Thứ hai, 24/09/2018 01:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà ở TP.HCM sẽ tăng mạnh trong năm 2018

14/04/2018, 08:01 (GMT+7)

Đó là nhận định của các chuyên gia bất động sản đưa ra tại hội nghị “Báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM quý 1 năm 2018” do Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam vừa được tổ chức tại TP.HCM.

Nhiều phân khúc tăng mạnh trong quý 1/2018

Nhận định chung về thị trường, DKRA Việt Nam cho rằng, quý 1/2018 thị trường tiếp tục có diễn biến tích cực, nguồn cung dồi dào và sức cầu của thị trường khá tốt. Từ phân khúc đất nền phân lô, thì khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ.

16-26-47_1
Thị trường bất động sản nhà ở vẫn tăng trong thời gian tới

Trong quý 1/2018, DKRA Việt Nam ghi nhận có khoảng 970 nền cung cấp ra thị trường, bằng 44% so với nguồn cung của quý trước (khoảng 2.211 nền quý 4/2017) và bằng 106% so với cùng kỳ quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 83%. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thị của toàn thị trường. Đáng chú ý, tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100%. Giá đất tăng 5%-10% so với quý trước, riêng khu vực quận 2 giá đất tăng 15-20% so với quý trước.

Phân khúc nhà phố và biệt thự, nguồn cung và lượng tiêu thị tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2017. Trong quý 1/2018 có 621 căn nhà phố/biệt thự cung cấp ra thị trường, bằng khoảng 75% nguồn cung quý trước và bằng 140% so với cùng kỳ quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 63% (khoảng 392 căn). Khu Đông vẫn là khu vực dẫn đầu thị trường khi chiếm 49% nguồn cung và 51% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Phân khúc căn hộ, phân khúc căn hộ hạng B và C dẫn dắt thị trường, khu Tây dẫn đầu nguồn cung. Trong quý 1/2018, nguồn cung căn hộ tiếp tục dồi dào, cung cấp ra thị trường khoảng 10.431 căn, bằng 135% nguồn cung của cùng kỳ quý 1/2017. Lượng tiêu thụ của nguồn cung mới khả quan, ước khoảng 8.946 căn (86%), bằng 166% so với cùng kỳ quý 1/2017.  

Đất nền vùng ven sẽ lướt sóng

Ngay từ những ngày đầu năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP. HCM và các tỉnh giáp ranh vô cùng sôi nổi với hàng loạt dự án mở bán, công bố ra thị trường và giao dịch tấp nập, chủ yếu tập trung tại khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương… nguồn cung này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo quan sát của DKRA Việt Nam, hầu hết các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của khách mua khá cao và đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của người mua. Đa số là khách hàng đầu tư (chiếm khoảng 70-80%) vì kỳ vọng tính tiềm năng tăng trưởng của loại hình đất nền.

Mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến nhưng có những tác động khiến thị trường đất nền vùng ven như là tư duy tâm lý quyền sử dụng đất là vĩnh viễn, tỉ lệ sinh lời cao; tỉ lệ lợi nhuận của phân khúc đất nền luôn cao hơn so với các phân khúc khác; thị trường đất nền tại khu vực TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới và giá đã tăng khá cao, hạn chế đối tượng khách đầu tư trong trung tâm; Các thông tin quy hoạch vùng, sự phát triển hạ tầng giao thông từ TP.HCM tới các tỉnh vùng ven cũng là nguyên nhân quan trọng khiến thị trường này thêm khởi sắc.

Tuy nhiên theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, cơn sốt đất nền sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Điển hình là khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng. Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ.

16-26-47_2
Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng đang thu hút nhiều nhà đầu tư từ nước ngoài

Làn sóng đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven sẽ chỉ có tác động tích cực đến nền kinh tế khi được kiểm soát chặt chẽ và có những điều kiện thích hợp. Cụ thể, thị trường bất động sản địa phương đó sẽ sôi động về trước mắt, tạo hấp lực phát triển các loại hình dịch vụ đi kèm.

Đây là tiền đề hình thành những khu dân cư hoặc khu đô thị mới làm vệ tinh cho TP.HCM. Từ đó giải tỏa áp lực dân số, lao động, giao thông… cho trung tâm thành phố và tạo sự cân bằng và đồng bộ trong việc phát triển kinh tế của các tỉnh giáp ranh TP.HCM.

Tuy nhiên, để có những tác động tích cực nêu trên thì cần phải có sự quan sát và phản ứng kịp thời của cơ quan chức năng nhà nước, có sự minh bạch của tất cả các thành phần tham gia thị trường, sự nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như của các chủ đầu tư, sự thận trọng và thông minh của người đầu tư.

VĂN QUÂN (Kiến thức gia đình số 15)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận