Thứ bảy, 23/06/2018 06:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà máy xi măng gây ô nhiễm

08/06/2015, 06:16 (GMT+7)

Không chỉ tiếng ồn, nhà máy xi măng Đại Việt- Dung Quất còn phát sinh bụi mù mịt, gây ô nhiễm môi trường, người dân trong  khu vực phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm.

Nhà máy xi măng gây ô nhiễm
Nhà máy xi măng Đại Việt liên tục gây ô nhiễm môi trường

Nhà máy xi măng Đại Việt- Dung Quất (thuộc Cty CP Xi măng miền Trung) tại Khu kinh tế Dung Quất, thuộc thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đi vào vận hành từ giữa năm 2012, nhưng liên tục gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh...

Nhà máy Xi măng Đại Việt có diện tích 6 ha, với tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng, công suất 500.000 tấn/năm. Từ đầu tháng 6/2012, nhà máy bắt đầu chạy thử, suốt từ đó đến nay liên tục gây ô nhiễm môi trường, làm cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. 

Nhiều hộ dân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư hoặc di chuyển dân ra sinh sống ở nơi khác cách xa nhà máy để đảm bảo an toàn sức khỏe.  

Lãnh đạo công ty cho biết đã đầu tư 20 tỷ đồng để khắc phục ô nhiễm. Tuy nhiên, theo Ban quản lý KKT Dung Quất và Sở TN-MT, mặc dù công ty đã nỗ lực khắc phục nhưng hiện nay vẫn còn ô nhiễm bụi và tiếng ồn.

Mới đây, hàng chục hộ dân các thôn Sơn Trà và Tân Hy (xã Bình Đông) đã kéo đến vây nhà máy, dùng tre chắn ngang cổng ra vào nhà máy để phản đối, yêu cầu xử lý ô nhiễm.

Theo phản ánh của người dân, nhà máy xây dựng quá gần khu dân cư ở thôn Tân Hy và thôn Sơn Trà (xã Bình Đông), nên quá trình vận hành đã gây ô nhiễm môi trường. Không chỉ tiếng ồn, nhà máy còn phát sinh bụi mù mịt, gây ô nhiễm môi trường, người dân trong  khu vực phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm.

Theo báo cáo của Ban quản lý KKT Dung Quất, trong quá trình chạy thử, Nhà máy Xi măng Đại Việt - Dung Quất đã 2 lần bị sự cố làm bụi phát tán ra môi trường, trong khi xung quanh nhà máy mật độ dân cư sinh sống rất đông nên bị ảnh hưởng.

Đến tháng 3/2015, khi nhà máy đưa vào hoạt động bình thường thì tiếp tục bị sự cố và phát tán bụi ra môi trường xung quanh. Vì thế, người dân sống xung quanh đã nhiều lần tụ tập trước cổng nhà máy ngăn cản hoạt động và yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của dân.

Để giải quyết vấn đề này, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Ban quản lý KKT Dung Quất đã di dời 107 hộ dân nằm trong vùng ô nhiễm cách nhà máy 50m ra nơi ở mới, với chi phí trên 36 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều hộ dân sống xung quanh bị ảnh hưởng và tiếp tục yêu cầu nhà máy dừng hoạt động. Do vậy, Ban quản lý KKT Dung Quất phối hợp với các đơn vị lập phương án để di dời 236 hộ dân trong đợt 2 trong phạm vi cách nhà máy từ 100-150m trong thời gian tới.

09-15-30_2 Đông đảo người dân xã Bình Đông tham dự buổi đối thoại với lãnh đạo NM

Chủ tịch đề nghị Ban quản lý KKT Dung Quất phối hợp với xã Bình Đông và huyện Bình Sơn soát xét lại những hộ nào ảnh hưởng nhiều nhất thì tổ chức di dời trước. Sở TN và MT phối hợp với Cảnh sát môi trường và các ngành liên quan quan trắc lại môi trường xung quanh nhà máy để có kết luận chính xác hơn. Vì vậy trước mắt đề nghị bà con nhân nhân không kéo đến nhà máy cản trở hoạt động; tích cực ủng hộ nhà máy để giải quyết một cách tốt đẹp nhất.

Cuối tháng 5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi đối thoại với bà con nhân dân xã Bình Đông. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ chủ trì buổi đối thoại.

Theo lãnh đạo Nhà máy Xi măng Đại Việt- Dung Quất, 19 ngày qua (từ ngày 11-29/5/2015), người dân thôn Tân Hy và thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) liên tục cản trở hoạt động của nhà máy, gây tổn thất cho nhà máy trên 13 tỷ đồng.

Tại buổi đối thoại, người dân cho rằng, 427 hộ dân ở thôn Tân Hy và thôn Sơn Trà ở xung quanh nhà máy cần sớm được di dời đến nơi ở mới, xa nhà máy; chứ không phải chỉ có 236 hộ dân trong phạm vi cách nhà máy từ 100-150m như trong phương án di dời đợt 2 của BQL KKT Dung Quất.

Kết luận đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cho rằng, Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Semcorp (Nhà máy nhiệt điện Dung Quất) do Công ty Sembcorp Utilities Pte (Singapore) đầu tư tại khu kinh tế Dung Quất có tổng vốn hơn 2 tỷ USD.

Chính phủ 2 nước Việt Nam và Singapore vừa thống nhất chuyển sử dụng nhiên liệu than sang khí đốt nên dự án sẽ triển khai chậm hơn so với kế hoạch. Tiến độ giải phóng mặt bằng là chờ nhà đầu tư.

Do vậy, hiện chưa có kinh phí để di dời 2.160 hộ dân, với trên 7.200 khẩu ở xã Bình Đông để bàn giao đất sạch cho dự án. Trong số đó (2.160 hộ) thì có 427 hộ dân ở thôn Tân Hy và thôn Sơn Trà.

Theo đề nghị của bà con, để di dời 427 hộ trong năm nay, thì ngân sách tỉnh không đảm bảo (cần nguồn kinh phí hơn 156 tỷ đồng). Tỉnh sẽ ứng trước nguồn ngân sách 87,2 tỷ đồng để bồi thường cho 236 hộ dân bị ảnh hưởng do ô nhiễm của nhà máy xi măng Đại Việt- Dung Quất di dời đến nơi ở mới trong năm nay.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận