBND xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn) cũng đã nhân rộng sang An Thuận, Phnôm Pi và các ấp khác. Việc chỉnh trang phum, sóc được tiến hành từng bước, khả năng của đồng bào có tới đâu thì làm ngay tới đó.

Đám cúng phước giữa khu rừng Kẹt Cần Đước (núi Cô Tô, huyện Tri Tôn) ăn mừng xây dựng tuyến đường Tà Hu – Kẹt Cần Đước (dài 5.000 m và rộng 3 m) và việc trao bằng khen của UBND tỉnh An Giang cho 4 tập thể và cá nhân tích cực tham gia công trình. Đồng bào Khmer xã Núi Tô (huyện Tri Tôn) cho rằng, đó là sự kiện chưa từng có và lãnh đạo địa phương cũng vui mừng vì có được bài học đáng quý. Tuyến lộ này, giúp ích đồng bào canh tác ruộng rẫy và vườn đồi, vườn rừng có đường vận chuyển sản phẩm ngày mùa. Đồng bào ấp Tô Thuận đã hùn tiền tôn cao 4.220 m lộ và xây dựng 37 cống thoát lũ núi. Tạo đường đi trong phum, sóc được thông thoáng và hạn chế ngập lụt dân cư vào mùa mưa.

Ông Chau Sóc On, Phó Chủ tịch UBND xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, cho biết: Cán bộ, đảng viên của xã chỉ tham gia ngày công lao động, còn phần vận động, thiết kế, thi công đến quản lý điều hành đều do sư sãi và đồng bào làm hết. Không tốn tiền thuê mướn nhân công. Đây là tính hiệu vui cả phum, sóc cùng đứng ra thực hiện đóng góp cho việc phúc lợi xã hội, cũng chính vào việc góp công xây dựng NTM cho xã để sớm về đích.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận