Thứ sáu, 26/04/2019 02:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà vườn vui... như tết

29/01/2014, 12:05 (GMT+7)

Giá nhiều loại trái cây đều tăng nhanh và hút hàng. Đây cũng là cơ hội cho nhà vườn tung ra các loại trái cây đặc sản sau bao ngày chăm sóc...

Thị trường trái cây mùa Tết đang vào những ngày cao điểm, giá nhiều loại trái cây đều tăng nhanh và hút hàng. Đây cũng là cơ hội cho nhà vườn tung ra các loại trái cây đặc sản sau bao ngày chăm sóc...

 

Vú sữa nâu được khách hang ưa chuộng

NỞ VÍ NHỜ THANH LONG Có mặt tại khu vực xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, (Tiền Giang) chúng tôi chứng kiến trên các tuyến đường đổ về chợ đầu mối trái cây Vĩnh Kim người, xe đang nhộn nhịp chở đầy ắp trái cây xuôi ngược không dứt.Tại các vùng chuyên canh cây ăn trái, nhà vườn đang tất bật tập trung thu hoạch trái cây để kịp chuyển ra các chợ Tết.

Dẫn chúng tôi vào thăm vườn vú sữa đang thu hoạch của nhà mình, bà Lê Thị Hương, ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy tâm sự: “Càng gần Tết, vú sữa đẹp thường có giá cao do nhu cầu cúng kiếng, chưng Tết của người tiêu dùng tăng mạnh. Gia đình tôi đã tuyển chọn được một số trái ngon để bán cho những khách hàng có nhu cầu…!”.

Theo bà Hương, gia đình bà trồng được 8 công vú sữa, từ tháng 10 đã bắt đầu cho thu hoạch lai rai, nhưng rộ nhất từ tháng 11 AL đến Tết Nguyên đán này. Những ngày qua, gần như ngày nào gia đình bà cũng thu hoạch từ 5 - 6 bội trái kéo xuống chợ đầu mối Vĩnh Kim để bán cho các vựa thu mua. Từ nay đến những ngày giáp Tết, vườn vú sữa của gia đình bà Hương sẽ cho thu hoạch khoảng 2 tấn trái.

Gần đó, những vườn trồng sa pô chê dù vừa mới qua đợt thu hoạch rộ, nhưng sản lượng sa pô chê trong những ngày tới phục vụ thị trường Tết vẫn còn khá lớn. Bà Thái Thị Bông, ấp Mỹ, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành đang tất bật thu hoạch sa pô chê để kịp chuyển ra chợ đầu mối trái cây bán. Bà Bông cho biết: “Sau đợt thu hoạch rộ vừa qua vườn sa pô chê của gia đình tôi nay vẫn còn cho thu hoạch được khoảng 2 tấn nữa phục vụ thị trường Tết. Hy vọng cũng sẽ bán được giá cao vì thời điểm Tết hàng trái sẽ rất hút!”.

Theo bà Bông, không chỉ là sa pô chê, trong vườn nhà bà hiện vẫn còn 2 công vú sữa đang vào đợt cho thu hoạch rộ. Mùa vú sữa năm nay bán được giá khá hơn năm rồi khiến các nhà vườn đều phấn khởi. Giá vú sữa bán tại chợ đầu mối thời điểm này loại thường 2, loại 3 cũng đạt mức 22.000 - 30.000 đ/kg, còn vú sữa loại 1 (da bóng, màu sắc đẹp, trọng lượng trên 250 gram/trái) được thương lái đến tận vườn thu mua với giá 40.000 - 45.000 đ/kg.

Bà Lê Thị Hoa -một thương lái thu mua vú sữa ở chợ trái cây Vĩnh Kim cho biết,năm nay vú sữa thu hoạch sớm phần lớn là vú sữa nâu, trong khi đó phần lớn vú sữa Lò Rèn cho trái chín rộ khoảng từ đầu tháng và kéo dài đến sau Tết.Giá vú sữa năm nay cao hơn năm ngoái là do chất lượng trái ngon, thị trường trong và ngoài nước tiêu thụ mạnh.

Vú sữa tại chợ đầu mối Vĩnh Kim (Tiền Giang) .

Lúc này, nông dân trồng thanh long ở Long An, Tiền Giang cũng đang “vui như Tết” bởi thanh long ruột trắng giá khoảng 20.000-25.000 đ/kg, thanh long ruột đỏ 70.000 đ/kg. Tính ra, người trồng thanh long thu lời 300-600 triệu đ/ha, mức lợi nhuận rất hấp dẫn… Nhiều hộ dân trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo cũng hể hả vì trúng giá.

Ông Diệp, xã Lương Hòa Lạc phấn khởi tâm sự: “Gia đình tôi vừa mới thu hoạch xong một đợt thanh long. Từ ngày 25 - 30 Tết tôi sẽ tiếp tục cho thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn thanh long nữa. Nếu giá thanh long tiếp tục giữ ở mức như thế này thì nhà vườn chúng tôi năm nay sẽ ăn Tết lớn!”.

Theo ông Diệp, thanh long ruột trắng đang cho lợi nhuận 200-400 triệu đ/ha, còn thanh long ruột đỏ còn lời nhiều hơn. Nếu tính trung bình mỗi ha thanh long, người trồng sẽ phải lời 400 triệu đồng, với tổng diện tích đang cho trái hơn 5.000 ha của 2 tỉnh (Tiền Giang hơn 3.000 ha và Long An gần 2.000 ha), tết này người trồng thanh long của hai địa phương này sẽ lãi thu hơn 2.000 tỷ đồng.

“SỐT” BƯỞI DA XANH 

Tại vùng chuyên canh bưởi da xanh (ấp Phú Hòa, xã Long Khánh, huyện Cai Lậy, Tiền Giang), sau bao ngày chăm sóc, xử lý, các nhà vườn hiện đang bước vào đợt cao điểm thu hoạch bưởi Tết với không khí rất phấn khởi vì bán được giá cao.

Theo người dân địa phương, năm rồi bưởi da xanh “sốt” giá vào các ngày giáp Tết, sau đó liên tục giữ ở mức cao. 

Dạo qua các vườn bưởi da xanh tại các xã Long Trung, Long Khánh, Cẩm Sơn…không khí khẩn trương thu hoạch bưởi vụ Tết của nhà vườn ở nơi này. Theo các nhà vườn, những năm gần đây, diện tích trồng bưởi da xanh ở Cai Lậy được mở rộng vì chúng cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là dịp Tết, bưởi được nhiều người dùng làm quà biếu, chưng mâm ngũ quả nên luôn hút hàng.

Do nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều nhà vườn trồng bưởi ở đây đã tích cực chuẩn bị cho mùa bưởi Tết. Nông dân Nguyễn Kiến Văn (ấp 16, xã Long Trung) chia sẻ: “Thời điểm này, điều kiện thời tiết và giá cả khá thuận lợi cho người trồng bưởi Tết chúng tôi. Giá bưởi đang ở mức 50.000 đ/kg, hy vọng cận Tết giá bán sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, giúp người trồng bưởi thắng lớn và ăn tết vui!”.

Bưởi da xanh hút hàng vào những ngày cận tết

“Theo nhà vườn, giá bưởi sẽ còn tăng do hiện nay, các thương lái trái cây đã đặt cọc mua bưởi tết tại vườn.Dự báo giá bưởi Năm Roi sẽ còn duy trì ở mức cao trong những ngày tới. Hiện giá đặt mua bưởi Năm Roi tết tại vườn đã tăng lên mức 30.000-32.000 đ/kg (loại trên 1,2kg/trái),cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2012.Giá bưởi loại 1-1,2kg/trái cũng ở mức 25.000 đ/kg. Còn loại thường cũng có giá khoảng 15.000 đ/kg, đảm bảo cho nhà vườn thắng lớn!”.

Theo anh Văn, vườn nhà anh có khoảng 3 tấn bưởi da xanh phục vụ thị trường Tết, dự kiến thu hoạch từ 20 tháng Chạp trở đi. Để đạt yêu cầu chưng mâm ngũ quả và làm quà biếu, bưởi phải đạt trọng lượng từ 1,2 kg trở lên và có mẫu mã đẹp, quả tròn, da bóng, gai nở đều, còn nguyên cuốn. Do vậy, từ giữa tháng 4 AL, anh Văn đã cho “xiết nước” để bưởi ra hoa, đậu trái, kịp bán trong dịp Tết. Ngoài tập trung chăm sóc, năm nay anh còn tiến hành bao trái để tránh tình trạng sâu đục trái gây hại. Tết Nguyên đán năm ngoái, bưởi da xanh đứng ở mức giá từ 55.000 - 60.000 đ/kg, nhà vườn thu lợi nhuận cao nên anh hy vọng vụ bưởi Tết năm nay giá bán sẽ cao hơn hoặc bằng năm ngoái. Hiện bưởi da xanh đang vào dịp “sốt” giá, nhà vườn kỳ vọng vào một mùa trái cây tết đắt hàng, thu hoạch thắng lớn.

Trao đổi với NNVN, anh Lê Trường Sang, GĐ Cty TNHH trái cây Good cho biết: Đến thời điểm này, phần lớn các loại trái cây đều có giá cao, thậm chí một số loại trái đang “sốt” giá. Dự tính trongmột vài ngày tới, bưởi da xanh nói riêng và bưởi nói chung sẽ tiếp tục tăng giá do nhu cầu bưởi chưng Tết trong dân tăng mạnh. Thị trường Tết là cơ hội lớn để nhà vườn bán được hàng trái giá cao.Tất nhiên, yêu cầu chất lượng, mẫu mã trái cây cho thị trường cũng khá cao, đòi hỏi nhà vườn phải tốn nhiều công sức chăm sóc, xử lý. Những năm gần đây, giá thị trường trái cây Tết là một “ẩn số” rất khó đoán đến tận ngày cuối cùng của năm. 

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận