Thứ năm, 19/09/2019 02:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà SX 8 tấn TĂCN nghi có chất cấm gây ung thư tắc trách?

06/08/2014, 10:15 (GMT+7)

Toàn bộ số hàng trên của Cty LIVABIN và có chứa chất cấm Salbutamol. Thế nhưng, ông Phan Quốc Thiều, Giám đốc Cty LIVABIN, lại giải thích: “Chúng tôi không biết là trong sản phẩm có chất cấm hay không vì từ trước đến nay có sử dụng bao giờ đâu”.

Nhà SX 8 tấn TĂCN nghi có chất cấm gây ung thư tắc trách?
Lấy mẫu kiểm tra TĂCN tại LIVABIN

Sau khi Sở NN-PTNT Thanh Hóa phát hiện và niêm phong 8 tấn TĂCN có mẫu chất cấm Salbutamol, đoàn kiểm tra của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đã phối hợp với Sở NN-PTNT Hưng Yên tổ chức kiểm tra và lấy mẫu tại đơn vị sản xuất là Cty TNHH liên kết đầu tư LIVABIN (xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).

Ông Phan Quốc Thiều, Giám đốc Cty LIVABIN cho biết: 8 tấn TĂCN bị niêm phong ở Thanh Hóa là TĂCN cho lợn từ 30 kg đến xuất chuồng, nằm trong số 9,84 tấn TĂCN do LIVABIN sản xuất ngày 31/5/2014 (số lô 042011LV). Ngay sau khi sản xuất, LIVABIN đã bán 8 tấn thức ăn cho Cty CP Thương mại Sao Khuê (tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Ngày 3/6/2014, Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa tổ chức lấy mẫu kiểm tra và niêm phong toàn bộ lô hàng do nghi dương tính với chất cấm Salbutamol, hàm lượng 1,43 mg/kg. Đến ngày 7/6, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát hiện 100 kg TĂCN của LIVABIN tại xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, nghi dính chất cấm Salbutamol và yêu cầu Cty Sao Khuê thu hồi toàn bộ số lô hàng nghi có chất cấm.

Tuy nhiên đến ngày 21/7 LIVABIN mới nhận được công văn của Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa thông báo vụ việc 8 tấn hàng có chứa chất cấm. Thời điểm đó, 1,84 tấn cùng với lô sản xuất ngày 31/5 cũng đã bán đi. Đến ngày 27/7, LIVABIN thông báo dừng bán hàng và tự gửi mẫu lấy từ lô hàng sản xuất ngày 17/7 đi xét nghiệm.

Hiện trong kho còn tồn khoảng 34 tấn TĂCN, chờ kết quả xét nghiệm cụ thể rồi mới quyết định phương án xử lý. “Chúng tôi không biết là trong sản phẩm có chất cấm hay không vì từ trước đến nay có sử dụng bao giờ đâu”, ông Thiều giải thích.

Vụ 8 tấn TĂCN của LIVABIN bị niêm phong tại Thanh Hóa cũng cho thấy, các địa phương chưa thực sự phối hợp với nhau để “đánh” chất cấm trong TĂCN. Bằng chứng là Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên không nhận được bất cứ thông báo gì từ Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa để cùng nhau kiểm tra đơn vị sản xuất.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Cty LIVABIN, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi kết luận: Việc quản lý chất cấm trong TĂCN vô cùng quan trọng, phía Cty không thể nói rằng “chúng tôi không sử dụng nên không biết”.

Nếu thực sự 8 tấn TĂCN của LIVABIN có chứa chất cấm thì tội rất nặng, có thể bị đóng cửa. Tất nhiên còn phải chờ các kết quả xét nghiệm khác nhưng vụ 8 tấn TẴCN nghi chứa chất cấm chứng tỏ LIVABIN thiếu cập nhật các văn bản của cơ quan quản lý nhà nước.

Hiện vẫn còn hai luồng ý kiến xung quanh vụ việc 8 tấn TĂCN của LIVABIN bị niêm phong tại Thanh Hóa. Có ý kiến cho rằng, khi mới chỉ xét nghiệm một lần thì chưa thể khẳng định 8 tấn TĂCN trên có chứa chất cấm hay không. Một luồng ý kiến khác, thời gian niêm phong để tiến hành xét nghiệm, công bố kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng như thế là quá lâu.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Dương, Salbutamol là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, thuộc nhóm beta agonist, thường sử dụng để kích thích tăng trọng. Salbutamol có thể gây biến chứng ung thư nên việc sử dụng TĂCN có chứa chất này vô cùng nguy hiểm.

Ngoài các mẫu ở lô hàng 8 tấn TĂCN bị niêm phong ở Thanh Hóa, mẫu của LIVABIN tự gửi đi xét nghiệm thì Cục Chăn nuôi cũng sẽ lấy một số mẫu để kiểm tra. Tuy nhiên, hiện vẫn còn phải chờ kết quả các mẫu xét nghiệm mới có thể khẳng định là LIVABIN có sản xuất TĂCN có chứa chất cấm hay không.

“Bộ trưởng Cao Đức Phát vừa có yêu cầu xử nghiêm các đối tượng sử dụng chất cấm. Cục Chăn nuôi cũng đã chỉ đạo theo ngành xuống 63 tỉnh, thành tăng cường giám sát chất lượng TĂCN. 6 địa phương được chọn làm trọng điểm để kiểm tra là Hà Nội, Hưng Yên, Thanh Hóa, Đồng Nai, TP.HCM và Vĩnh Long.

Trong thời gian tới, Cục Chăn nuôi sẽ phối hợp với các địa phương để kiểm tra gắt gao thực trạng sử dụng chất cấm trong TĂCN, đặc biệt là các địa phương ở miền Bắc, nơi có nhiều nhà máy công suất vừa và nhỏ như Hưng Yên, Hà Nội và Thanh Hóa”, ông Dương khẳng định.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận