Thứ sáu, 21/09/2018 11:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhận biết triệu chứng Ebola

07/10/2014, 08:11 (GMT+7)

Trong giai đoạn đầu của bệnh, triệu chứng như sốt, nhức đầu và đau cơ là khá phổ biến, và dễ nhầm với bệnh cúm. Tiếp đó, xuất hiện thêm các triệu chứng về đường tiêu hóa.

Nhận biết triệu chứng Ebola
Ảnh minh họa

Cuối tháng 9/2014, tại Mỹ người ta đã phát hiện thấy ca nhiễm Ebola dương tính đầu tiên, đó là người đàn ông đến từ Liberia để thăm thân nhân tại bang Texas. Cơ quan Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo một số cách nhận biết triệu chứng của bệnh Ebola.

Ebola có những triệu chứng gì?

- Sốt trên 38,6 °C

- Nhức đầu

- Đau cơ

- Suy nhược cơ thể

- Tiêu chảy

- Nôn mửa

- Đau bụng (dạ dày đau)

- Xuất huyết không rõ nguyên nhân (chảy máu hoặc tím bầm)

 Các triệu chứng trên có thể xuất hiện từ 2 đến 21 ngày sau khi tiếp xúc với virút, thời gian ủ bệnh trung bình là 8-10 ngày.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, triệu chứng như sốt, nhức đầu và đau cơ là khá phổ biến, và dễ nhầm với bệnh cúm. Tuy nhiên, ở một số người, trong một vài ngày, bệnh tình sẽ nguy hiểm hơn.

Khi virút bắt đầu "chiếm lĩnh" cơ thể, xuất hiện thêm các triệu chứng về đường tiêu hóa như đau bụng, nôn ói và tiêu chảy. Ngoài ra, người bệnh còn bị khó thở, khó nuốt, đau ngực, phát ban và xuất hiện vết tím bầm đọng máu dưới da.

Khi bệnh tiến triển, chuyển sang giai đoạn nhiễm Ebola cấp sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu trong hay còn gọi là sốt xuất huyết virút.

Ebola có thể gây xuất huyết tại nhiều bộ phận bên trong lẫn chảy máu bên ngoài, từ các lỗ thoát khác nhau trên cơ thể, kể cả tai và mắt.

Mặc dù xuất huyết được xem là triệu chứng chính của Ebola, nhưng không phải mọi bệnh nhân Ebola đều có dấu hiệu nói trên.

Ebola có tỷ lệ tử vong từ 50 đến 90%, trong đó tử vong thường do biến chứng như sốc do rỉ mạch máu. Các yếu tố khác có thể gây suy sụp nhiều cơ quan trong cơ thể, gây tụt huyết áp, vàng da, co giật và hôn mê.

Cho đến nay, giới chuyên môn chưa hiểu rõ tại sao một số bệnh nhân phục hồi, trong khi đó nhiều người khác lại bị tử vong. Tuy nhiên, việc chăm sóc hỗ trợ hiệu quả được xem là có ý nghĩa, làm tăng tỷ lệ sống còn cho người bệnh.

Rất đa dạng, như truyền dịch tĩnh mạch và chất điện giải để chống mất nước do nôn mửa và tiêu chảy quá mức; duy trì huyết áp ở ngưỡng ổn định; truyền máu cũng như điều trị nhiễm trùng do virus gây ra.

Theo CDC, Ebola không lây truyền qua không khí, do đó nếu có ho hoặc hắt hơi trực tiếp thì virút cũng không truyền được qua con đường này được. Nó lan truyền qua tiết dịch cơ thể như máu, nôn, phân, nước tiểu, thậm chí cả tinh dịch... Còn bắt tay được xem là có nguy cơ phơi nhiễm thấp...

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận