Thứ sáu, 22/06/2018 04:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà vườn điêu đứng vì công trình “rùa”

27/06/2014, 08:31 (GMT+7)

Tình trạng thi công cống hở kênh Năm Chỉnh bị chậm tiến độ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước tưới vườn cây ăn trái và sinh hoạt của người dân.

Nhà vườn điêu đứng vì công trình rùa
Đã gần 3 tháng nhưng công trình cống hở kênh Năm Chỉnh vẫn còn ngổn ngang

Nhiều nông dân ở ấp Láng Hầm C, xã Thạnh Xuân, Châu Thành A, Hậu Giang gửi đơn đến Văn phòng đại diện Báo NNVN tại ĐBSCL phản ánh hiện trạng này.

Theo đơn trình bày của người dân, gần 3 tháng nay, đơn vị thi công đã tiến hành đắp đập để xây cống hở kênh Năm Chỉnh trên tuyến đường giao thông nông thôn thuộc ấp Láng Hầm C, đã lấp bít đường nước ra vào ruộng, vườn của họ, dẫn đến không có nước để tưới tiêu và sinh hoạt.

Tình trạng này nếu không sớm được khắc phục thì chỉ trong một thời gian ngắn tất cả cây trái, ruộng vườn ở đây sẽ bị chết sạch vì không có nước tưới. Ngay cả cuộc sống hằng ngày của họ cũng bị đe dọa vì không có nguồn nước để sinh hoạt (khu vực này chưa có nước máy, người dân phải sử dụng nước mặt hoặc giếng khoan để sinh hoạt hằng ngày).

Điều đáng nói là công trình này thi công quá chậm, khi họp dân để triển khai đơn vị thi công cam kết sẽ hoàn thành trong vòng 40 ngày nhưng đến nay đã kéo dài gần 3 tháng. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng đơn vị chủ đầu tư là phòng NN-PTNT Châu Thành A và đơn vị thi công lại đổ lỗi qua lại, đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau.

Sau khi người dân gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng, vào đầu tháng 6 vừa qua, chính quyền xã, đại diện đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công đã tiến hành họp dân và cam kết sẽ mở cống vào ngày 15/6, thế những đến nay công trình vẫn án binh bất động.

Tại cuộc họp này, nhiều người dân cho biết, vườn cây của họ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nước tưới, cây bị vàng lá, trái không phát triển được và rụng trái non rất nhiều.

Ông Lâm Hoàng Anh, một hộ dân bức xúc: “Vườn cây vào mùa khô rất cần nước nhưng đường mương bị cạn khô, nơi nào còn nước thì bị ô nhiễm nên không thể bơm tưới được, dẫn đến cây bị chết khô. Khi có mưa xuống thì cây lại bị chết do bị xì phèn. Nếu tình trạng này kéo dài thì người dân nơi đây sẽ bị mất hoàn toàn nguồn thu nhập chính từ vườn cây ăn trái, cuộc sống sẽ rất khó khăn”.

Việc thi công kéo dài còn ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sinh hoạt và việc đi lại của người dân, đặc biệt là những hộ sống dọc theo kênh Năm Chỉnh do quá trình thi công gây sạt lở đường giao thông, không còn lối đi.

Ông Phạm Vũ Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Xuân cho biết, nhờ được ưu tiên vốn nên xã mới được triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng khép kín phục vụ phát triển kinh tế xã hội trước các đơn vị khác trong huyện. Khi mới triển khai, người dân ai cũng vui mừng. Tuy nhiên, quá trình thi công kéo dài đã gây nhiều bức xúc và nảy sinh những bất cập cần được giải quyết.

Về nguyên nhân công trình thi công “rùa”, ông Nguyễn Vĩnh Thọ, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành A, đại diện đơn vị chủ đầu tư cho biết: “Do quá trình đào múc để thi công hai bên lề bị sạt lở, gây khó khăn cho quá trình thực hiện. Ngoài ra, nguồn vốn cũng bị thiếu dẫn đến thiếu vật tư nên không thể đẩy nhanh tiến độ”. Còn đại diện đơn vị thi công thì đổ lỗi do không mướn được lao động nên công trình bị kéo dài.

Mặc dù trong lúc họp dân, cả chủ đầu tư, đơn vị thi công và chính quyền xã đều cam kết đúng ngày 15/6 sẽ cho mở đập để nước ra vào, khi đó sẽ mời dân ra chứng kiến, đảm bảo miệng cống đủ lớn và sâu để nước lưu thông. Thế nhưng, mãi đến cuối tuần qua vẫn chưa thấy có đơn vị nào xuất hiện, công trình vẫn án binh bất động và chưa biết khi nào mới hoàn thành.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận