Thứ hai, 25/06/2018 04:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà văn trẻ sẽ được mời chứ không phải xin vào hội

10/08/2017, 08:27 (GMT+7)

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi và có phần “nảy lửa”, sáng ngày 9/8, tại Hà Nội, Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội lần thứ XII (2015-2020) đã chính thức bế mạc với việc ra mắt Ban chấp hành (BCH) nhiệm kỳ mới.

* Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội

20746838-1925377934142765-1463045692-o174655644
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội ra mắt

Điều bất ngờ là 100% số phiếu bầu nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội dù trước đó bà Huệ không có tên trong danh sách bầu cử ban đầu.  

Không để Hội Nhà văn như “tổ hưu”

Nhiều hội viên tham dự Đại hội bày tỏ niềm vui mừng vì BCH nhiệm kỳ này đã đồng đều hơn so với nhiệm kỳ trước. Đặc biệt, so với nhiệm kỳ trước, BCH Hội không có thành viên nữ thì nhiệm kỳ này có hai nữ nhà văn vào BCH.

Đánh giá về BCH mới, nhà thơ Vũ Quần Phương cho biết: “Tôi là người cũ, vào Hội từ khi mới thành lập, nhưng tôi thấy Đại hội lần này đã có sự chuyển mình rất lớn. Đại hội đã tìm được rất nhiều lực lượng rất đáng kể và trên cơ sở đó chúng ta đã bầu được BCH. Bởi thực tế BCH chỉ cần có 2 yếu tố. Đầu tiên là biết nghề, biết kinh nghiệm, biết viết văn mà trong này có rất nhiều người làm được điều này. Hơn nữa không chỉ dừng lại ở sáng kiến cũ mà còn sinh ra được những sáng kiến mới nữa. Thứ 2 là kinh nghiệm quản lý, cá nhân tôi thấy danh sách đã có màu này màu kia”.

8 nhà văn, nhà thơ đã được Đại hội bầu vào BCH bao gồm: Nguyễn Thị Thu Huệ (Chủ tịch), Nguyễn Sĩ Đại (Phó Chủ tịch), Nguyễn Việt Chiến (Phó Chủ tịch), Trần Quang Quý (Phó Chủ tịch), Hữu Việt, Trần Gia Thái, Y Ban, Bùi Việt Mỹ.

Nhà văn Trần Thanh Cảnh cũng chia sẻ: “Điều đáng mừng đầu tiên sau khi kết thúc Đại hội đó BCH đã trẻ hơn. Những người trên 70 tuổi không trúng cử. Cuộc bầu cử dân chủ, các nhà văn thể hiện ý chí rõ ràng. Số phiếu tập trung. Họ là người trẻ hơn, chắc chắn sẽ tích cực hơn. Việc kiện toàn lại bộ máy có công lao của rất nhiều người, Đại hội hoãn lại với nhiều lý do chủ quan và khách quan, đến giờ phút này bầu ra các thành viên mang cái chất Hà Nội, từ con người cho đến phong cách. Chất Hà Nội không phải là hộ khẩu Hà Nội mà là người có văn hóa, ứng xử, trong tác phẩm có chất Hà Nội”.  

Nới “vòng kim cô” cho người trẻ

Một trong những hạn chế của Hội Nhà văn Hà Nội trong nhiều năm qua đó chính là thiếu vắng sự tham gia của các bút trẻ. Thực tế, quy định để được là Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội đang là “vòng kim cô” siết việc vào hội.

Theo nhà văn Y Ban, vấn đề tạo điều kiện cho các các cây bút trẻ rất nhiều năm qua tồn tại 2 vấn đề.

Thứ nhất là người trẻ có thích tham gia Hội hay không hay là không còn mặn mà với hội nữa. Tại sao chúng ta không tự hỏi rằng tại sao 161 người được kết nạp trong nhiệm kỳ tới toàn là tuổi cao nên sẽ kéo tuổi trung bình của hội viên lên 62 tuổi còn có mấy chục người trẻ là dưới 40 tuổi. Những người trẻ họ không còn mặn mà với công tác hội nữa, họ vào hội mà không được cái gì thì họ vào làm gì, cần gì.

Thứ hai là yêu cầu phải in 2 cuốn sách mới được xét vào hội đang là vòng kim cô. Bây giờ vấn đề mạng xã hội đang rất phát triển, người ta cần gì thì chỉ lên mạng là xong chứ không cần phải xuất bản thành giấy nữa, đã thế lại có lượng view rất lớn. Cho nên ở đây chúng ta cũng cần phải có cái nhìn khác.

Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội Nguyễn Thị Thu Huệ cũng chia sẻ: “BCH khóa mới phải có trách nhiệm tìm đến các nhà văn trẻ và mời họ tham gia vào hội. Bởi chính các nhà văn trẻ đang có lợi thế khi họ có được các sáng tác mới mẻ, có cách nhìn nhận, đi tiếp những hướng đi mới. Họ không đơn thuần chỉ sáng tác theo cách truyền thống mà hiện nay nhiều khi là ảnh, là facebook hoặc tản văn… của họ đang đến gần với xã hội và công chúng. Chúng ta phải có trách nhiệm mời họ đến chứ không thể đợi họ xin vào hội. Thậm chí, không thể yêu cầu nhà văn viết đơn xin giới thiệu để xin vào hội. Muốn trẻ hóa chính BCH phải chủ động mời họ vào”.

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận