Thứ năm, 20/09/2018 05:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà con một

08/10/2012, 10:21 (GMT+7)

Những người con một là “gia bảo”, là “cục vàng” không những là của cha mẹ mà cả họ hàng dòng tộc.

Thời đại hiện nay hầu hết các gia đình đều có một hoặc hai con, cho nên những người con một là “gia bảo”, là “cục vàng” không những là của cha mẹ mà cả họ hàng dòng tộc.

Liên và Phương đều là con một của gia đình. Khi họ cưới nhau, ai cũng nghĩ họ sẽ có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Hai người đều có công ăn, việc làm ở công ty liên doanh nước ngoài với thu nhập khá. Thời gian đầu, họ sống với nhau rất hạnh phúc. Vợ chồng son rỗi, họ thỏa sức đi chơi với những sở thích riêng của mình.

Ngày Phương mang thai vì được nuông chiều từ nhỏ, lại quen được bố mẹ phục vụ từ “chân tơ kẽ tóc”, nên khi mang thai, hơi một chút là Phương làm mình, làm mẩy, không động chân động tay vào bất cứ việc gì trong nhà, mọi việc đều dồn cho Liên. Cũng như Phương, Liên cũng được cha mẹ mình xem như là “cục vàng” nên khi bảo làm mọi việc như: Nấu ăn giặt giũ, Liên tự ái: “Từ nhỏ đến lớn cha mẹ tôi chưa bắt tôi phải làm việc gì cả, thế mà bây giờ cô lại bắt tôi làm à? Tôi là chồng cô chứ đâu có phải là Ôsin mà cô muốn sai gì thì sai”.

Phương không chịu thua: “Thế tôi là con hầu của anh chắc? Từ bé cha mẹ tôi cũng chẳng bắt tôi động chân, động tay bất cứ việc gì. Bây giờ tôi có bầu, anh còn hành hạ tôi, nhỡ con trong bụng có việc gì thì sao?”. Việc hai vợ chồng cãi vã, đôi co xảy ra như cơm bữa.

Ngày đứa con ra đời, Phương phải ở nhà chăm con, cô luôn cáu gắt, bực dọc ngay cả đối với đứa con còn đỏ hỏn của mình. Vì quen sung sướng có bố mẹ hầu, giờ ở riêng phải chăm con lại lo đủ thứ nên cô thấy khó khăn và lúng túng vô cùng. Phương bắt Liên phải ở nhà chăm vợ con. Liên không chịu nổi cuộc sống cứ suốt ngày ru rú ở nhà nghe con khóc, vợ sai tối mặt, tối mũi, nên anh bỏ mặc vợ con ở nhà rồi trốn đi chơi.

Nói chung cả hai đều sợ vất vả, mệt nhọc nên họ thường tị nạnh nhau từng ly, từng tí một, trong từng công việc nhỏ nhặt nhất. Khi con bệnh tật ốm đau họ lại đổ trách nhiệm lên đầu nhau. Cuộc sống của họ đã chao đảo thì nay lại càng chao đảo hơn vì những cuộc cãi cọ liên miên không có hồi kết. Và cứ thế cuộc sống của hai người cứ đề cao sự tự do cá nhân, không ai muốn nhường nhịn ai, và không thể chịu đựng nổi cuộc sống gia đình như vậy và cuối cùng họ ra tòa ly dị.

Lời bàn: Thời đại ngày nay, nhiều bậc cha mẹ đã lựa chọn hình thức chỉ sinh một con, những đứa con đó được cha mẹ nuông chiều một cách thái quá như những “ông hoàng, bà chúa”, họ dễ trở thành những người “bị động” trong cuộc sống hôn nhân. Họ thường đề cao cuộc sống cá nhân, sống ích kỷ, thích hưởng thụ và khó có thể chấp nhận những phương thức để duy trì cuộc sống gia đình một cách êm ấm hạnh phúc.

Ngược lại có những thanh niên sinh ra trong gia đình cũng có một con, nhưng lại được cha mẹ quan tâm giáo dục và định hướng sự hình thành, phát triển nhân cách toàn diện thì khi bước vào đời sống gia đình, họ thường tự chủ, biết nhường nhịn, biết chăm sóc người khác nên gia đình của họ sẽ êm ấm hạnh phúc. 

VÕ HOÀNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận