Thứ hai, 23/07/2018 01:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà máy bít đường đi

09/11/2010, 10:35 (GMT+7)

Gần 100 hộ dân ấp An Bình, xã Bình An (Châu Thành, Kiên Giang) đang kêu trời vì không có lối ra vào.

Tập thể các Cty đóng tại KCN chế biến bột cá trên địa bàn ấp An Bình, xã Bình An (Châu Thành, Kiên Giang) và gần 100 hộ dân nơi đây đang kêu trời vì không có lối ra vào. Nguyên nhân là con đường đang bị Cty TNHH Minh Tâm xây hàng rào và cổng bít ngang.

Khi công bố quyết định cho phép xây dựng KCN, vào năm 2006, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang hứa sẽ mở rộng đường sá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa KCN và hàng trăm hộ dân trong vùng. Tuy nhiên từ nhiều năm qua con đường vẫn không hề được đầu tư xây dựng mở rộng. Hiện tất cả các DN và người dân phải đi nhờ trên phần đất của nhà bà Lục Chia, và con đường đi nhờ này cũng chỉ rộng 1 mét. Tất cả xe tải, xe hơi của các DN đều không thể vận chuyển hàng hóa và ra vào khu vực nhà máy sản xuất của mình.

Trước khi các DN vào đầu tư xây dựng nhà máy chế biến bột cá, năm 2004 tại khu vực nói trên đã có một con đường bê tông rộng 2,5m, dài hơn 1km, từ nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ, chạy vào buôn làng người dân tộc Khmer nghèo. Thời điểm đó đơn vị thi công chừa lại một đoạn khoảng 4m do sình lầy. Một số DN sau đó hùn tiền vào để xây dựng cống nối liền con đường nhưng không hiểu sao lại không được chính quyền địa phương chấp thuận.

 Năm 2006, Cty TNHH Minh Tâm vào mua đất dọc hai bên đường tiếp giáp con đường 135. Và đến cuối năm 2009 đơn vị này xây dựng bức tường, làm cổng ra vào bít ngang con đường135 mặc cho sự phản ứng quyết liệt của người dân. Đơn người dân viết: “Nhà máy bột cá Minh Tâm đã chiếm dụng tổng cộng hơn 70m đường, bắt người dân phải đi vòng vo nguy hiểm”. Trưởng ấp An Bình cho biết: “Trước đây khi Minh Tâm xây tường chắn ngang đường huyện có xuống lập biên bản nhưng không thấy xử lý".

Ông Thái Hoàng Ninh, GĐ Cty TNHH Phú Ngọc, bức xúc: "Tôi chưa thấy con đường vào KCN nào chỉ có 1 mét ngang, xe máy tránh nhau còn khó khăn. Việc vận chuyển vật tư, hàng hóa vào KCN đều phải đi đường sông. Các DN đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng xây xựng nhà máy hoạt động bao năm nay, giờ vẫn không có con đường đi, thật không hiểu nổi vì sao?".

Theo phản ánh của người dân, đã có sự dung túng của chính quyền địa phương, làm ngơ cho Cty TNHH Minh Tâm xây cổng, tường bít lối đi của dân và đường vào KCN. Quyết phê duyệt thành lập KCN chế biến nói trên do ông Lê Hữu Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký ngày 10/5/2007, diện tích 30 ha.

ĐÀO CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận