Thứ hai, 27/05/2019 06:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhạc Jazz về với Thanh Hóa, Vinh

12/06/2013, 09:18 (GMT+7)

Sau khi trình diễn Jazz tại TP Hồ Chí Minh và Nha Trang, tối 12/6, nhóm nhạc Jazz nổi tiếng quốc tế FIVE PLAY sẽ biểu diễn tại Thanh Hóa.

Sau khi trình diễn Jazz tại TP Hồ Chí Minh và Nha Trang, tối nay (12/6), nhóm nhạc Jazz nổi tiếng quốc tế FIVE PLAY (xem ảnh) sẽ biểu diễn tại Thanh Hóa.

Ở Thanh Hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ phối hợp cùng Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa và Trường Đại học Văn hóa Thể thao & Du lịch Thanh Hóa tổ chức một buổi công diễn tại Hội trường 25B vào lúc 19 giờ ngày 12/6. 

Nhóm Ngũ tấu FIVE PLAY sẽ có một buổi biểu diễn đặc sắc dài hai giờ đồng hồ với nhóm nhạc Cội Nguồn Việt, trước khi bắt đầu chương trình giao lưu với các khán giả trẻ.

Ngày 13/6, FIVE PLAY sẽ tới thăm Đại học Vinh (Nghệ An) và giao lưu văn hóa và trình diễn nhạc Jazz cho các sinh viên, giảng viên của trường.  Ngày hôm sau, 14/6, ban nhạc sẽ tới thăm Làng trẻ SOS tỉnh Nghệ An, trước khi bay về New York, Mỹ.

Việc nhóm nhạc Jazz gồm 5 thành viên đều là nữ giới, lưu diễn ở các tỉnh tại Việt Nam được xem là sự kiện khá đặc biệt. Bởi lẽ, nhạc Jazz vốn kén người nghe, trong tưởng tượng của nhiều người, Jazz luôn được chơi trong những địa điểm đặc thù như Nhà hát Lớn Hà Nội, các phòng trà sang trọng và tầng lớp khán giả cũng khá đặc thù, chỉ giới hạn trong tầng lớp khán giả yêu thích dòng nhạc này thực thụ.

Thế nhưng, trước khi đến với Thanh Hóa và Vinh, FIVE PLAY đã dành 6 ngày ở miền Nam cho một buổi công diễn tại Rạp Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh, một chương trình giao lưu với công nhân Khu công nghiệp Suối Dầu, một buổi biểu diễn, giao lưu với sinh viên ở Nha Trang, và biểu diễn tại Festival Biển Nha Trang.

Nhóm nhạc nữ này chơi nhạc, kèm sứ mệnh giao lưu văn hóa, họ mang đến cho khán giả một “món ăn” mới lạ trong cỗ tiệc âm nhạc. Cách họ chơi nhạc đầy ngẫu hứng nghệ thuật, nhưng lại tìm điểm chung với khán giả bình dân người Việt như một cách tiếp cận những khán giả chưa hiểu nhiều về nhạc Jazz.

Nhìn cách họ kết hợp với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trước hàng ngàn công nhân tại Khu công nghiệp Suối Dầu, xã Suối Tân, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), có thể hiểu, đó là cách tiếp cận khôn ngoan, và tôn vinh sự giao thoa trong âm nhạc, cũng như dễ lấy lòng người bản địa.

FIVE PLAY là nhóm 5 nghệ sĩ nằm trong dàn nhạc lớn DIVA Jazz nổi tiếng thế giới được thành lập từ năm 1999. Nhạc của FIVE PLAY là sự kết hợp giữa nhạc jazz truyền thống với nguồn cảm hứng sáng tạo riêng mang màu sắc hiện đại của thế kỷ 21 của từng thành viên của ban nhạc.

FIVE PLAY từng biểu diễn ở nhiều nhạc hội uy tín nhất, tại các liên hoan âm nhạc, các trường đại học cũng như các câu lạc bộ Jazz trên khắp nước Mỹ, trong đó có Nhà hát Carnegie danh tiếng và Trung tâm Kennedy, Mỹ.

Nhóm nhạc cũng từng biểu diễn tại các festival lớn ở nhiều nước trên thế giới như Israel, Nhật Bản, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. CD đầu tiên của nhóm, “On the Brink” (Arbors Records), được nhà phê bình âm nhạc nổi tiếng của Mỹ, Nat Hentoff, bầu chọn đứng đầu bảng xếp hạng của tạp chí Jazz Times năm 1999. CD tiếp theo, “Five Play Plus” (Arbors Records), lọt vào top 10 CD hay nhất năm 2005 do tạp chí Coda Magazine bình chọn. Nhóm ngũ tấu cũng hợp tác với ca sĩ nổi tiếng Bồ Đào Nha, Maria Anadon, trong CD “A Jazzy Way” (2006) và “Smile” (2010). Đĩa mới nhất của nhóm nhạc, “What the World Needs Now” phát hành tháng 6/2008 được đánh giá cao.

Khi nhóm nhạc nữ này xuất hiện tại Mỹ, nhiều người đã tò mò và ngạc nhiên, bởi lẽ, trong lịch sử nhạc Jazz, không có đất cho phụ nữ chơi nhạc. Khi chơi jazz, cả 5 thành viên trong nhóm đều xác định, họ phải nỗ lực gấp bội những nghệ sĩ nam, để không chỉ trở thành một nghệ sĩ giỏi mà còn phải chơi giỏi như một họ.

“Trong các chuyến lưu diễn khắp thế giới, và không đâu xa là ngay tại nước Mỹ, vẫn có nhiều khán giả đã phán xét chúng tôi, cũng như họ tỏ ra thất vọng khi biết các thành viên trong ban nhạc là nữ giới. Chúng tôi chỉ biết quả quyết, khi âm nhạc vang lên, chắc họ sẽ phải suy nghĩ khác”, cô Sherrie, thành viên của nhóm chia sẻ.

“Chuyến lưu diễn qua các tỉnh thành ở Việt Nam giúp chúng tôi nhìn nhận thêm về cuộc sống, một nét mới về nền văn hóa, cũng như giúp chúng tôi tìm tòi thêm về chất liệu âm nhạc. Chúng tôi có nghe một số bài dân ca Việt Nam và nhận thấy, chúng thật độc đáo”, Sherrie chia sẻ thêm. Cô cũng hi vọng rằng, khán giả ở Thanh Hóa và Vinh sẽ đón nhận bữa tiệc nhạc Jazz mà nhóm của cô mang lại một cách vui vẻ và giúp tất cả mọi người hướng về dòng nhạc Jazz đầy nghệ thuật.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận