Thứ sáu, 23/08/2019 01:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hiện đại hóa và canh tác thông minh:

Nhà máy đường An Khê xây dựng cánh đồng lớn

29/04/2017, 08:01 (GMT+7)

Thấy được hiệu quả cao từ việc đưa cơ giới hóa vào cánh đồng lớn, Nhà máy cùng các địa phương đã vận động nông dân dồn điền đổi thửa, xây dựng lên những cánh đồng mía lớn.

Khí hậu biến đổi khó lường; nông dân canh tác nhỏ lẻ; với cây dài ngày thì canh tác thiếu hiểu biết, "bóc lột" đất, đầu độc vườn cây... Tất cả những điều trên là rào cản lớn đối với ngành nông nghiệp ở Tây Nguyên. Vậy nên, muốn phát triển ngành nông nghiệp bền vững ở đây, rất cần thiết sự hiện đại hóa và canh tác thông minh.

Gia Lai là tỉnh đứng đầu cả nước về sản xuất mía đường (gồm diện tích, năng suất và công suất chế biến công nghiệp). Riêng các huyện phía Đông của tỉnh (Đăk Pơ, Kbang, Kông Chro và thị xã An Khê) là vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khá thuận lợi cho cây mía.

15-48-43_co-gioi-ho-tren-cnh-dong-mi-lon-o-nh-my-duong-n-khe
Cơ giới hóa trên cánh đồng mía lớn ở Nhà máy Đường An Khê

Trong điều kiện quỹ đất cho sản xuất mía không mở rộng, công suất nhà máy lại tăng (20.000 tấn mía cây/ngày năm 2016), Nhà máy Đường An Khê xác định đầu tư chiều sâu để nâng cao năng suất, sản lượng đường trên đơn vị diện tích là việc làm cần thiết, nhằm tăng thu nhập cho người trồng mía, phát triển bền vững cho nhà máy và hoàn thành chỉ tiêu của ngành đường cả nước.

Theo đó, nhà máy đã đầu tư gần 200 máy cày chuyên dụng công suất lớn, trên 400 thiết bị phục vụ làm đất, trồng, chăm sóc, bón phân và thu hoạch bằng máy trên toàn vùng nguyên liệu. Việc đưa cơ giới hóa vào thâm canh cây mía đã thể hiện rõ tính ưu việt của nó, năng suất mía tăng cao nên diện tích thực hiện cơ giới hóa cũng tăng theo từng vụ. Đến nay, nhà máy đã thực hiện cơ giới hóa trên 12.000ha. Riêng diện tích trồng bằng máy đến nay đã đạt được trên 5.200ha.

Tuy nhiên, do diện tích đất trồng mía của nông hộ nhỏ lẻ, không tập trung nên việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng rất khó khăn. Do vậy, nhà máy đã phối hợp với địa phương, thực hiện dồn điền, phá bờ lô, tạo cánh đồng lớn chuyên canh mía với mục đích áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất. Đến nay, nhà máy đã triển khai được trên 1.000ha mô hình cánh đồng lớn, năng suất bình quân đạt 116,33 tấn/ha (cao hơn những diện tích làm cơ giới hóa nhỏ lẻ 10 - 20 tấn/ha, cao hơn ruộng mía trồng theo lối truyền thống 30 - 40 tấn/ha).

Việc đưa cơ giới hóa vào đồng mía lớn, áp dụng với việc không ngừng nghiên cứu các giống mới làm cho năng suất mía không ngừng tăng (từ 53 tấn/ha năm 2012, đến nay trên 65 - 70 tấn /ha), thu nhập của nông dân cũng tăng trong khi chi phí sản xuất giảm.

Mới đây, nhà máy đã đầu tư máy thu hoạch mía liên hợp, hiện đang thu hoạch trên những cánh đồng lớn. Mới đưa vào vận hành, loại máy này đã thể hiện rõ tính ưu việt của mình: Thu hoạch nhanh (bình quân đạt 300 tấn mía/ngày, bằng 200 công lao động vừa thu hoạch, vừa bốc xếp lên xe mỗi ngày).

Việc ứng dụng máy thu hoạch mía liên hợp đã giải được bài toán thiếu hụt lao động, đồng thời tiết kiệm chi phí cho người trồng mía tối thiểu 50.000 đồng/tấn.

Một đặc điểm nữa cũng "hút" được nông dân là máy thu hoạch cắt sát gốc mía, giúp mía tái sinh tốt, giảm chi phí xén gốc sau thu hoạch tối thiểu 1.000.000 đồng/ha, giảm tổn thất khi thu hoạch tối thiểu 5 tấn/ha; mía thu hoạch được vận chuyển kịp thời, đảm bảo mía tươi, sạch, nâng cao hiệu quả thu hồi trong sản xuất.

Ngoài ra, việc thu hoạch bằng máy đã để lại cho đồng ruộng một lượng hữu cơ từ lá mía, giúp nông dân tiết kiệm tối thiểu trên 3 triệu đồng/ha tiền băm lá mía bón lại...

Thấy được hiệu quả cao từ việc đưa cơ giới hóa vào cánh đồng lớn, Nhà máy cùng các địa phương đã vận động nông dân dồn điền đổi thửa, xây dựng lên những cánh đồng mía lớn.

Ông Đinh Bát - Chủ tịch UBND xã Kông Pla (huyện Kbang), cho biết: Trong tổng diện tích của xã trên 4.000ha, đã có khoảng 1.300ha mía. Hiện xã đã xây dựng được 7 mô hình cánh đồng mía lớn. Những vụ tới, xã sẽ tiếp tục vận động bà con dồn điền đổi thửa, xây dựng thêm nhiều cánh đồng lớn.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận