Thứ năm, 20/09/2018 05:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà có 2 thủ khoa

26/06/2012, 11:10 (GMT+7)

Gia đình bác sĩ Cao Thành Vân (TP.Tam Kỳ) có lẽ là trường hợp hy hữu khi có hai người con đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 2 năm liên tiếp.

Gia đình bác sĩ Cao Thành Vân (TP.Tam Kỳ) có lẽ là trường hợp hy hữu khi có hai người con đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 2 năm liên tiếp.

Vân Anh cùng bố mẹ.

Bất ngờ và không bất ngờ

Tin đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011 - 2012 khiến Cao Lê Vân Anh và bố mẹ hết sức bất ngờ. Bởi trước kỳ thi này, gia đình và bản thân cô học trò lớp chuyên Hóa trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ) không đặt mục tiêu thủ khoa mà chỉ là cố gắng thi đạt điểm cao làm cơ sở và chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho kỳ thi đại học sắp tới. Tuy nhiên, khi nhìn vào bảng thành tích học tập, có lẽ không ai nghĩ rằng việc Vân Anh giành danh hiệu thủ khoa là một bất ngờ. 

Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nguyễn Đình Tiến cho biết, với kết quả học tập xuất sắc cùng nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào của trường, hiện tại Cao Lê Vân Anh đang được chi bộ nhà trường hoàn thành các thủ tục hồ sơ để kết nạp vào Đảng trước khi em lên đường dự thi đại học. Trước đó, chị của Vân Anh là Cao Lê Hạnh Nguyên cũng đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng tại trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

12 năm học, Cao Lê Vân Anh đều là học sinh xuất sắc toàn diện với kết quả học tập thật ấn tượng. Ngay khi còn học THCS, ngoài năng khiếu môn Hóa (giải nhì kỳ thi học sinh giỏi TP.Tam Kỳ, giải khuyến khích cấp tỉnh), Vân Anh còn bộc lộ sự đa tài ở nhiều môn học khác như kể chuyện theo sách (đoạt giải nhì hội thi kể chuyện theo sách TP.Tam Kỳ với đề tài về Bác Hồ), Toán Casio (giải nhì cấp tỉnh). Chọn học chuyên Hóa khi lên THPT, tuy nhiên em vẫn học đều các môn khác. Cô bé thủ khoa giải thích: “Em không coi môn nào chính, môn nào phụ và luôn cố gắng học giỏi ở tất cả môn học. Trong học tập, quan trọng nhất là lập thời gian biểu phù hợp sẽ giúp mình học tốt. Những môn học tự nhiên thường chiếm thời gian hơn các môn xã hội vì thời lượng dành cho làm bài tập, rèn luyện kỹ năng nhiều, còn các môn Sử, Địa thì chỉ cần nắm nội dung chính kết hợp với suy luận”.

Hai năm lớp 10 và 11, Vân Anh đều đoạt Huy chương Bạc môn Hóa ở kỳ thi Olympic truyền thống 30.4. Cũng trong năm học lớp 11, em dự thi vượt cấp kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa và giành giải nhì, đến năm lớp 12 thì giành giải nhất. Nói không bất ngờ với thành tích đỗ thủ khoa là bởi so sánh kết quả thi tốt nghiệp vừa qua và kết quả học tập năm lớp 12 của Vân Anh đều cao như nhau. Thi tốt nghiệp THPT, Vân Anh đạt 56,5 điểm với 3 môn điểm 10 (Toán, Hóa, tiếng Anh), 2 môn điểm 9,5 (Địa, Sử) và môn Văn 7,5 điểm; trong khi điểm trung bình cả năm lớp 12 là 9,3 (xếp vị thứ nhất lớp) với môn Toán 9,7; Hóa 9,8; tiếng Anh 9,1; Địa 9,0; Sử 9,6; Văn 8,2.

Tiếp bước

Năm 2011, chị gái Vân Anh - Cao Lê Hạnh Nguyên là người đỗ thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh với số điểm 55,5 và hiện đang theo học tại trường Đại học Ngoại thương TP.Hồ Chí Minh sau khi trúng tuyển cả 2 trường đại học với điểm số khá cao (ngoài ra còn trúng tuyển Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh). Năm nay, đến lượt cô em gái Cao Lê Vân Anh đứng vào bảng vàng thủ khoa của tỉnh.

Cả bác sĩ Thành Vân và vợ đều cho rằng làm cha mẹ ai cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất cho con cái học tập. Từ mua sắm sách, tài liệu, ăn uống đến chuyện đi ngủ của con cũng phải quan tâm. Gần như chưa khi nào vợ chồng anh chị đi ngủ khi con cái còn đang học bài. Họ cũng không bao giờ tạo áp lực cho con trong việc học, ngược lại luôn quan tâm, động viên kịp thời bằng những phần thưởng nặng về tinh thần như một chuyến du lịch dã ngoại hay một bữa tiệc gia đình ấm cúng sau khi con cái đạt thành tích nào đó. “Nuôi con giống như trồng cây vậy. Nếu mình chăm sóc tốt thì cây cho quả to, chín ngọt. Nhưng quan trọng nhất là tạo cho con ý thức và niềm đam mê học tập, nghiên cứu. Từ đó, các cháu sẽ tự ý thức và nỗ lực học tập mà không cần ba mẹ nhắc nhở” - bác sĩ Thành Vân chia sẻ.

Hai con đều học rất giỏi và đỗ thủ khoa, đó là niềm vui lớn của gia đình bác sĩ Thành Vân mà không nhiều gia đình có được. Và niềm vui càng lớn hơn khi cô gái út Vân Anh mơ ước trở thành bác sĩ để theo nghề của bố nên chọn thi vào trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh (ngoài ra còn đăng ký thi khối A trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh).

Theo Báo Quảng Nam

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận