Chủ nhật, 23/09/2018 08:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà giàu cũng khóc

14/02/2012, 10:56 (GMT+7)

Hơn nửa số đội bóng đang nằm trong tay các ông chủ nổi tiếng lắm tiền, nhiều quyền ở Super League đều đang phải trầy trật ở nửa cuối bảng xếp hạng.

Tiền chưa đem lại thành công cho CLB Bóng đá Hà Nội (phải)

Hơn nửa số đội bóng đang nằm trong tay các ông chủ nổi tiếng lắm tiền, nhiều quyền ở Super League đều đang phải trầy trật ở nửa cuối bảng xếp hạng. Tiền bạc trong bóng đá đã rõ là yếu tố rất cần thiết, nhưng chưa đủ.

Bị “soi” nhiều nhất lúc này chính là CLB Bóng đá Hà Nội. Qua 5 lượt trận, đội bóng của “bầu” Kiên giành được vỏn vẹn 1 trận thắng. Thua cả 4 trận còn lại. Trên thực tế, ngay khi ông Kiên đưa ra những phát biểu gây sốc trong lễ tổng kết mùa giải 2011 của LĐBĐVN (VFF), động tác được coi là mở đường cho sự ra đời của Cty Cổ phần Bóng đá VN (VPF), đã rất nhiều người dự đoán về tương lai đầy khó khăn của CLB Bóng đá Hà Nội.

Việc sáp nhập với CLB Hòa Phát Hà Nội, kèm theo đó là mua tiền đạo Công Vinh từ Hà Nội T&T có thể giúp CLB Bóng đá Hà Nội được tăng cường đáng kể về lực lượng, nhưng áp lực lên đội bóng của “bầu” Kiên theo đó cũng nhân lên gấp nhiều lần. Đơn giản, người ta chờ xem ông Kiên nói và làm có song hành với nhau.

Của đáng tội, thành công trên thương trường thì ai cũng thấy, nhưng với bóng đá, “bầu” Kiên dường như hết “phép”. HN.ACB trước đây thi đấu đì đẹt thế nào thì CLB Bóng đá Hà Nội bây giờ cũng kém tương tự. Vị trí áp chót trên bảng xếp hạng sau 5 lượt trận rõ ràng là kết quả khiến ông Kiên khó có thể hài lòng.

Chỉ hơn CLB Bóng đá Hà Nội về chỉ số phụ, đội bóng mới lên hạng K.Kiên Giang, với nguồn tài chính dồi dào từ Ngân hàng Kiên Long (có cổ phần của “bầu” Kiên) cũng đang đuối hơi trong mùa giải đầu tiên tham dự Super League. Quân yếu, lực mỏng, K.Kiên Giang đang được coi là một trong số các ứng viên tiềm năng cho một suất trở lại hạng Nhất vào mùa giải sang năm.

Nhỉnh hơn một chút, 2 đội bóng còn lại của 2 trong số 6 ông “bầu” nằm trong nhóm “khởi nghĩa”, thành lập nên VPF là HA.GL của ông Đoàn Nguyên Đức và K.Khánh Hòa của Chủ tịch Lê Tiến Anh lần lượt xếp ở các vị trí thứ 8, 9. Ở lượt trận thứ 5, dù chơi vẫn tệ như thường thấy trong 3 năm gần đây, nhưng HA.GL cũng kịp bỏ túi thêm 3 điểm khi giành chiến thắng trước đối thủ không phải ai khác là…CLB Bóng đá Hà Nội của “bầu” Kiên.

Kể từ sau giai đoạn “làm mưa làm gió” ở V.League cách đây hơn non nửa thập kỷ, đã rất lâu không thấy “bầu” Đức được hưởng niềm vui từ bóng đá. Hy vọng của HA.GL lúc này đặt tất cả vào Học viện Bóng đá trẻ, nơi ông Đức ấp ủ sẽ là cơ sở để làm bóng đá chuyên nghiệp theo kiểu châu Âu.

Navibank Sài Gòn, đội bóng nổi tiếng thích “shopping” với hàng loạt thương vụ đình đám trong 2 năm vừa qua cũng đang dậm chân ở vị trí thứ 10. Tiềm lực tài chính từ các ông chủ ngân hàng rõ ràng chưa thể giúp đem lại thành công cho đội bóng một thời được dẫn dắt bởi cựu Trưởng bộ môn Bóng đá (Tổng cục TDTT) Mai Đức Chung.

Ở Super League hiện nay, người ta nhắc nhiều đến Hà Nội T&T hay SHB.Đà Nẵng, 2 đội bóng vốn dĩ dưới sự quản lý của một ông chủ duy nhất, Chủ tịch tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển. Hay hơn nữa là SLNA của HLV trẻ Nguyễn Hữu Thắng. Trong khi Hà Nội T&T đang chễm chệ ở ngôi đầu bảng với mạch 5 trận bất bại (4 thắng, 1 hòa) thì SHB.Đà Nẵng cũng đang nằm trong tốp 4.

Tiền, đã rõ là rất cần, không chỉ đối với bóng đá. Nhưng để thành công, rõ ràng chỉ tiền thôi là chưa đủ. Bởi xét về tiềm lực tài chính và độ “chịu chi”, khó ai ở Super League có thể vượt qua được “bầu” Đức. Giàu như Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long, hay mạnh như “bầu” Kiên, hẳn cũng ít người bì kịp.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận