Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhạc phim giá bao nhiêu?

Thứ Tư 07/05/2014 , 10:30 (GMT+7)

Nhạc sĩ phải nắm rõ chủ đề phim rồi xem phim để chỉnh sửa nhạc cho phù hợp từng phân cảnh. Và cuối cùng là phần hậu kỳ ghép nhạc vào phim. Quy trình vất vả, thời gian hoàn thành có khi phải cả tuần nhưng thù lao mỗi tập phim chỉ rơi vào mức 1 hoặc 1,5 triệu đồng.

Chỉ với 1 hoặc 1,5 triệu đồng có thể mua được nhạc cho 1 tập phim. Đó là lời khẳng định của rất nhiều nhà SX phim. Cái giá "bèo" này dẫn đến một thực trạng là người xem phim không được thưởng thức nhạc phim đúng nghĩa.

Nhạc sĩ, người cuối được nghĩ tới

Nhạc phim một thời là “lãnh địa” của những tên tuổi gạo cội như Đặng Hữu Phúc, Trọng Đài, Bảo Phúc, Lư Nhất Vũ… Ngoài phần nhạc nền, những ca khúc chủ đề được họ sáng tác cho phim vẫn còn nguyên đời sống cho đến tận hôm nay.

Hiện lứa nhạc sĩ tiếp nối như Huy Tuấn, Quốc Trung, Nguyễn Đức Trung, Xuân Phương, Tiến Minh, Hà Okio, Ngô Hồng Quang… đang bắt đầu tung hoành ở cả hai mảng điện ảnh và truyền hình.

Tuy nhiên, mỗi năm có hàng trăm bộ phim truyền hình được SX ồ ạt lại đang tỷ lệ nghịch với số nhạc sĩ và cả tiền thù lao. Sự chênh lệch này đang dẫn đến vấn đề sử dụng nhạc phù hợp với nội dung phim trở thành bài toán nan giải.

Theo nhạc sĩ Huy Tuấn: “Thực ra, cát-sê dành cho âm nhạc trong phim ở ta (kể cả với các hãng phim tư nhân) vẫn còn rất “hẻo”, vẫn chỉ là lấy công làm lãi thôi. Điều đó chứng tỏ rằng, đối với điện ảnh Việt Nam, âm nhạc chưa được chú trọng đúng mức.

Trong thành phần đoàn làm phim, nhạc sĩ bao giờ cũng là người cuối cùng được nghĩ tới, thậm chí có những phim đang làm hậu kỳ rồi mới bắt đầu đi mời nhạc sĩ. Phim có hình ảnh là tốt rồi, nhạc cũng chỉ gọi là có”.

Còn theo nhạc sĩ Ngô Hồng Quang, làm nhạc phim rất mất thời gian và công sức. Đầu tiên, nhạc sĩ phải nắm rõ kịch bản phim và những phân cảnh giả định trong phim để hiểu được chủ đề mà bộ phim hướng tới. Khi bộ phim hoàn thành, nhạc sĩ lại phải xem phim để chỉnh sửa nhạc cho phù hợp từng phân cảnh. Và cuối cùng là phần hậu kỳ ghép nhạc vào phim. 

Quy trình thì rất vất vả nhưng thù lao mỗi tập phim chỉ rơi vào mức 1 hoặc 1,5 triệu đồng. Chính sự đổ lỗi cho kinh phí của các hãng phim nên nhạc phim đang ra đời một cách thiếu sự đầu tư từ cả phía nhà làm phim và nhạc sĩ.

“Ở Việt Nam chưa có nhạc sĩ nào được đào tạo bài bản về cách viết nhạc cho một bộ phim nên nhạc phim Việt vẫn không thể ăn to nói lớn được. Nhạc phim đâu phải chỉ đơn thuần là thạo nghề khí nhạc và hay viết vài ca khúc. 

Khái niệm về một sounddesigner (đạo diễn âm thanh), là người sẽ lên kịch bản âm thanh và âm nhạc cho bộ phim, người ấy hoàn toàn chưa xuất hiện ở Việt Nam. 

Chúng tôi mới chỉ dừng lại ở mức tập tành thôi, còn phải học nhiều lắm, nếu như không muốn nói là phải học từ A-Z, nên cũng không thể đòi hỏi quá nhiều vào lúc này”, nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ.

"Trung bình mỗi tập phim tôi làm nhạc mất hơn một tuần mà thu nhập lại rất bèo bọt. Các nhạc sĩ có thâm niên hơn thì chắc sẽ có thù lao cao hơn. Với riêng tôi thì chỉ xác định làm giúp người quen và cho vui nghề thôi, chứ dựa vào thu nhập nhạc phim thì chỉ có uống nước lã mà sống”, Ngô Hồng Quang, tác giả của nhạc phim "Làng ma 10 năm sau" cho biết.

Nhạc ngăn kéo

Lâu nay, giới âm nhạc vẫn thiên về cách làm nhạc cho phim theo lối minh hoạ các tình huống. Chính cách làm nhạc “tả cảnh” này đang khiến phim Việt quên mất nguyên tắc, chỉ để âm nhạc xuất hiện khi ngôn ngữ, hình ảnh trong phim chưa nói hết được ý nghĩa từng phân cảnh.

Ngoài ra, các bộ phim truyền hình vẫn chưa vận dụng nhiều loại nhạc tính cách (gắn với các nhân vật chính là những chủ đề âm nhạc cố định).

Hiện trong giới làm phim đang xuất hiện một tên gọi khá khôi hài “nhạc ngăn kéo”, ám chỉ những đoạn nhạc phim có sẵn, bị lắp ghép một cách tùy tiện, vô lối trong phim hiện nay. Đây là những đoạn nhạc phim mang tính chất “tả cảnh” đúng nghĩa.

Những sắc thái vui buồn, hồi hộp, rùng rợn được những đoạn nhạc “ngăn kéo” mô tả một cách thô thiển. Điều này khiến những bộ phim truyền hình hiện nay đều có phần nhạc nền na ná nhau.

Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang cho hay: “Mảng phim truyền hình rất ít gây ấn tượng về âm nhạc. Có rất nhiều đoạn nhạc vụn vặt, mờ nhạt về ý đồ, dễ dãi về ngôn ngữ, thậm chí các nhà làm phim có thể tuỳ ý nhặt nhạc ở phim này gắn sang phim khác cũng chẳng hề hấn gì.

Bởi ở Việt Nam vẫn đang thiếu sự chuyên nghiệp trong đăng ký bản quyền âm nhạc. Các nhà làm phim đang lợi dụng điều này để hạn chế chi phí mà không tính đến việc đang phá hỏng chiều sâu cần có của bộ phim”.

Theo xu hướng hiện nay của khu vực, âm nhạc hoặc các ca khúc trong phim phải có khả năng tồn tại độc lập, là “nhân viên” PR đắc lực cho bộ phim đó. Ít nhiều các bộ phim truyền hình bây giờ đã làm được điều đó với những cái tên như Tiến Minh, Tăng Nhật Tuệ, Nguyễn Hồng Thuận, Minh Thư...

Gần đây những ca khúc bước ra từ những bộ phim như "Nơi tình yêu kết thúc", "Chỉ còn lại tình yêu", "Bỗng dưng muốn khóc", "Đến bên em"... đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng người yêu nhạc.

Thậm chí, với mục đích kéo gần khán giả Việt đến với phim của mình, nhà SX bộ phim "The Love of Siam" của Thái Lan còn mời nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ sáng tác 2 ca khúc nhạc Thái lời Việt để thay thế cho ca khúc gốc trong phim. Tuy nhiên, những cái tên kể trên vẫn chỉ là số ít.

Đạo diễn Victor Vũ quay lại với dòng phim kinh dị

Đạo diễn Victor Vũ quay lại với dòng phim kinh dị

Giải trí 12/07/2020 - 15:42

Sau thành công của hai bộ phim tâm lý học trò “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” và “Mắt biếc”, đạo diễn Victor Vũ quyết định chuyển hướng.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dùng cách livestream để bán đĩa mới

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dùng cách livestream để bán đĩa mới

Giải trí 11/07/2020 - 21:07

Ra mắt album “Chuyện loài hoa dang dở”, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chọn phương pháp ứng dụng công nghệ livestream để phát hành sản phẩm đến công chúng vào chiều 11/7.

Ca sĩ Thanh Lam tìm được bến đỗ hạnh phúc mới

Ca sĩ Thanh Lam tìm được bến đỗ hạnh phúc mới

Giải trí 11/07/2020 - 09:01

Sau hai cuộc hôn nhân tan vỡ, ca sĩ Thanh Lam tìm được bến đỗ mới ở tuổi 51.

Minh Hằng: 'Kết hôn chỉ là một tờ giấy cất bỏ tủ mà thôi'

Minh Hằng: 'Kết hôn chỉ là một tờ giấy cất bỏ tủ mà thôi'

Giải trí 11/07/2020 - 06:35

Sau thời gian dài im ắng, Minh Hằng nhận được sự quan tâm của truyền thông khi trở lại với phim ảnh.

Chi Pu lại thích sốc

Chi Pu lại thích sốc

Giải trí 11/07/2020 - 05:35

Dù vấp phải nhiều sự chê bai về giọng hát, hotgirl Chi Pu vẫn không ngừng ước mơ trở thành ca sĩ.

Phim '365 days' bị yêu cầu gỡ trên Netflix

Phim '365 days' bị yêu cầu gỡ trên Netflix

Giải trí 10/07/2020 - 14:53

Hơn 70.000 người ký vào đơn yêu cầu Netflix gỡ '365 days', phim kể về cô gái bị bắt cóc, và hiếp dâm rồi nảy sinh đồng cảm với kẻ bắt cô.

Đừng bắt em phải quên tập 24: Bà Ngân 'không phải dạng vừa'

Đừng bắt em phải quên tập 24: Bà Ngân 'không phải dạng vừa'

Giải trí 10/07/2020 - 10:57

Đừng bắt em phải quên tập 24 phát trực tiếp trên kênh VTV3 ngày 10/7/2020, bà Ngân phản đòn trước những lời 'móc xoáy' của Linh.

Một xu hướng cổ vũ thần tượng đáng lo ngại

Một xu hướng cổ vũ thần tượng đáng lo ngại

Giải trí 10/07/2020 - 06:10

Sau 3 ngày phát hành, sản phẩm mới “Có chắc yêu là đây” của ca sĩ Sơn Tùng MTP vượt mốc 37 triệu lượt xem trên kênh YouTube.

Đừng bắt em phải quên tập 23: Bà Ngân cấm Ngọc yêu Duy

Đừng bắt em phải quên tập 23: Bà Ngân cấm Ngọc yêu Duy

Giải trí 09/07/2020 - 12:56

Đừng bắt em phải quên tập 23 phát trực tiếp trên kênh VTV3 ngày 9/7/2020, bà Ngân cấm Ngọc yêu Duy và thề sẽ bỏ cô nếu vẫn còn cố chấp yêu.

Lựa chọn số phận tập 17: Long đại ca đến tìm ông Lộc

Lựa chọn số phận tập 17: Long đại ca đến tìm ông Lộc

Giải trí 08/07/2020 - 22:45

Lựa chọn số phận tập 17 phát trực tiếp trên kênh VTV1 ngày 8/7/2020, Long đại ca đến tận công ty tìm ông Lộc nói chuyện; bạn bè thấy Đức có biểu hiện lạ.

Lịch phát sóng bộ phim Tình yêu và tham vọng

Lịch phát sóng bộ phim Tình yêu và tham vọng

Giải trí 08/07/2020 - 14:59

Dưới đây là lịch phát sóng bộ phim Tình yêu và tham vọng đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Tình yêu và tham vọng phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Sao Việt 8/7: Lý Nhã Kỳ mong manh tuổi 40, Lynk Lee lên sắc

Sao Việt 8/7: Lý Nhã Kỳ mong manh tuổi 40, Lynk Lee lên sắc

Giải trí 08/07/2020 - 10:17

Tin tức sao Việt 24h mới nhất hôm nay ngày 8/7/2020, Lý Nhã Kỳ đẹp mê mẩn trong album ảnh mới ở tuổi 40 tuổi, Lynk Lee ngày càng xinh đẹp, nữ tính.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang, tác giả “Nghề cổ nước Việt từ truyền thống đến hiện đại”, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ sáng 12/7, hưởng thọ 73 tuổi.

Hà Nội FC không thắng 3 trận liên tiếp

Hà Nội FC không thắng 3 trận liên tiếp

Hà Nội FC vừa chia điểm với SHB Đà Nẵng và không thể có được chiến thắng sau 3 trận đấu liên tiếp tại V-League.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).