Thứ bảy, 18/01/2020 04:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà văn nữ Ninh Bình đạt giải Nhất cuộc thi 'Lửa Mới'

15/01/2020, 10:15 (GMT+7)

Ngày 15/1 tại Hà Nội, tạp chí Văn Nghệ Quân Đội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới.

Nhà văn Vũ Thanh Lịch

Đây là cuộc thi kéo dài 2 năm 2018-2019 với nhiều trại sáng tác qui mô khắp ba miền nhằm kích hoạt bạn viết hăng say múa bút. Ban giám khảo cuộc thi “Lửa mới” gồm các nhà văn: Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Đăng Điệp, Phạm Duy Nghĩa, Phùng Văn Khai, Đỗ Bích Thúy, Đỗ Tiến Thụy.

Kết quả, nhà văn nữ Vũ Thanh Lịch (ảnh) đã đoạt Giải Nhất với truyện ngắn “Nhà Thánh”. 2 Giải Nhì trao cho Phạm Thu Hà với truyện ngắn “Người về Tranh Sơn” và Bảo Thương với truyện ngắn “Bông điên điển hồng”. 3 giải Ba thuộc về Trần Thị Tú Ngọc với truyện ngắn “Tiếng rền của đá”, “Triều La Vỹ với truyện ngắn “Mạc trà”, và Lê Vũ Trường Giang với truyện ngắn “Từ bờ bên kia”. 4 Giải Tư gọi tên Nguyệt Chu với truyện ngắn “Miền gió”, Nguyễn Luân với truyện ngắn “Bóng người dưới trăng”, Lê Quang Trạng với truyện ngắn “Khói biên cương” và Phạm Đình Hải với truyện ngắn “Hiệp khách cuối cùng”. 

Ngoài ra, gia đình cố nhà văn Xuân Thiều trao tặng một giải đặc biệt cho chùm truyện ngắn của tác giả Y Ban.

Bất cứ cuộc thi nào, mọi vinh quang đều được Giải Nhất mang theo hết. Truyện ngắn “Nhà Thánh” của Vũ Thanh Lịch có gì độc đáo? Năm nay 42 tuổi, nhà văn Vũ Thanh Lịch là một gương mặt nữ được chú ý thời gian gần đây. Chị từng có những tác phẩm được công chúng đón nhận như “Người hát gọi mặt trời” hoặc “Đánh thức trái tim”.

Lần này tham gia cuộc thi “Lửa Mới”, nhà văn Vũ Thanh Lịch ứng thí truyện ngắn “Nhà Thánh” với dung lượng gần 6.000 chữ, đề cập đến chuyện hầu đồng qua những giá đồng dở khóc dở cười.

Nhà văn nữ Vũ Thanh Lịch tỏ ra am tường về tín ngưỡng văn hóa dân gian, nên khai thác được không ít chi tiết thú vị. Và phía sau một giá đồng “nhạc không theo kịp, văn không theo kịp, loa bật hết cỡ, trống gõ hết cỡ, tiếng hát bung hết cỡ”, truyện ngắn “Nhà Thánh” phơi bày một cuộc người nhiều trắc ẩn và lắm ngổn ngang.

Uy tín của những cuộc thi truyện ngắn do tạp chí Văn Nghệ Quân Đội đăng cai, từ lâu đã được văn giới và bạn đọc thừa nhận. Và đáng ngạc nhiên hơn, Giải Nhất thường xuyên rơi vào tay phái đẹp.

Lần này, nhà văn Vũ Thanh Lịch đã nối dài thêm danh sách các trạng nguyên truyện ngắn Văn Nghệ Quân Đội, sau những tên tuổi Phạm Thị Minh Thư, Nguyễn Thị Thu Huệ, Trần Thanh Hà, Đỗ Bích Thúy…

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận