Thứ bảy, 18/08/2018 04:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà thơ Vi Thùy Linh làm nóng sàn diễn

03/03/2014, 12:28 (GMT+7)

Tập tùy bút “Hộ chiếu tâm hồn” vừa ra mắt đã gây chú ý và sắp được thể hiện qua diễn xuất của các nghệ sĩ sân khấu tên tuổi, những nhạc công tài năng.

Nhà thơ Vi Thùy Linh làm nóng sàn diễn
Vi Thùy Linh ra mắt "Hộ chiếu tâm hồn"

Văn “hôn phối” nghệ thuật

34 tùy bút được nhà thơ Vi Thùy Linh sáng tác thời gian qua, một số đã đăng tải trên báo chí, vừa có mặt trong cuốn sách “Hộ chiếu tâm hồn” do NXB Kim Đồng ấn hành và được giới thiệu tại Hà Nội sáng 28/2. “Hộ chiếu tâm hồn” tiếp tục thể hiện sức lao động có thể xếp vào loại “khủng khiếp” của nữ thi sĩ đang khẳng định tư cách nhà văn.

Nói về ấn phẩm vừa rời nhà in để đến với bạn bè văn nghệ sĩ và các nhà báo - những người đọc đầu tiên, Vi Thùy Linh nhấn mạnh vào mong muốn tạo nghĩa mới cho chữ cũ, với nhiều sản phẩm là những sự kết hợp từ riêng có, như “hộ chiếu tâm hồn”, “ngân hàng tinh thần”…, hoặc trước kia là “dệt tầm gai”….

"Làm sách, tôi có dàn ý hẳn hoi, với kế hoạch “chinh phục” công chúng. Trong cuốn sách này, tôi có “tiết lộ” về nhân thân nhiều hơn, cũng như nói về sự giàu có trong thế giới tinh thần của tôi, và tôi yêu, tôi ghét những gì…", Vi Thùy Linh cho hay.

Đặc biệt, giới thiệu rằng điện ảnh và hội họa ở trong máu mình, Vi Thùy Linh chia sẻ, cô sử dụng chúng như một thế mạnh, giúp cho người đọc “lãi” hơn nhờ sự chồng lớp và thở của chữ. Nữ thi sĩ khẳng định, đến với tùy bút của cô, người đọc được xem sự chuyển cảnh của một quay phim giỏi nghề.

Với sự tham gia của các họa sĩ tên tuổi như Đặng Xuân Hòa, Nguyễn Thị Hiền, Bùi Mai Hiên, Vi Kiến Thành, Đào Hải Phong, Phạm Hà Hải, Phạm An Hải bằng những bức tranh dành riêng cho cuốn sách này, cùng kế hoạch trình diễn tùy bút Vi Thùy Linh sắp tới, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên ví von: Dường như không chỉ sách, mà là tác phẩm nghệ thuật, là tập hợp của những người mà Vi Thùy Linh yêu mến, “chiếm đoạt” theo nghĩa yêu mến.

Có điều, ông Nguyên cho rằng, nếu không có năng lượng như Vi Thùy Linh thì yêu đến mấy, các nghệ sĩ, họa sĩ cũng không thể cộng tác được. Đó cũng là sự liên kết để “đồng sáng” như chia sẻ của nữ tác giả, và cô hạnh phúc khi có cả một dàn “sao” trong “trang hộ chiếu” của mình. Mà trang hộ chiếu ấy, theo Vi Thùy Linh, là do chính lao động của cô cấp cho. Cũng như “hộ chiếu tâm hồn” của mỗi người dày hay mỏng là do mỗi người tự chịu trách nhiệm với nó.

08-26-12-nghe-si102544245

Chờ đêm thăng hoa

Sự kiện trình diễn sắp tới, được thôi thúc bởi khao khát của tác giả, văn học phải tỏa sáng trong sự phối hợp của nghệ thuật, chứ không chỉ để đọc âm thầm. Và văn học phải được kích ứng lên. Đêm diễn sẽ vào 20h ngày 6/3 tới tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội), cũng với sự chắp cánh của hai “sao” sân khấu NSND Hoàng Dũng, NSƯT Thu Hà và hai gương mặt trẻ trung, xinh đẹp là diễn viên Thiện Tùng, Thùy Linh của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Với phần kịch bản và lời dẫn của chương trình do chính Vi Thùy Linh thực hiện, đêm “Hộ chiếu tâm hồn” đã thu hút được sự tham gia của đạo diễn Bùi Như Lai, ca sĩ opera Vành Khuyên, NSND Thúy Hường… cùng các nghệ sĩ cello Doãn Hương Khanh, violon Lê Tuấn Anh - Dương Minh Chính và flute Lê Thu Hường...

Tin tưởng vào khả năng lôi cuốn mọi người, nhất là các bạn bè văn nghệ sĩ, vào tinh thần “liên tài” vốn lúc nào cũng thường trực, Vi Thùy Linh chia sẻ, đã có nghệ sĩ “trách yêu”, chương trình trước - “Bay cùng ViLi” tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã không mời cô tham gia, chương trình này cũng thế! Có nghệ sĩ tham gia chương trình, khi nữ thi sĩ vừa gọi điện mới nói ý định, anh đã hào hiệp nhận lời tham dự. Thậm chí, nếu trong tương lai, nếu cô tiếp tục tổ chức nhiều đêm trình diễn, thì số nghệ sĩ có thể mời tham dự, trình diễn, lúc nào cũng sẵn sàng.

Như vậy đã thấy khả năng được yêu mến của nữ thi sĩ trong mắt không ít bạn bè nghệ thuật, mà như lời đầy thân thương của họa sĩ Nguyễn Thị Hiền, thì Linh là cơn lốc mạnh mẽ, nhiệt huyết, tình cảm, chân thành, cuốn những người ở những ngành nghệ thuật khác nhau đi theo. Tuyên bố sau sự kiện tới đây, trong ba năm, mình sẽ không thực hiện “show” nào nữa, để còn tập trung vào những mối quan tâm khác nữa, trong đó có gia đình, có thể đêm “Hộ chiếu tâm hồn” sẽ là lời tạm biệt ngọt ngào của Vi Thùy Linh với sân khấu trình diễn văn chương. Như vậy, có lẽ “đêm hộ chiếu” này sẽ càng đáng mong chờ!

LƯU NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận