Thứ ba, 19/06/2018 09:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà Trắng thừa nhận Giám đốc CIA bí mật tới Ukraine

15/04/2014, 08:34 (GMT+7)

Rất có khả năng CIA không chỉ liên quan mà còn trực tiếp tổ chức và điều khiển các cuộc biểu tình ngay từ đầu, theo nhận định của nhà báo Mỹ George Mapp.

Nhà Trắng thừa nhận Giám đốc CIA bí mật tới Ukraine
Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (CIA) John Brennan (Nguồn: AP)

Hãng AFP dẫn lời Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney xác nhận rằng Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (CIA) John Brennan đã tới thăm Kiev hồi cuối tuần trước trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine đang tăng cao sau khi chính quyền Kiev tuyên bố sẽ mở chiến dịch quân sự "chống khủng bố".

Phát biểu trước các phóng viên, ông Carney nói chuyến đi của ông Brennan “một phần của chuyến công du thường lệ tới châu Âu, bất kỳ cáo buộc nào khác với điều này từ phía Nga đều là ‘vô lý.”

"CIA đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các cuộc đảo chính," trong đó có Ukraine như "cuộc cách mạng cam" năm 2004. Nhà báo Mỹ George Mapp

Trước đó, Nga đã yêu cầu Mỹ giải thích chuyến thăm bất thường của ông Brennan sau khi các phương tiện truyền thông ở Moscow dẫn nguồn tin cho hay Giám đốc CIA đã tới Kiev.

Nga cũng nhiều lần cáo buộc các đặc vụ CIA đứng sau các cuộc biểu tình đẫm máu tại Kiev lật đổ chế độ của Tổng thống Viktor Yanukovych.

Nhà báo Mỹ George Mapp, chuyên gia về các vấn đề tình báo và an ninh, cho rằng chuyến thăm này là logic của quá trình can thiệp trực tiếp của Mỹ vào tình hình Ukraine.

Ông Mapp nhận định tình hình Ukraine là “một ván cờ vô cùng quan trọng đối với tất cả các bên”.

Nhà báo Mỹ cho rằng, Washington muốn lợi dụng tình hình hỗn loạn ở đây để làm giảm sự chú ý của Moscow đối với tình hình Syria, ngược lại, Moscow trong bối cảnh đối đầu với phương Tây có thể cho cả thế giới, đặc biệt là các nước BRICS, thấy rằng họ có khả năng tấn công gây thiệt hại cho nền kinh tế và tiền tệ của Mỹ.

“Khi tính tới ván cờ vô cùng quan trọng này và hậu quả của nó, thi chuyến thăm Ukraine bất ngờ của Giám đốc CIA lại hoàn toàn logic,” – nhà báo Mỹ George Mapp nhận định.

Theo ông Mapp, "rất có khả năng họ (CIA) không chỉ liên quan, mà còn trực tiếp tổ chức và điều khiển các cuộc biểu tình ngay từ đầu". "Kịch bản Ukraine vốn đang diễn ra trong vài tháng qua, là dấu ấn thương hiệu của CIA," - nhà báo này cho biết.

Thep AFP, trước diễn biến có chiều hướng phức tạp hơn tại các tỉnh phía Đông Ukraine, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/4 đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm hạ nhiệt tình hình leo thang tại quốc gia láng giềng của Moskva.

Một tay súng ly khai ở miền Đông Ukraine

Thông báo của người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết trong cuộc điện đàm với ông Putin, Tổng thống Obama kêu gọi Nga ngừng can thiệp vào Ukraine, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ chính quyền lâm thời Ukraine, trong đó có việc cung cấp các khoản viện trợ “không gây sát thương” và kinh tế.

Trái lại, thông báo từ Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã lưu ý với ông Obama rằng những tin tức về việc Nga đang can thiệp vào Ukraine là “dựa trên những thông tin không chính xác”.

Thông báo của phía Nga khẳng định các cuộc biểu tình ở một số tỉnh của Ukraine là do chính quyền tại Kiev “không có thiện chí và không có khả năng trong việc tính tới lợi ích của Nga và những người nói tiếng Nga ở Ukraine.

Tổng thống Putin hối thúc Tổng thống Obama sử dụng ảnh hưởng và khả năng của Mỹ để ngăn chặn việc sử dụng vũ lực và đổ máu tại Ukraine.

Theo kế hoạch, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến công du tới Kiev từ ngày 22/4 tới nhằm “thể hiện sự ủng hộ cấp cao” của Mỹ cho chính phủ tạm quyền Ukraine.

Theo AP, ngày 14/4, một quan chức quân sự Mỹ cho biết một chiến đấu cơ của Nga trong vòng hơn 90 phút đã liên tục bay qua lại gần một tàu chiến của Mỹ trên Biển Đen vào hôm 12/4, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực.

Quan chức giấu tên trên cho hay máy bay chiến đấu của Nga đã bay trong vòng 900m gần tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ, ở trên độ cao chỉ 150m so với mực nước biển (ảnh).

Động thái này đã khiến các chỉ huy của con tàu phải đưa ra các cảnh báo qua sóng radio.

PV Tổng hợp

Đang được quan tâm

Gửi bình luận