Thứ hai, 25/06/2018 02:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhàm chán gameshow truyền hình

30/06/2014, 09:26 (GMT+7)

Trên thực tế, các chương trình truyền hình tưởng như ngày càng phát triển đa dạng, nhưng lại ít nhiều đi vào “ngõ cụt” khi ngày càng na ná nhau.

Nhàm chán gameshow truyền hình
Chương trình “Sao Mai - Điểm hẹn” mùa thứ 6 trên kênh VTV6

Hầu hết những gameshow truyền hình hiện này đều sử dụng nhân sự của nhau và từ đó, cuộc cạnh tranh chính thức bắt đầu khi chọn thời điểm lên sóng truyền hình gần nhau.

Có thể kể đến như “Giọng hát Việt nhí” và “Đồ Rê Mí”, hay “Sao Mai - Điểm hẹn” năm nay sử dụng khá nhiều nhân sự từ “Thần tượng âm nhạc” và “Giọng hát Việt” của mùa trước.

HOÁN ĐỔI VỊ TRÍ

Trong một tivi show về âm nhạc, nắm giữ vị trí quan trọng bao giờ cũng là giám đốc âm nhạc. Nhạc sĩ Phương Uyên từng làm nên thành công cho 2 chương trình “Giọng hát Việt” và “Giọng hát Việt nhí” mùa đầu tiên, tuy nhiên, việc nữ nhạc sĩ cá tính này quay sang làm giám đốc âm nhạc cho một chương trình cũng về ca hát thiếu nhi - “Đồ Rê Mí” 2014 là một bất ngờ lớn.

Vị trí giám đốc âm nhạc mới của “Giọng hát Việt nhí” là nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, như vậy, cùng với Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang ngồi ghế huấn luyện viên, thì Lưu Thiên Hương góp mặt khiến chương trình này mang đậm dấu ấn gia đình nhà Lưu Thiên Hương.

Dù “Đồ Rê Mí” chưa lên sóng nhưng khả năng nó sẽ phảng phất kiểu “Giọng hát Việt nhí” mùa thứ 1. Bởi lẽ, “gu” âm nhạc của giám đốc âm nhạc sẽ quyết định phần nhiều đến sự lựa chọn bài hát của thí sinh, ngoài ra, còn là phong cách hòa âm - phối khí theo định hướng riêng của từng nhạc sĩ.

Hơn thế nữa, cũng giống như các chương trình ca nhạc của người lớn, việc các thí sinh nhí “chạy show” đi thi từ cuộc thi này sang cuộc thi khiến cũng khá phổ biến. Như Vũ Song Vũ, sau khi thi “Tìm kiếm tài năng” thì thi tiếp “Giọng hát Việt nhí”, Thanh Trúc từng thi “Đồ Rê Mí” cũng chuyển sang thi “Tìm kiếm tài năng”.

Ở đêm thi “Giọng hát Việt nhí” tối thứ 7 (ngày 28/6), giọng ca nhí Hoàng Anh đến từ Hải Phòng đã khiến khán phòng bùng nổ với ca khúc “H’zen lên rẫy” (sáng tác: Nguyễn Cường), nhưng trước đó, Hoàng Anh cũng từng dự thi “Tìm kiếm tài năng”.

Cuộc đua tranh giữ sóng truyền hình đang góp một phần khiến các nhà SX làm gấp, làm vội, kéo theo đó là sự na ná nhau về nhân sự, về thí sinh, phong cách âm nhạc, ngoài ra, còn đẩy thêm chiêu trò giúp hút khách… để “che đi” cái nhận định “luật bất thành văn” của khán giả: “Mùa 2 bao giờ cũng kém xa mùa 1”.

Chuyện trùng lặp nhân sự còn khá phổ biến ở các cuộc thi ca hát của người lớn, như việc nhạc sĩ Huy Tuấn từng làm giám đốc âm nhạc của “Thần tượng âm nhạc”, sắp tới anh sẽ ngồi ghế giám khảo “Sao Mai - Điểm hẹn” 2014. Còn nhạc sĩ Anh Quân, người từng ngồi ghế giám khảo “Thần tượng âm nhạc” lại quay sang làm giám đốc âm nhạc cho “Sao Mai - Điểm hẹn 2014”.

Sự việc này được xem là “loanh quanh luẩn quẩn”, bởi những gì đặc sắc nhất của Huy Tuấn và Anh Quân đã được giới thiệu rất nhiều qua nhiều tivi show khác nhau, khán giả có thể hồ nghi rằng liệu có gì mới mẻ ở kì “Sao Mai - Điểm hẹn” tới?

Được biết, chương trình này sẽ bắt đầu lên sóng vào đầu tháng 7 tới trên kênh VTV6, và nó cũng gặp phải sự cạnh tranh khá khốc liệt từ chương trình “Nhân tố bí ẩn” - cuộc thi ca hát đang phát trên VTV3 vào tối Chủ nhật hằng tuần.

CẠNH TRANH LÊN SÓNG

Các tivi show thường chọn thời điểm cuối tuần để phát sóng, cho nên có được sóng vào tối thứ 7, Chủ nhật cũng là một cuộc cạnh tranh căng thẳng.

Thông thường, sóng của ngày thứ 7 là những chương trình của các “đại gia” truyền thông như BHD (“Thần tượng âm nhạc", "Cuộc đua kỳ thú", "Vua đầu bếp…); Cát Tiên Sa ("Giọng hát Việt", "Giọng hát Việt nhí", "Nhân tố bí ẩn", "Bước nhảy hoàn vũ"…); Multimedia ("Người mẫu Việt Nam", "Nhà thiết kế Việt Nam", "Đồ Rê Mí"…), nên những chương trình khác phải phát trên các kênh sóng địa phương hay các kênh ít người xem khác.

Việc giữ được sóng ở những ngày đó cũng là một cuộc cạnh tranh khốc liệt không kém bởi khi một chương trình kết thúc thì sẽ có ngay một chương trình khác thế chân, nếu đơn vị đó chưa SX kịp chương trình thay thế thì ngay lập tức, sẽ có đơn vị khác nhảy vào. Điều này, có thể lí giải vì sao các đơn vị truyền thông liên tục SX gối đầu những chương trình khác nhau, dù biết rằng, có thể chương trình đó không ăn khách nhưng nếu không SX, họ sẽ bị mất sóng vào khung giờ vàng đó.

“Miếng bánh” VTV3 đang bị “chia ba xẻ bảy”, các chương trình thi hát, thi nhảy vẫn chiếm thế thượng phong khiến khán giả Việt Nam có thể quanh năm nghe ca nhạc vào mỗi cuối tuần.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận