Thứ sáu, 22/06/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà nước Hồi giáo chặt đầu công dân Anh

14/09/2014, 08:47 (GMT+7)

Nhà nước Hồi giáo (IS) vào đêm hôm thứ Bảy, ngày 13/9, đã phát tán video chặt đầu một nhân viên cứu trợ người Anh tên là David Haines./ / Kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ là người Anh sống ở London

Nhà nước Hồi giáo chặt đầu công dân Anh
Hình ảnh nhân viên cứu trợ David Haines mặc bộ đồ cam trong đoạn video hành quyết. Ảnh: Reuters.

Haines, 44 tuổi, quê ở Perth, xứ Scotland, bị bắt cóc vào tháng 3 năm năm ngoái khi đang làm việc cho cơ quan Pháp ACTED.

Video có tựa đề “Thông điệp gửi các đồng minh của Mỹ” mở đầu với đoạn phát biểu của Thủ tướng Anh về công việc hợp tác với chính phủ Iraq và các lực lượng đồng minh người Kurd Peshmerga để đánh bại IS.

"Người đàn ông quốc tịch Anh này phải trả giá cho lời hứa của mày, Cameron, vì mày muốn trang bị vũ khí cho Peshmerga đánh lại Nhà nước Hồi giáo,” người đàn ông bị mặt mặc đồ đen nói giọng Anh, đứng bên Haines nói trong khi Haines đang bị quỳ và mặc bộ đồ áo liền quần màu cam, hình ảnh giống như những vụ chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff trước đây, Reuters đưa tin. Giọng nói của kẻ hành quyết cũng có vẻ giống với tên thủ sát trong những video trước.

Trong video trên, Haines cũng được nói, anh nói Thủ tướng Anh Cameron phải chịu trách nhiệm về vụ hành quyết mình. “Ông đã tự nguyện tham gia liên minh với Mỹ để chống lại Nhà nước Hồi giáo, chẳng khác gì, người tiền nhiệm của ông, Tony Blair, đã từng làm.

"Các người là những thủ tướng Anh chi biết đi theo một xu hướng không có đủ sự dũng cảm để nói không với người Mỹ. Không may, chúng tôi là những người dân Anh cuối cùng lại phải trả giá cho những quyết định ích kỷ của Quốc hội chúng ta.”

Vào cuối video, một con tin khác được đưa ra và người đàn ông bịt mặt tuyên bố sẽ giết người này nếu Cameron tiếp tục hỗ trợ cho cuộc chiến chống lại IS.

Người phát ngôn Phố Downing (trụ sở chính phủ Anh) cho biết Thủ tướng Anh Cameron đã trở về ngay Phố Downing sau khi có vụ phát tán video trên. Ông sẽ triệu tập ngay một cuộc họp nội các khẩn cấp sau đó. Ông Cameron đã thề “sẽ làm mọi việc trong khả năng” để truy lùng những kẻ đã giết Haines và “đảm bảo chúng phải bị đưa ra công lý cho dù là bao lâu”.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết “vẫn đang khẩn cấp xác minh” video trên, theo BBC.

Video này được phán tán sau khi gia đình Haines trực tiếp kêu cầu IS liên lạc với họ vào ngày hôm trước (thứ Sáu). Lời kêu cầu của gia đình được Bộ ngoại Anh công bố như sau: “Chúng tôi là gia đình của David Haines. Chúng tôi đã gửi nhiều tin tới các người nhưng chưa nhận được lời đáp. Chúng tôi xin những người đang giữ David hãy liên lạc với chúng tôi.”

Tổ chức ACTED mà Haines làm việc đã tham gia vào công tác nhân đạo từ năm 1999 với mục đích cứu trợ các nạn nhân của cuộc xung đột ở các vùng Ban-căng, châu Phi và Trung Đông.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận