| Hotline: 0983.970.780

Nhà vườn tranh thủ bán dừa tươi

Thứ Tư 28/03/2012 , 10:18 (GMT+7)

Đầu năm 2012, giá dừa khô ở các tỉnh ĐBSCL sụt thê thảm, giờ đây, nhà vườn lại tranh thủ bán dừa tươi vì giá cao hơn dừa khô.

Đầu năm 2012, giá dừa khô ở các tỉnh ĐBSCL sụt thê thảm, giờ đây, nhà vườn lại tranh thủ bán dừa tươi vì giá cao hơn dừa khô.

Ông Nguyễn Văn Út, nông dân trồng hơn 5.000m2 dừa ở xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), cho biết, vừa bán được đợt dừa khô cuối cùng với giá 2.500 đồng/kg đối với dừa dưới 1,5kg/trái và 3.000 đồng/đối với dừa lớn (dừa đã lột vỏ), tính ra cũng khoảng 35.000 – 37.000 đồng/chục nếu chưa lột vỏ. “Bán hết đợt dừa khô này tôi không để dừa khô nửa mà bán dừa tươi vì giá dừa tươi tương đối cao và bán cũng dễ dàng hơn”, ông Út khẳng định.

Theo ông Cao Minh Lực, ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành (Tiền Giang) là thương lái chuyên thu mua dừa cung ứng cho thị trường Tp Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2012, dừa khô và dừa tươi vẫn giữ mức giá ổn định cho đến nay. Hiện dừa tươi có giá 45.000 - 47.000 đồng/chục và dễ tiêu thụ do đang bước vào mùa nắng, trong khi dừa khô chỉ có giá 35.000 – 40.000 đồng/chục (tùy trái lớn hay nhỏ). Do đó, hiện nay nông dân đang có xu hướng bán dừa tươi chứ không để dừa khô như năm ngoái.

Nhận định về tình trạng này, Sở NN-PTNT Tiền Giang cho rằng, do giá dừa khô nguyên liệu tuột giá thê thảm nên nông dân không còn mặn mà với dừa khô nữa mà chỉ chú trọng bán dừa tươi. Tới đây, khi giá dừa khô tăng trở lại, nông dân không có sản lượng để bán sẽ chịu thất thu thêm một lần nữa.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm