Thứ hai, 23/07/2018 10:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà thuốc Mỹ Châu bán thuốc lậu, "quá đát": Bao biện do... chậm hủy?

13/01/2010, 10:52 (GMT+7)

Hôm qua 12/1, TGĐ Cty CP Dược phẩm Minh Phúc (chủ thương hiệu chuỗi nhà thuốc Mỹ Châu) đã có đơn giải trình tới cơ quan chức năng.

Hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu bao biện thuốc hết “đát” do chậm tiêu hủy!?

Hôm qua 12/1, TGĐ Cty CP Dược phẩm Minh Phúc (chủ thương hiệu chuỗi nhà thuốc Mỹ Châu) đã có đơn giải trình tới cơ quan chức năng.

Điều đáng nói, Cty này đã thừa nhận lượng thuốc hết “đát” rất lớn là có thật nhưng cho rằng chỉ là… chậm tiêu hủy do bà chủ Lê Thị Mỹ Châu xuất cảnh nước ngoài tới 6 tháng không về. Theo TGĐ Cty CP dược phẩm Minh Phúc Lê Đình Bách, vào tháng 4/2009 Cty có mua lại 10 cửa hàng và 1 kho (147B Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM) của hệ thống nhà thuốc Y Đức do Cty này làm ăn thua lỗ. Trước khi mua, tất cả hàng hóa đã được kiểm định và xuất chứng từ, hóa đơn, trong đó có một số hàng đã gần hết hạn và đã hết hạn sử dụng. Cty này cho rằng đã đưa số hàng hết “đát” kia vào khu biệt trữ để làm thủ tục tiêu hủy theo quy định của Sở Y tế, trong số đó có những lô hàng sẽ được hoàn trả lại cho nhà cung cấp theo đúng hợp đồng, số còn lại sẽ giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Tuy nhiên, ngay thời điểm này, bà Lê Thị Mỹ Châu đã làm thủ tục xuất cảnh tới 6 tháng (lý do chăm sóc người thân ốm) khiến thủ tục xin tiêu hủy số hàng hết “đát” bị chậm trễ (!?) Liên quan đến một lượng lớn tân dược không nguồn gốc, Tổng Giám đốc Lê Đình Bách lại bao biện rằng, do trong quá trình giao dịch “vì chủ quan có những lúc chúng tôi không quan tâm đến việc nhà cung cấp dán số đăng ký không theo đúng quy định lên hàng hóa”. Vì thế, Cty này cho rằng đang “sửa lỗi” bằng cách yêu cầu nhà cung cấp “bổ sung” chứng từ chứng minh nguồn gốc cũng như xuất xứ hàng hóa này.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Đức - Chi cục trưởng chi cục QLTT TPHCM, cho biết cơ quan này vẫn đang kiểm đếm, đối chiếu chứng từ những chủng loại thuốc, dụng cụ y tế, thực phẩm dinh dưỡng vi phạm về hạn sử dụng, nguồn gốc, số đăng ký, nhãn mác mà Cty CP Dược phẩm Minh Phúc và Cty TNHH-TM Dược phẩm Lan Khuê lưu trữ tại các kho hàng. Theo ông Đức, phải mất thêm khoảng 10 ngày nữa cơ quan QLTT mới hoàn tất được việc kiểm đếm, đối chiếu nói trên.

Cũng trong ngày 12/1, sở Y tế TPHCM cho biết, Ban Giám đốc sở này đã họp và chỉ đạo Phòng Thanh tra, Phòng Quản lý dược, Phòng Quản lý dịch vụ hành nghề y dược tư nhân tổng hợp lại toàn bộ hồ sơ của hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu. Theo đó, sau khi xem xét, rà soát lại toàn bộ vụ việc, Sở Y tế sẽ báo cáo lên UBND TPHCM, Bộ Y tế.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận