Thứ năm, 21/06/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà văn cần gì ở Đại hội Nhà văn?

06/08/2010, 07:00 (GMT+7)

Nền văn học Việt Nam đang trầm lắng, không có tác phẩm lớn trong hơn chục năm nay. Sách in ra không bán được. Lý luận phê bình yếu kém. Dư luận lại cho rằng các nhà văn phải tự nuôi lấy mình. Nhà văn đang chờ đợi gì ở Đại hội?

Nền văn học Việt Nam đang trầm lắng, không có tác phẩm lớn trong hơn chục năm nay. Sách in ra không bán được. Lý luận phê bình yếu kém. Dư luận lại cho rằng các nhà văn phải tự nuôi lấy mình. Nhà văn đang chờ đợi gì ở Đại hội?

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: “Nhà văn thật ngây thơ”

“Nhà văn cần Hội Nhà văn như một mái nhà chung ấm áp, chia sẻ những vui buồn, có sự tương trợ về nghề nghiệp, bất trắc, tai nạn nghề nghiệp… Hội Nhà văn cần tham mưu cho nhà nước bảo trợ văn học phát triển. Làm việc đó chính là làm phát triển văn hóa dân tộc và quốc gia.

Nói thật, không có nhà văn Việt Nam nào sống nhờ vào Hội. Cũng không nhiều nhà văn sống được bằng nghề văn. Họ sống bằng các nghề khác nhau, như tôi sống bằng viết báo, làm sách… Không có Hội Nhà văn thì nhà văn vẫn sống, nhưng có Hội thì phải có đầu tư của Nhà nước, đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ với văn hóa vì nhà văn, sản phẩm của nhà văn là của ngành thượng tầng kiến trúc. Nhà nước quan tâm và tôn trọng nhà văn là tôn trọng phần hồn của nhân dân.

Bàn chuyện nhân sự

Sáng 5/8 -ngày thứ hai của Đại hội Nhà văn lần thứ 8 - đại hội nội bộ, bàn về vấn đề bầu cử nhân sự Ban chấp hành đã diễn ra tại Hội trường học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh. Tham dự đại hội có nhiều lãnh đạo Trung ương và gần 800 hội viên.

Nhà văn Lê Văn Thảo đọc báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ 2005 – 2010. Trong đó đáng chú ý là sự thừa nhận cơ quan báo chí còn kém, số lượng thành viên Ban chấp hành còn ít và phân tán nhiều nơi nên không tập trung công việc cao, lại có người không tham gia hoạt động. Đa phần Hội viên không tán thành tồn tại Hội viên danh dự. Sự tồn đọng đơn xin kết nạp Hội viên quá nhiều tạo nên sức ép lớn. Việc đầu tư chiều sâu dù có kết quả bước đầu nhưng chưa phát huy được tối đa.

Đại hội đã đưa ra những phương án bầu cử và xin ý kiến thảo luận cũng như biểu quyết của nhà văn, dự kiến Ban chấp hành là 15 người thì Đại hội sẽ lấy số lượng bầu cử quá 10, 20, 40 hoặc 50%.

BCH Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII ra mắt vào ngày 6/8.

Tuy nhiên, việc đầu tư sáng tác không phải là ban phát. Nhà văn có quyền tự hào khi nhận đầu tư sáng tác. Nhà văn cũng cần khẳng khái, không mặc cảm khi cầm tiền nhà nước. Muốn như thế, khi nhận tiền, phải sáng tác được những tác phẩm được đón nhận và xứng đáng. Tài năng không phải lúc nào cũng nhiều. Cái cây khi thì ra lá như ở mùa xuân, khi thì như ở mùa thu. Cũng không phải cái cây sum xuê lá nào cũng ra trái. Mỗi lần Đại hội lại thấy các Nhà văn ngây thơ, mê quyền lực. Có thể anh nhà văn viết rất hay về một vị Tư lệnh, nhưng không có nghĩa là anh nhà văn ấy sẽ làm được Tư lệnh. Nếu ông nhà văn nào cũng lãnh đạo được thì Nhà nước lấy đâu ra chức cho đủ.”

Nhà thơ cũng cho biết: “Đã 5 lần dự Đại hội, tôi thấy các Đại hội đều mất quá nhiều thời gian gian cho việc bầu cử. Không có thời gian nói về văn chương, về chính sách của nhà nước với nhà văn. Tuy nhiên, mỗi dịp Đại hội cũng cần bầu ra một BCH đẹp lòng nhiều người. Còn Đại hội, muốn sang trọng thì phải bàn về nghề văn, về tư tưởng, về tai nạn nghề nghiệp”.

Nhà thơ Vi Thùy Linh: Hội bao giờ mới trẻ?

70% hội viên tuổi trên 60, con số buồn thảm. Văn học đang có xu hướng trẻ hóa nhưng người viết lại đang già đi. Được kết nạp vào hội 3 năm nay, ở tuổi 30, 31, lúc đầu tôi hãnh diện là người trẻ nhất, trẻ ở cả tuổi được kết nạp và ở tuổi hội viên. Hiện cũng chỉ có 17 hội viên dưới 40 tuổi.

Nghệ thuật đòi hỏi đam mê, khổ công. Văn học- gốc của mọi loại hình văn học, nghệ thuật càng khó, khắc nghiệp, theo đuổi nó càng cần tình yêu, sự can đảm nhưng Hội Nhà văn ít khi lên tiếng bảo vệ quyền lợi nghề nghiệp cho hội viên, càng đứng ngoài những tranh cãi, bút chiến nhằm vào những cây bút trẻ. Các nhà văn bỏ quên người trẻ. Lê Thiếu Nhơn- một trong những cây bút được chú ý bằng thơ, báo, có 5 tập thơ đã xuất bản. Giành giải Hội Nhà văn TP HCM cới tập “Trong bóng người xưa” và đã quyết tâm nộp đơn xin kết nạp vào Hội năm 2009 nhưng không được. Còn nhiều, nhiều cây bút trẻ khác nhưng họ đã không còn mặn mà với Hội.

Mỗi dịp Đại hội, dư luận lại tha hồ mổ xẻ những vấn đề còn tồn tại. Thực tế, có những danh hiệu “nhà văn” không xứng đáng, còn những nhà văn thực sự lại chán không muốn vào Hội. Việc thiếu vắng những tác phẩm lớn lại đang được cho rằng do Hội và BCH Hội chưa trở thành “bà đỡ”.

DUY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận