Thứ bảy, 16/02/2019 05:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà nổi chống lũ

26/03/2013, 10:08 (GMT+7)

Ngôi nhà siêu nhẹ với kết cấu sườn nhà bằng sắt hộp, tôn mạ kẽm liên kết bằng bu lông; gạch ngói có độ rỗng lớn làm bằng vỏ trấu trộn với nhựa tái chế.

* 8 triệu đồng/m2

Trong chương trình "Nhà sáng chế số 11" được VTV phát sóng tuần qua, sáng chế “Nhà nổi chống lũ” của tác giả Phan Trọng Hoàn, quận 10, TP.HCM tạo được ấn tượng mạnh với Ban giám khảo, đã được trao giải Nhất tuần với phần thưởng 20 triệu đồng và tham gia gala chung kết năm.

Ngày 22/3, PV NNVN đã đến xưởng của ông Hoàn tại Bình Chánh TP.HCM để tìm hiểu thêm và được ông Hoàn cho biết ý tưởng giúp người dân vùng lũ ĐBSCL sống chung với lũ đã được ông ấp ủ 23 năm nay. Quan điểm của ông khác với quan điểm của nhiều người là những gia đình có điều kiện sống chung với lũ là những người khá giả, có tài sản lớn gắn với lũ nên ngôi nhà do ông thiết kế và chế tạo phải là ngôi nhà hiện đại, đẹp, có tuổi thọ cao. Từ ý nghĩ đấy, ông cho rằng vấn đề cốt lõi là nhà phải được làm từ vật liệu nhẹ, có độ bền cao cả trong môi trường khô ráo cũng như ngập nước, chịu được phèn, mặn.

Bể nước làm bằng gạch trấu đang được cơ sơ ông Hoàn lắp thử nghiệm

Từ ý tưởng trên, ông Hoàn đã chế tạo nên ngôi nhà siêu nhẹ với kết cấu sườn nhà bằng sắt hộp, tôn mạ kẽm liên kết bằng bu lông; gạch ngói có độ rỗng lớn làm bằng vỏ trấu trộn với nhựa tái chế, liên kết với nhau bằng các khớp nổi kiểu như trò chơi lego nên không cần vữa.

Ông Hoàn có cả xưởng sắt và 2 máy ép nhựa lớn, bản thân ông vừa là chủ vừa là thợ nên công việc “vừa SX, vừa hoàn thiện” với ông là khá thuận lợi. Hiện ông đang thử nghiệm bể đựng nước từ vật liệu là các viên gạch đặc biệt trên.

Khi hỏi về giá bán, ông Hoàn cho biết giá bán 3,5 triệu đ/m2 mà ông công bố trên truyền hình chỉ là giá nhà thô trên nền đất yếu, còn giá cụ thể phải tùy từng đơn hàng cụ thể. Khi được đặt hàng một ngôi nhà 6 m x 6 m, có kết cấu như nhà mẫu nhưng thêm trần và đảm bảo khi nước lên thì nổi theo nước và khi nước rút thì định vị chắc chắn trên đất và được ông báo giá khoảng 8 triệu đ/m2, các thiết bị nội thất tính riêng tùy gia chủ. Ông Hoàn cũng lưu ý thêm, với các nhà nổi thì diện tích nhà được tính theo “móng”, cụ thể nhà có diện tích 6 m x 6 m thì diện tích móng (phao nổi) phải là 8 m x 8 m. Với các nhà nổi thì ông cũng chưa thiết kế được bể phốt.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận