Thứ hai, 25/06/2018 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Nhà sạch, vườn đẹp' - Mô hình hay ở huyện đảo Cát Hải

09/01/2017, 08:17 (GMT+7)

Triển khai từ đầu năm 2015, đến nay mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) khởi xướng đã lan tỏa khắp huyện đảo, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) thành công ở địa phương.

Từ 20 hộ đầu tiên làm điểm, đến nay mô hình đã thu hút được hàng trăm hộ dân ở 6 xã trên đảo Cát Bà tham gia như Phù Long, Xuân Đám, Trân Châu, Hiền Hào, Gia Luận, Việt Hải.

14-04-40_img_2196 Các hộ tham gia mô hình được cắm biển, vừa để động viên, khuyến khích vừa để kiểm tra trong quá trình thực hiện.  

Trong mô hình, mỗi hộ cần đạt tiêu chí “3 sạch” là sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. Nơi chăn thả gia súc, gia cầm phải có lưới quây xung quanh. Dụng cụ nhà nông, củi đốt phải có giá kê cao, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Gia đình có thùng đựng rác, hố rác, hố phân hợp vệ sinh.

Không chỉ đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng từ nhà ra ngõ, mỗi hộ tham gia mô hình đều trồng hàng rào cây xanh quanh vườn nhà, có vườn trồng rau, cây trái theo quy trình an toàn, cho sản phẩm sạch.

Các hộ được khuyến khích quy hoạch lại khu đất theo mẫu phác thảo chung của huyện nhưng phù hợp với điều kiện từng gia đình. Trong quá trình thực hiện cũng có sự điều chỉnh các tiêu chí cho phù hợp với hoàn cảnh mỗi hộ. Chẳng hạn, hộ nào đã xây tường bao kiên cố thì sẽ chú ý thực hiện tốt hơn các tiêu chí khác…

Ở đảo, trước đây, nhiều gia đình có diện tích đất rộng, nhà xây kiên cố nhưng chưa được quy hoạch gọn gàng, hợp lý. Bên cạnh đó, các vật dụng sinh hoạt và sản xuất sắp xếp còn lộn xộn, không khoa học. Từ khi có phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp”, các hộ gia đình đều có ý thức hơn trong việc bố trí không gian sống và nếp sinh hoạt.

Chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” đã phát triển thành phong trào rộng khắp bởi tính thiết thực của nó. Hoạt động này góp phần kết nối các tiêu chí khó trong xây dựng NTM ở các xã đảo như tiêu chí nhà ở dân cư, thu nhập, môi trường, tổ chức sản xuất.

Đến nay, nhiều hộ gia đình có “nhà sạch, vườn đẹp” đã giúp tạo cảnh quan môi trường khu dân cư xanh, sạch, khang trang. Hơn thế, mô hình còn giúp tổ chức lại sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân từ việc cải tạo vườn tạp, quy hoạch khu chăn nuôi hợp lý.

14-04-40_img_2146 Các hộ tham gia mô hình được cắm biển, vừa để động viên, khuyến khích vừa để kiểm tra trong quá trình thực hiện.  

Triển khai mô hình này, huyện Cát Hải đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động đến từng xã. Các đoàn thể đều tích cực tham gia như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên vận động các hộ hội viên làm điểm để nhân rộng.

Ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách, huyện còn kêu gọi các nguồn tài trợ, ủng hộ kinh phí, cây, con giống, phân bón… cho các địa phương tham gia.

Thành công của mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” góp phần làm thay đổi diện mạo NTM ở Cát Hải. Vừa qua, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định công nhận 6 xã trên địa bàn huyện Cát Hải đạt chuẩn NTM, đạt 100% số xã triển khai xây dựng NTM tại huyện đảo.

HÂN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận