| Hotline: 0983.970.780

Nhà hàng lẩu Trung Quốc thay thế nhân viên bằng robot

Thứ Năm 01/11/2018 , 10:41 (GMT+7)

Người máy tại nhà hàng Haidilao ở Bắc Kinh tự động nhận yêu cầu, chuẩn bị và phục vụ các món ăn cho người dùng hoàn toàn tự động.

Theo Shanghaiist, khách hàng tới dùng bữa tại cửa hàng tự động đầu tiên của chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao ở Bắc Kinh, Trung Quốc, sẽ không nhìn thấy sự xuất hiện của bất kỳ nhân viên phục vụ nào. Bởi tất cả đã được thay thế bằng robot.

Khách hàng chọn đồ ăn mình muốn thông qua giao tiếp với robot.

Những con robot do công ty Panasonic (Nhật Bản) sáng chế sẽ tự làm các công việc, từ nhận yêu cầu của khách, chuẩn bị và phục vụ các món ăn. Mỗi loại thực phẩm được quy định theo thẻ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) tương ứng, giúp cánh tay robot trong khu bếp biết người dùng đang muốn chọn thứ gì. Một robot phục vụ sẽ vận chuyển các món ăn tới cho khách hàng. Người dùng chỉ việc ngồi một chỗ, chọn đồ nhúng và chờ robot mang tới.

Cánh tay robot trong bếp sắp xếp các đĩa thực phẩm lên cho robot vận chuyển.

Hệ thống này cũng cho phép khách hàng cá nhân hóa sở thích ăn uống của mình một cách chính xác, giúp họ không phải chọn đồ lần nữa khi quay lại, bởi tất cả đã có trong cơ sở dữ liệu.

Theo đại diện của Haidilao, tự động hóa cho phép công ty giảm chi phí lao động và nâng cao hiệu quả. Trong tương lai, mục tiêu đặt ra của nhà hàng là mở hơn 5.000 chi nhánh trên toàn thế giới. Chuỗi cửa hàng hiện tại đã có hơn 360 địa điểm, bao gồm ở Mỹ, Nhật Bản và Singapore.

Dàn "nhân viên phục vụ" tại nhà hàng.

Đầu năm nay, Alibaba cũng mở nhà hàng robot đầu tiên của mình ở Thượng Hải, với hệ thống tự động hóa quy trình từ đặt chỗ tới phục vụ. Tuy nhiên, do đặc thù về các món ăn, nhà hàng này vẫn cần tới các đầu bếp. Còn với Haidilao, chuỗi cửa hàng dự định tiếp tục hoàn thiện hệ thống robot tự phục vụ của mình tại Trung Quốc trước khi mở chi nhánh nước ngoài đầu tiên tại Singapore.

(vnexpress.net)

Xem thêm
Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm

QUẢNG BÌNH Với 30 con chồn hương sinh sản và 20 con chồn thương phẩm, mỗi năm gia đình anh Đức thu về khoảng 300 triệu đồng.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm