| Hotline: 0983.970.780

'Nhà tạm lánh' giúp phụ nữ né bạo hành

Thứ Năm 15/03/2018 , 13:30 (GMT+7)

Tỉnh Đồng Tháp triển khai thí điểm mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng và mô hình CLB hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài, giai đoạn 2018 - 2020.

09-18-42_img_0025
Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực

Mục đích giúp nhanh chóng giảm thiểu tác hại của bạo lực, thu hút sự tham gia và nâng cao nhận thức của người dân trong phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới...

Mục tiêu là 100% nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện, hỗ trợ và can thiệp kịp thời; ít nhất có 50% người gây áp lực trên cơ sở giới được phát hiện, tư vấn hoặc có hình thức xử lý phù hợp; 100% phụ nữ, trẻ em gái được tuyên truyền các kiến thức về bình đăng giới; 90% phụ nữ có nguy cơ cao kết hôn với người nước ngoài được cung cấp các kiến thức phòng ngừa rủi ro.

Mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng sẽ triển khai thí điểm tại xã Long Hậu, huyện Lai Vung; mô hình CLB hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài sẽ triển khai tại xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò. Đây là những địa bàn có nhiều đối tượng nguy cơ bạo hành, kết hôn với người nước ngoài.

Về hoạt động chính của mô hình nhà tạm lánh tại cộng đồng sẽ hỗ trợ nạn nhân nơi tạm lánh khẩn cấp nhằm cách ly và bảo vệ an toàn cho nạn nhân khỏi đối tượng gây bạo lực, chăm sóc ý tế ban đầu, tư vấn tâm lý cho nạn nhân, tư vấn pháp luật cơ bản để nạn nhân bảo vệ có quyền lợi hợp pháp của mình, hỗ trợ nạn nhân về gia đình khi đảm bảo an toàn…

Đối với mô hình CLB hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài sẽ tổ chức tuyên truyền thông qua các CLB tại địa phương về những chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về Luật Bình đẳng giới, các quy định về bình đẳng trong hôn nhân và gia đình, hôn nhân có yếu tố nước ngoài, các hành vi vi phạm luật hôn nhân và gia đình…

Kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp môi giới cho phụ nữ kết hôn với người nước ngoài vì mục đích thương mại, mua bán phụ nữ, trẻ em gái, xâm hại tình dục, tảo hôn; tư vấn hỗ trợ phụ nữ kết hôn với người nước ngoài quay về sinh sống tại địa phương gặp khó khăn về pháp lý, về cuộc sống kết nối tìm việc làm; hỗ trợ trẻ em có yếu tố nước ngoài về pháp lý.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trao giải Búa liềm vàng 2020

Trao giải Búa liềm vàng 2020

Ngày 13/1, Lễ công bố và trao giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V năm 2020 đã diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Vận hành cống Cái Bé - Cái Lớn từ mùa khô để phòng chống hạn mặn

Vận hành cống Cái Bé - Cái Lớn từ mùa khô để phòng chống hạn mặn

Cống Cái Bé sẽ vận hành từ tháng 2, còn Cái Lớn là tháng 5, để kịp thời phát huy hiệu quả phòng chống hạn, mặn trong mùa khô năm 2021.

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

“Khi về Serbia, tôi sẽ kể với người dân ở đó về chiến công chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, đó là lời nhắn nhủ của bệnh nhân 370.