Thứ bảy, 17/11/2018 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà TĐC cho dân vạn đò: Chưa được tháng đã rệu rã

12/10/2010, 10:32 (GMT+7)

Niềm ao ước ngàn đời của cư dân vạn đò TP Huế được lên định cư trên bờ chưa được bao lâu thì nay họ vô cùng hoang mang bởi nhà ở chưa đầy một tháng đã rệu rã như răng bà lão.

Nền nhà của nhiều hộ dân ở Khu TĐC Phú Mậu bị tróc từng mảng lớn sau khi vào ở được gần 1 tháng

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế về việc xây dựng Khu TĐC tại thôn Lai Ân (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) với 170 căn nhà cho hàng trăm hộ dân vạn đò TP Huế. Thế nhưng, niềm ao ước ngàn đời của cư dân vạn đò được lên định cư trên bờ, thoát cảnh lênh đênh sông nước chưa được bao lâu thì nay họ vô cùng hoang mang bởi nhà ở chưa đầy một tháng đã rệu rã như răng bà lão.

Mới ở đã xuống cấp

Dự án Khu TĐC Phú Mậu được thực hiện trên diện tích 9,81 ha, với tổng kinh phí thực hiện là hơn 11 tỷ đồng do Cty Xây lắp Thừa Thiên- Huế làm đơn vị thi công. Vào giai đoạn 2, Ban đầu tư xây dựng TP Huế tổ chức xây dựng 170 căn hộ nhà liền kề (diện tích bình quân 40m2/căn hộ). Đến nay đã có 89 căn hộ được đưa vào sử dụng. Nhưng chưa đầy một tháng thì đã có gần 40 căn đã rệu rã, xuống cấp nghiêm trọng. Tiếp xúc với chúng tôi, bà Trương Thị Mai, một hộ dân nhận nhà TĐC cho biết: “Bọn tui mới nhận nhà từ 10/9 mà đến nay đã hư hỏng đủ chỗ. Ban đầu khi mới dọn về ở tui không biết, sau trận mưa bữa trước, nhà thì dột tứ bề, tường thì thấm loang lổ, treo cái áo vài ngày là bị mốc ngay. Đặc biệt, nền nhà như… bánh tráng cứ lóc ra từng mảng”.

Được biết, mỗi căn hộ liền kề trị giá 65 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng/căn, người dân phải trả 50 triệu đồng trong thời gian 10 năm kể từ ngày nhận nhà. Việc bỏ ra tiền triệu - đối với những hộ dân vạn đò là cả một khoản tiền quá lớn. Thế nhưng, chất lượng công trình quá kém. Theo ghi nhận của chúng tôi, sau trận mưa lớn trong những ngày qua, hàng chục căn hộ liền kề tại Khu TĐC Phú Mậu đã hư hỏng một cách nghiêm trọng. Rất nhiều bờ tường thấm không chỉ một vài điểm mà cả bức, phần lan can, tầng cấp nhà bị tróc loang lổ để lộ ra vữa xây không đạt chất lượng. Thậm chí, nhiều tầng cấp vữa xây chỉ toàn cát trộn với…cát!

Ông Nguyễn Văn Cam, một hộ dân ở đây nói như mếu: “Vừa mới nhận nhà được mấy ngày thì ống bắc nước máy bị hỏng, rò rỉ chỉ trong một đêm đã “ngốn” của tui hết 11 khối nước, mấy ngày ni tui phải khóa nước rồi đi xin bên mấy nhà hàng xóm mới có nước sinh hoạt. Nhà thì dột, thấm tứ bề, tưởng lên bờ bỏ ra tiền triệu có cái nhà khang trang mà mần ăn, chứ ai dè như ri”. 

Chị Nguyễn Thị Nghi, chỉ tay xuống nền nhà vừa mới được “vá” xong, bức xúc: “Bọn tui thấy cửa nhà hư hỏng nhanh quá. Khi mấy cán bộ bên đơn vị thi công xuống kiểm tra thì tui phản ánh, họ bảo do mấy người dân ở đây kê tủ, bàn, phá phách nên nền nhà mới bị hư. Nhưng thử hỏi có ai bỏ tiền triệu ra mua nhà mình rồi lại…đập phá không?”. Đặc biệt, khi chúng tôi và cán bộ xã Phú Mậu có mặt tại hiện trường, người dân quá bức xúc, ùn ùn kéo đến phản ánh thì người đại diện bên đơn vị thi công đã có những lời nói mang tính chất “đe dọa”…

Cơ quan chức năng nói gì?

Ông Nguyễn Văn Giáo - Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết, ngay sau khi có hàng chục hộ dân phản ánh về chất lượng nhà ở, ngày 3/10, UBND xã Phú Mậu đã xuống cơ sở tiến hành kiểm tra. Qua thống kê, có 37 hộ bị dột hết các mái nhà, tường bị thấm, nền nhà bị tróc xi măng, cửa kính hư khóa, hệ thống cửa các công trình vệ sinh bị hư hỏng, hành lang dọc ngang bị tróc vữa xi măng. “Chúng tôi đã có báo cáo gửi lên cấp trên để có hướng khắc phục, giải quyết”- ông Giáo nói.

Cùng quan điểm với ông Giáo, ông Võ Văn Kèn- Trưởng ban lâm thời Khu TĐC dân vạn đò Phú Mậu cho hay: “Trước đây đã có thực trạng một số hộ dân ở Khu TĐC mới nhận nhà than vãn về chất lượng nhà ở. Đến nay, đợt mưa lớn vào ngày 30/9 đến ngày 2/10 vừa qua, đã làm hàng chục nhà dân dột nát nghiêm trọng. Thời gian bảo hành của các công trình nhà ở trên còn hơn 10 tháng nữa nhưng đã hư hỏng thế này thì quá đáng thật”

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Cáng- Giám đốc Ban Đầu tư xây dựng TP Huế thừa nhận, một số nhà ở của các hộ dân ở Khu TĐC Phú Mậu được xây dựng không đảm bảo chất lượng. “Chúng tôi đã yêu cầu phía đơn vị thi công khắc phục các hư hỏng để người dân yên tâm vào ở”- ông Cáng nói. Tuy nhiên, khi được đặt câu hỏi về trách nhiệm việc giám sát công trình của Ban đầu tư xây dựng TP đến đâu mà dẫn đến các đơn vị thi công làm ẩu khiến công trình nhà ở kém chất lượng thì ông Cáng chỉ… ậm ờ không trả lời được.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận