Thứ hai, 14/10/2019 03:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà máy axit Đức Giang Lào Cai liên tiếp 'gây họa' cho dân

18/05/2018, 10:57 (GMT+7)

Những ngày qua, người dân thôn Đội 5, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang hết sức bức xúc vì hậu quả môi trường của Nhà máy axit trích ly Đức Giang  trên địa bàn để lại. Sự việc đã xảy ra tròn một tuần, thông tin bị giấu nhẹm và được giải quyết đền bù chớp nhoáng.

Cụ thể, đêm và rạng sáng 10/5, mưa lớn xảy ra ồ ạt kéo theo bùn đất từ phía nhà máy axit trích ly thuộc Cty CP hóa chất Đức Giang đóng tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng tràn vào các ruộng lúa, hoa màu bà con.

Hơn 2ha hoa màu của người dân bị bùn thải từ nhà máy axit Đức Giang tràn vào

Sau khi bà con có ý kiến, phía nhà máy cử cán bộ tới hiện trường giải thích với bà con rằng, đây không phải là sự cố môi trường, không phải nước thải rò rỉ, mà chỉ là bùn đất do quá trình thi công trong nhà máy bị nước mưa kéo trôi xuống.

Ngay trong ngày 11/5, nhà máy đã nhanh chóng hoàn tất đo đạc và đền bù cho bà con. Mỗi mét vuông lúa, hoa màu bị hư hại sẽ được đền bù khoảng 4.000 đồng, cả thôn có hơn 30 hộ gánh chịu hậu quả. Tổng diện tích hoa màu bị thiệt hại khoảng 2ha.

Ngày 18/5, trao đổi với phóng viên, người dân tại đây cho rằng, nước bùn của nhà máy không phải bùn đất bình thường. Sau khi người của nhà máy đền bù xong bỏ đi đến bây giờ mới thấy rõ hậu quả, nơi nào có lúa, hoa màu bị nước bùn tràn qua đều thất thu, vụ sau cũng chưa biết thế nào.

Bà Vũ Thị Út, Trưởng thôn Đội 5 cho biết: “Hai dòng nước đục ngầu từ nhà máy axit Đức Giang chảy ra cánh đồng thôn chúng tôi thì khi chân tay tiếp xúc phải rất ngứa ngáy. Mọi ngày những suối này toàn hến cua bà con ra mò một lát là đủ bữa nhưng giờ không còn một con nào”.

Được biết, thôn Đội 5, xã Xuân Giao là một trong những khu vực chịu ô nhiễm nghiêm trọng từ Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, ngoài ảnh hưởng bởi khói, bụi còn nhiều lần phải chịu tác động trực tiếp từ những sự cố môi trường do các nhà máy xung quanh gây ra.

Như NNVN đã đưa tin, trước đó vào ngày 5/4 vừa qua, chính Nhà máy axit trích ly này đã để rò rỉ nước thải từ hồ tuần hoàn ra môi trường, phải mất rất nhiều thời gian khắc phục.

Người dân đang hết sức hoang mang lo lắng sau sự cố
KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận