Thứ hai, 10/12/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà nhà hiến đất ở Yên Sơn

20/11/2012, 10:05 (GMT+7)

Xóm Yên Sơn chỉ vọn vẹn 57 hộ dân với 270 nhân khẩu nhưng phong trào xây dựng NTM ở đây luôn dẫn đầu xã Giang Sơn Đông (huyện Đô Lương, Nghệ An).

Xóm Yên Sơn chỉ vọn vẹn 57 hộ dân với 270 nhân khẩu nhưng phong trào xây dựng NTM ở đây luôn dẫn đầu xã Giang Sơn Đông (huyện Đô Lương, Nghệ An).

Xóm trưởng Nguyễn Cảnh Phương hào hứng dẫn chúng tôi đi “khoe” con đường khang trang mới đưa vào sử dụng. “Con đường sức dân” rộng 7 m, dài gần 2 km bằng bê tông chắc chắn, thoáng đãng đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt Yên Sơn. Từ nay người dân đã có thể gác lại nỗi ám ảnh về con đường đất nhỏ hẹp đầy ổ gà lúc trước; đặc biệt là các em học sinh khỏi phải lo lắng mỗi khi đến trường vào mùa mưa.

“Đường ra đường, lối ra lối thế này khiến bà con rất phấn khởi và tin tưởng. Đây đều là thành quả do người dân tự đóng góp mà có”, xóm trưởng Nguyễn Cảnh Phương cho biết.

Xây dựng đường sá ở Yên Sơn

Khi có Chương trình xây dựng NTM, ông Phương đã cùng với Chi ủy Yên Sơn tổ chức họp xóm để để lấy ý kiến bà con về các tuyến đường cần ưu tiên xây dựng trước, mức đóng góp, tổ giám sát công trình.

Theo ông Phương, khó khăn nhất lúc đó vẫn là tư tưởng của bà con bởi không phải ai cũng sẵn sàng hi sinh tài sản của cha ông để lại. Từ khi được Chi ủy giải thích và tuyên truyền vận động, đông đảo bà con đã hưởng ứng rất nhiệt tình. Đã có gần 30 hộ dân trong xóm tình nguyện hiến trên 5.000 m2 đất. Từ tường rào, cây cối, cho đến công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi… bà con đều sẵn sàng tháo dỡ để làm đường.

Ông Hoàng Văn Hòa, hộ dân tiêu biểu đã hiến trên 750 m2 đất vườn và đất canh tác cho phong trào xây dựng NTM, tâm sự: “Với chúng tôi, tấc đất là tấc vàng nhưng nếu vì lợi ích chung của xóm làng thì chúng tôi sẵn sàng hi sinh. Từ khi con đường mới được sử dụng, hiệu quả và lợi ích mà chúng tôi thấy rất rõ đó là giao thông đi lại thuận tiện hơn rất nhiều tạo điều kiện làm ăn kinh tế và phát triển văn hóa".

Ngoài việc hiến đất làm đường thì mỗi hộ gia đình trong xóm đã tự nguyện đóng góp số tiền từ 400.000 đồng đến 1,8 triệu đồng tùy theo hoàn cảnh, trong đó có cả những hộ nghèo, gia đình chính sách. Từ phong trào hiến đất mở đường ở xóm Yên Sơn, UBND xã Giang Sơn Đông đã nhân rộng ra khắp các xóm trong xã như: Xuân Thịnh, Tân Tiến, Yên Lương…

CAO THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận