Thứ tư, 24/10/2018 01:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà máy thủy điện Ea Kha làm khó dân

27/09/2012, 10:08 (GMT+7)

Năm 1999, người dân xã Yang Mao (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) vui mừng khi được Nhà nước đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng Công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy từ thượng nguồn nước con suối Ea Kha.

Người dân xã Yang Mao đang lấy nước dưới chân nhà máy thủy điện

Năm 1999, người dân xã Yang Mao (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) vui mừng khi được Nhà nước đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng Công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy từ thượng nguồn nước con suối Ea Kha.

Tuy nhiên, niềm vui ấy của người dân không được lâu. Năm 2010, Cty TNHH Hoàng Nguyên tiến hành xây dựng Nhà máy thủy điện Ea Kha nằm trên thượng nguồn suối Ea Kha. Nguồn nước của suối Ea Kha sau được chặn dòng để phục vụ phát điện lại được xả ra một nhánh suối khác. Vậy là, từ khi có nhà máy thủy điện, Công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy Ea Kha bị “bức tử” vì nguồn cung cấp nước không còn.

Công trình cấp nước dừng hoạt động, nguồn nước sinh hoạt bị cắt khiến đời sống sinh hoạt của hơn 5.000 hộ dân trong xã bị đảo lộn. Để có nước sinh hoạt, hằng ngày các hộ gia đình ở đây phải rồng rắn lội bộ hơn 2km để lấy nước từ con suối gần nhất.

Ông Y Van Niê, Phó trưởng buôn M’ghí, xã Yang Mao, bức xúc: “Hồi trước chưa có nhà máy thủy điện, nước sạch theo đường ống chảy về từng nhà, dùng xả láng. Mấy năm nay để có nước sinh hoạt, ngày nào bà con cũng phải lục đục dậy từ sáng sớm để đi lấy nước về sinh hoạt. Nhà nào giàu có sắm được máy cày thì đỡ khổ, nhưng cũng mất mỗi ngày mấy chục ngàn tiền dầu. Nhà nào nghèo thì phải đi gùi từng can, xa mấy cây số. Cực lắm!”

Theo ông Y Nguyên, người trước đây được giao quản lý, vận hành Công trình nước sinh hoạt tự chảy Yang Mao, tình trạng nhà máy thủy điện lấy mất nguồn cấp nước cho công trình nước sinh hoạt, khiến công trình này ngừng hoạt động, gây khốn khó cho người dân đã được xã báo cáo nhiều lần với huyện thông qua các cuộc họp, tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên đến nay các cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có động thái nào để khắc phục tình trạng trên.

VIỆT DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận