Chủ nhật, 20/01/2019 11:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà máy luyện kim 'phản pháo' tỉnh Lào Cai 'vụ dứa thối'

14/06/2018, 14:12 (GMT+7)

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khắc phục thiệt hại cây cối, hoa màu cho người dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Bất ngờ...

07-32-00_1
Có khoảng 185ha dứa bị thiệt hại

Bất ngờ, chiều 13/6 Cty CP Tứ Đỉnh là chủ sở hữu Nhà máy luyện kim màu Bản Lầu, đơn vị được cho là liên đới đã ra văn bản “phản pháo” quyết định này…

Theo Quyết định số 1716/QĐ-UBND ngày 11/6, tỉnh Lào Cai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khắc phục thiệt hại cây cối, hoa màu tại xã Bản Lầu năm 2018. Theo đó, tổng số hộ dân có diện tích SX và cây cối, hoa màu bị thiệt hại là 317 hộ, tại 12 thôn trên địa bàn xã Bản Lầu, được thống kê tại thời điểm tháng 3/2018.

Cụ thể, diện tích dứa thiệt hại 185,68ha. Trong đó 120,6ha dứa đang có quả không cho thu hoạch, 19,93ha dứa đang chăm sóc (trồng từ tháng 3 đến tháng 8) bị ảnh hưởng, 45,15ha dứa giống bị thiệt hại. Ngoài ra, còn có 5,3ha chè, 2.200 cây mít, 1.250 cây quế (0,378ha), 300 cây cao su bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, có 11.400 cây chuối, 380 cây quýt, 8 cây trám bị ảnh hưởng, bị chết phải chặt bỏ và 1,4ha ruộng bị vùi lấp, ô nhiễm.

Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ hơn 14,2 tỷ đồng. Thời gian chi trả từ ngày 15/6 - 30/7/2018, chia thành 2 đợt. Trong đó, ưu tiên chi trả cho các hộ có diện tích dứa có quả bị thiệt hại, nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ do chủ thể gây thiệt hại đảm bảo. Trong khi chờ các cơ quan chức năng xác định, quy trách nhiệm cho chủ thể gây thiệt hại, tỉnh đồng ý cho UBND huyện Mường Khương vay từ Quỹ Bảo vệ môi trường rừng để bồi thường, hỗ trợ trước cho người dân.

Tỉnh Lào Cai giao UBND huyện Mường Khương khẩn trương xây dựng phương án vay Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh, tiếp nhận nguồn kinh phí. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND xã Bản Lầu phối hợp với các đơn vị liên quan chi trả cho các hộ bị thiệt hại đúng phương án đã phê duyệt. Cùng với đó, UBND tỉnh giao Tổ công tác cùng Sở TN-MT xác định chủ thể gây thiệt hại, yêu cầu bố trí kinh phí bồi thường thiệt hại theo Luật Bảo vệ môi trường để có nguồn kinh phí hoàn trả số tiền đã vay Quỹ Bảo vệ môi trường.

Trước quyết định này của tỉnh, chiều 13/6 đại diện cho Cty CP Tứ Đỉnh, bà Phùng Thị Hồng Minh, GĐ Tài chính đã ký công văn khẩn số 80 “phản pháo” gửi tới các bên liên quan. Cụ thể, DN này khẳng định, đã nhiều lần có văn bản nêu rõ quan điểm về hiện tượng cây cối chết bất thường tại khu vực Bản Lầu.

“Đến thời điểm này, phải khẳng định chưa có căn cứ, chứng cứ khoa học nào chứng minh sự việc trên một cách minh bạch, khách quan là do Nhà máy luyện kim màu…”, văn bản nêu. Cty cho rằng, tỉnh Lào Cai đã quy chụp, ép buộc tham gia thống kê, tính toán thiệt hại để bồi thường cho dân.

Đại diện DN khẳng định, sẽ không tham gia việc chi trả tiền vì xét thấy không có trách nhiệm liên quan. “Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương khi chưa có đủ bằng chứng khách quan minh bạch thì không phát ngôn về sự cố hoa màu tại Bản Lầu, không đưa thông tin liên quan tới Cty chúng tôi”, Cty CP Tứ Đỉnh “phản pháo”.

07-32-00_2
Cty CP Tứ Đỉnh khẳng định sẽ không chi trả tiền cho người dân

Trước đó, như Báo NNVN đưa tin, vào đầu tháng 5 vừa qua, tỉnh Lào Cai đã công bố nguyên nhân cây trồng bị chết ở Bản Lầu thời điểm đầu năm 2018.

Theo đó, Viện Môi trường nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) kết luận nguyên nhân là do có sự lắng đọng của Axit sunfuric (H2SO4), đồng (Cu), khí SO2. Tuy nhiên, việc này chưa thể chứng minh và làm rõ được nguồn phát thải. Như vậy, sau nửa năm vào cuộc điều tra, tỉnh vẫn chưa tìm ra “thủ phạm” làm hỏng nhiều ha cây trồng của người dân xã Bản Lầu.

Câu hỏi đặt ra, tới đây nếu như tỉnh Lào Cai không tìm ra “thủ phạm” để yêu cầu bồi thường thì ai, đơn vị nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền 14,2 tỷ đồng đã chi trả cho người dân.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận