Thứ sáu, 26/04/2019 09:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà Trắng tiến hành cuộc họp bất thường về Syria

11/06/2013, 10:20 (GMT+7)

Một trong những nội dung có thể được thảo luận là việc Mỹ sẽ cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Syria.

Các quan chức chính quyền Barack Obama ngày 10/6 tiết lộ với báo giới rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã quyết định hoãn chuyến thăm Trung Đông lần thứ 5 trong tuần này để dự cuộc họp bất thường của êkíp an ninh Nhà Trắng bàn về tình hình Syria.

Một trong những nội dung có thể được thảo luận là việc Mỹ sẽ cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Syria.

Quân nổi dậy Syria. (Nguồn: AFP)

Các quan chức Mỹ cho biết cuộc họp cấp cao bất thường của Nhà Trắng trong tuần này về Syria không phải là dấu hiệu về việc chính quyền Obama đã có được những bằng chứng thuyết phục về việc vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria và Mỹ đã sẵn sàng cho một phương án đối phó.

Theo nhận định của ông Fredric Hof, cựu quan chức về chính sách đối với Syria, một lý do Tổng thống Obama triệu tập cuộc họp nội các bất thường là do sự thay đổi của chiến trường Syria đang có lợi cho chính phủ của ông Bashar Al Assad. Sự tham gia của các tay súng nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon vào cuộc nội chiến này cũng đã giúp quân Chính phủ Syria chiếm lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Qusair hồi tuần trước.

Nội dung cuộc họp này có thể dẫn tới quyết định rằng Mỹ sẽ trực tiếp cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập hoặc tiếp quản quyền phân phát vũ khí các nước cung cấp cho lực lượng đối lập Syria.

Một quan chức giấu tên của Nhà Trắng tiết lộ rằng chủ đề cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Syria đã được nội bộ Nhà Trắng thảo luận nhiều lần trong những tháng qua. Một câu hỏi đang tiếp tục gây tranh cãi là, nếu cung cấp vũ khí, Mỹ sẽ trao vào tay nhóm nào trong lực lượng đối lập Syria.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki cho biết Washington đang tiếp tục tìm cách làm nhiều việc hơn nữa để giúp phe đối lập Syria giữ được những vùng đất đang chiếm giữ và giành thêm các vùng lãnh thổ từ tay quân chính phủ Syria. Tăng cường khả năng của phe đối lập là nằm trong hướng đi này.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo kế hoạch của Ngoại trưởng Kerry thực hiện chuyến thăm thứ 5 kể từ khi nhậm chức tới Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine nhằm tiếp tục thuyết phục các bên chấp nhận nhượng bộ để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình. Chuyến thăm này lẽ ra được thực hiện trong hai ngày 11-12/6.

(TTXVN)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận